• Cần có bước đi thích hợp

  Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) đang trở thành cuộc chạy đua đầy quyết liệt giữa các quốc gia, tập đoàn lớn trên thế giới. Những kế hoạch phát triển đầy tham vọng đã được nhiều nước triển khai để hỗ trợ CMCN 4.0.

 • Doanh nghiệp loay hoay trong "cơn bão"

  Thực tế, những doanh nghiệp (DN) trong nước có khả năng chớp được cơ hội đến từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) như FPT còn quá ít. Hầu hết trong số họ còn chưa hiểu rõ khái niệm CMCN 4.0 là gì, xu thế ra sao và sẽ tác động thế nào đến chính bản thân mình chứ đừng nói đến việc lên kế hoạch để ứng phó. Nếu tiếp tục như vậy, rất có thể các DN này sẽ bị quét bay khi "cơn bão" công nghệ chính thức đổ bộ.

 • Tìm mũi nhọn đột phá

  Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) được đánh giá đem lại cơ hội lớn cho nước ta, khi lần đầu được tham gia một “sân chơi” không biên giới, không khoảng cách, sau ba lần lỡ nhịp các cuộc CMCN về cơ khí, điện khí hóa và tự động hóa trước đó. Nếu không chớp được cơ hội vàng này, dự báo những nguy cơ, thách thức mà chúng ta phải đối mặt sẽ hết sức khốc liệt.

 • Nước Đức đi tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

  6 năm trước, Đức đã đưa ra chiến lược Công nghiệp 4.0 và trở thành nước tiên phong tỏng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mà nhiều người đang nhắc tới.

 • Những dấu ấn của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư

  Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đang được hình thành trên nền tảng của cuộc cách mạng lần thứ ba, mà trực tiếp là cuộc cách mạng số.

 • 10 nhiệm vụ cần thực hiện để tận dụng đối đa cách mạng công nghiệp 4.0

  Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 3/4, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng kết hợp công nghiệp trong các lĩnh vực như vật lý, số hóa, sinh học và vốn để tạo ra những khả năng hoàn toàn mới, tác động sâu sắc đến các lĩnh vực của đời sống xã hội.

 • Cách mạng công nghiệp lần thứ tư: Việt Nam đang “đứng” đâu?

  Ngày 29/9, tại ĐH Bách khoa Đà Nẵng, diễn ra hội thảo chủ đề: “Từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (công nghiệp 4.0) đến giáo dục 4.0 và mô hình khung 4Cs để chuyển đổi Giáo dục Đại học thành Hệ sinh thái tạo sản phẩm sáng tạo”.

 • Vai trò của CNTT trong CMCN 4.0 ở Việt Nam

  Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) được hình thành từ sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ số, vậy phải chăng công nghệ thông tin (CNTT) là mắt xích có vai trò rất quan trọng của cuộc cách mạng này? Và, là một lĩnh vực đóng góp tới 10% ngân sách nhà nước với doanh thu hàng chục tỷ USD mỗi năm, có sức tăng trưởng mạnh mẽ, thậm chí còn xuất siêu, liệu ngành CNTT của Việt Nam có cơ hội cạnh tranh với thế giới trong tương lai?

 • Trường đại học sẽ phải thay đổi vì cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

  Dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của các trường đại học sẽ phải đối mặt với những yêu cầu về cải cách và cạnh tranh mới.

 • Từ cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đến Xuất bản 4.0

  Nếu những đơn vị xuất bản không bắt nhịp kịp thời với xu thế 4.0 thì chắc chắn sẽ tụt lùi hoặc bị xóa sổ trên bản đồ xuất bản của thế giới.

 • 'Mô hình ĐH 4.0 cần cho tương lai nhưng không thể vội vàng'

  Đó là lưu ý của GS. Gottfried Vossen (Đại học Munster, Đức) tại hội thảo Quốc tế với chủ đề “ Mô hình ĐH 4.0 - Nền tảng giáo dục thế kỷ 21” do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức ngày 20/7.

 • Ngành giáo dục “đón đầu” cuộc Cách mạng 4.0 ra sao?

  Ngành giáo dục nước ta nói chung, giới trẻ nói riêng cần phải “lột xác” như thế nào trước cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0?

 • Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

 • Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội hiếm có cho Việt Nam

  Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, sự thay đổi về bản chất không tuân theo quy luật thông thường, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt Việt Nam trước một cơ hội chưa từng có.

 • Cách mạng công nghiệp 4.0 và Việt Nam

  Năm 2016, Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đã đặt vấn đề về Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0). WEF định nghĩa ba cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên là: cuộc cách mạng về sản xuất cơ khí vào những năm cuối thế kỷ 18, cuộc cách mạng về sản xuất hàng loạt vào cuối thế kỷ 19, và cuộc cách mạng số hóa vào những năm 1960. Mặc dù chấp nhận quan điểm của một số người coi cuộc cách mạng lần thứ 4 chỉ là cuộc cách mạng lần thứ 3 mở rộng, Klaus Schwab, Chủ tịch WEF cho rằng những thay đổi về tốc độ, phạm vi và ảnh hưởng của những công nghệ mới nhất với sự kết nối của ba trụ cột vật lý, số hóa và sinh học xứng đáng được coi là một cuộc cách mạng công nghiệp mới.

1 2 3 4