Hội thảo khoa học - thực tiễn: “Phòng, chống tội phạm cướp giật tài sản”
Toàn cảnh buổi Hội thảo

Thiếu tướng, GS.TS Hồ Trọng Ngũ, Phó Giám đốc Học viện CSND chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo còn có  các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ thực tiễn tại các các đơn vị, địa phương trong lực lượng Công an nhân dân.

Cướp giật tài sản là một trong những loại tội phạm nghiêm trọng, không chỉ xâm hại đến quyền sở hữu tài sản của công dân. Hành vi phạm tội xảy ra không chỉ gây thiệt hại tới tài sản, sức khỏe của các nạn nhân, gây tâm lý hoang mang lo sợ trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự, an toàn xã hội.

Theo thống kê của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, chỉ riêng trong quý I năm 2017, toàn quốc xảy ra 12.765 vụ phạm pháp hình sự, trong đó có 565 vụ cướp giật tài sản, chiếm 4.4%, các lực lượng chức năng đã điều tra khám phá 160 vụ, bắt xử lý 183 đối tượng.

Tội phạm cướp giật tài sản hiện nay có tính chuyên nghiệp cao, hoạt động lưu động trên nhiều địa bàn, lĩnh vực, có sự đan xen câu kết với các loại tội phạm khác; thành phần đối tượng phạm tội cướp, cướp giật tài sản đa số là những đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, có nhiều tiền án, tiền sự, đối tượng đang bị truy nã.

Đáng chú ý, số đối tượng là học sinh, sinh viên phạm tội cướp giật tài sản có xu hướng tăng, thường tập trung vào những trường hợp lười học, bỏ học, nghiện game online, nghiện ma túy… thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình, nhà trường. Các đối tượng cướp giật tài sản thường lợi dụng sơ hở của nạn nhân khi tham gia trên tuyến giao thông. Sử dụng xe máy tháo biển kiểm soát hoặc lắp biển kiểm soát giả và tập trung theo dõi những phụ nữ đi xe môtô một mình có đeo túi trên vai hoặc trong khi tham gia giao thông... Đặc biệt, đối tượng lợi dụng sơ hở của một số ngân hàng, cửa hàng kinh doanh vàng bạc, điện thoại di động, cửa hàng tạp hóa…trong khi trao đổi, mua bán để thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Hội thảo đã nhận được hơn 40 báo cáo tham luận của các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học, các chuyên gia, cán bộ trực tiếp tham gia công tác lãnh đạo, chỉ huy, nghiên cứu và hoạt động thực tiễn ở các đơn vị, địa phương trong lực lượng Công an nhân dân.

Tại hội thảo, các ý kiến tham luận đã đi sâu đánh giá và phân tích về các vấn đề sau:

- Khái quát tình hình tội phạm cướp giật tài sản trong thời gian qua; phân tích đặc điểm tình hình tội phạm cướp giật tài sản và những ảnh hưởng của loại tội phạm này đến tình hình tội phạm ở Việt Nam cũng như công tác phòng, chống loại tội phạm này.

- Tổng kết, đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong phòng, chống tội phạm cướp giật tài sản trong thời gian qua và xu hướng thay đổi trong thời gian tới.

- Phân tích những hạn chế, thiếu sót, những khó khăn vướng mắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm cướp giật tài sản và đề xuất những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm cướp giật tài sản trong thời gian tới.

Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Hoàng Anh

 

Gửi cho bạn bè

Các tin khác