Báo cáo thực tế: “Những vấn đề mới về tổ chức và hoạt động của cơ quan điều tra”
Trung tướng, GS.TS Nguyễn Ngọc Anh tại buổi báo cáo thực tế

Tham dự buổi báo cáo thực tế có Trung tướng, GS.TS Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp - Bộ Công an cùng toàn thể giảng viên và sinh viên các khóa học, hệ học chuyên ngành Cảnh sát điều tra.

Tại buổi báo cáo, Trung tướng, GS.TS Nguyễn Ngọc Anh đã trình bày các vấn đề về Quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác tư pháp nói chung và công tác điều tra hình sự nói riêng, nhất là trong điều kiện một số luật có liên quan chặt chẽ đến công tác điều tra hình sự sắp có hiệu lực như: Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015; Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước, Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017… Đặc biệt lưu ý đến vấn đề đổi mới cơ cấu, tổ chức và hoạt động của cơ quan điều tra gắn với chủ trương sắp xếp, tinh gọn bộ máy của lực lượng CAND.
 
Trung tướng, GS.TS Nguyễn Ngọc Anh cũng đã đề cập đến thẩm quyền của các chức danh tư pháp cụ thể cũng như việc phân công, phân cấp, phân quyền trong hoạt động điều tra hình sự. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến thẩm quyền, trình tự, thủ tục tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm của cơ quan điều tra và các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

 

Trung tướng, GS.TS Nguyễn Ngọc Anh giao lưu, trao đổi với sinh viên

Báo cáo về những nội dung sửa đổi, bổ sung của Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 có liên quan trực tiếp đến thẩm quyền điều tra, phạm vi, đối tượng và trình tự, thủ tục tiến hành tố tụng hình sự. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến hoạt động điều tra tội phạm có tổ chức, tội phạm có yếu tố nước ngoài, tổ chức tiến hành việc ghi âm, ghi hình có âm thanh khi tiến hành hỏi cung bị can và tiến hành các biện pháp điều tra đặc biệt.  

Lồng ghép với những điểm mới trong các đạo luật có liên quan đến tổ chức và hoạt động của Cơ quan điều tra, Trung tướng GS.TS Nguyễn Ngọc Anh còn đưa ra các ví dụ, dẫn chứng về các tình huống điều tra trong thực tiễn để minh họa cho sinh viên, giúp các em có thêm những kiến thức thực tiễn.

Cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa Cảnh sát điều tra chụp ảnh lưu niệm cùng Trung tướng, GS.TS Nguyễn Ngọc Anh

Kết thúc buổi báo cáo, Trung tá, TS. Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng khoa Khoa Cảnh sát điều tra thay mặt toàn thể giảng viên và sinh viên chuyên ngành đã bày tỏ lời cảm ơn tới Trung tướng GS.TS Nguyễn Ngọc Anh đã truyền tải những vấn đề mới về tổ chức và hoạt động của cơ quan điều tra. Đây là những kiến thức rất bổ ích, cần thiết cho cán bộ, giảng viên, sinh viên chuyên ngành. Trong thời gian tới, Khoa Cảnh sát điều tra sẽ tiếp tục phối hợp với các chuyên gia xây dựng thêm các chuyên đề báo cáo nhằm bổ sung kiến thức thực tế khác cho sinh viên chuyên ngành.

Lộc Sang - Duy Nam

Gửi cho bạn bè