Sinh viên lớp chất lượng cao khóa D41 tìm hiểu một số vấn đề tâm lý học trong công tác quản lý giam giữ
Đoàn cán bộ, giảng viên Bộ môn Tâm lý và sinh viên Học viện CSND chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, chiến sĩ Trại tạm giam số 1

Đoàn đi thực tế tại Trại tạm giam số 1 - Công an thành phố Hà Nội do Trung tá, TS Lê Hữu Anh, Phó Trưởng Bộ môn phụ trách đơn vị làm trưởng đoàn cùng với sự tham dự của cán bộ, giảng viên trong Bộ môn và toàn thể sinh viên lớp B11D41.

Trại tạm giam số 1 - Công an thành phố Hà Nội, Thượng tá Phạm Chiến Thắng, Phó Giám thị Trại tạm đã hướng dẫn Đoàn tham quan khu tạm giam, tạm giữ các bị can, đối tượng bị bắt trong quá trình điều tra, khu vực phạm nhân thụ lý án tại trại tạm giam để sinh viên được quan sát cuộc sống sinh hoạt của phạm nhân trong các buồng giam và đặc biệt là khu giam giữ người bị kết án tử hình. Qua đó, cán bộ, giảng viên và sinh viên đã hiểu được quy trình quản lý giam giữ nhằm đảm bảo an toàn phục vụ quá trình điều tra trong Trại tạm giam số 1 - Công an thành phố Hà Nội.

“Đây là lần đầu tiên em được đến Trại tạm giam và cũng là lần đầu tiên biết các tử tù được giam giữ và quản lý như thế nào. Những quan sát thực tế trong buổi làm việc hôm nay đã gợi mở cho em nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề tâm lý của những người bị tạm giữ, tạm giam, những người đang chấp hành án và nhất là những người đã bị kết án tử hình; từ đó, em cảm thấy có hứng thú hơn với môn Tâm lý học tội phạm đang được nghiên cứu trên lớp.” Sinh viên Nguyễn Ngọc Hiếu chia sẻ.    
   
Sau khi thăm quan các khu giam giữ và một số địa điểm khác trong khuôn viên Trại tạm giam số 1, dưới sự hướng dẫn của các giảng viên Bộ môn Tâm lý và cán bộ của Trại tạm giam, sinh viên được chia nhóm để tiến hành nghiên cứu hồ sơ của các phạm nhân đang thụ lý án tại trại và trực tiếp gặp mặt, phỏng vấn những phạm nhân với các tội danh và mức án khác nhau. Trong quá trình gặp gỡ, sinh viên đã chủ động đặt ra các câu hỏi nhằm khai thác sâu hơn những yếu tố tâm lý trong quá trình phạm tội, quá trình điều tra và khi chấp hành án mà không được thể hiện trong hồ sơ. Qua hoạt động này, sinh viên có thể hiểu hơn về tâm lý của người phạm tội và bước đầu tích lũy kinh nghiệm trong tiếp xúc với các phạm nhân với nét tính cách khác nhau.  

Sinh viên Lê Thị Mai cho biết: “Khi phỏng vấn sâu với phạm nhân, em hiểu hơn về động cơ thúc đẩy hành vi phạm tội. Bên cạnh đó, qua chia sẻ của phạm nhân, em nhận thấy cán bộ trại giam có vai trò rất quan trọng trong việc giúp phạm nhân ổn định về tâm lý cũng như hỗ trợ họ định hướng cho tương lai sau khi hết án. Đây chắc chắn là những kiến thức rất hữu ích cho công tác sau này của chúng em.”

Cũng tại buổi làm việc, Thượng tá Phạm Chiến Thắng đã báo cáo về tình hình chung của Trại tạm giam số 1 cũng như công tác quản lý giam, giữ phục vụ điều tra và giáo dục các đối tượng thụ lý án, một số khó khăn của Trại tạm giam trong công tác quản lý giam giữ người bị kết án tử hình. Từ quá trình thăm quan, nghiên cứu hồ sơ, phỏng vấn phạm nhân cũng như nghe báo cáo từ đồng chí Phó Giám thị, cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện đã đặt ra nhiều câu hỏi thú vị, bám sát công tác nghiệp vụ trong trại tạm giam và các vấn đề tâm lý khác để đồng chí Phạm Chiến Thắng và các cán bộ quản giáo giải đáp và làm rõ hơn.

Một số hình ảnh của chuyến đi thực tế:

Trung tá, TS Lê Hữu Anh, Phó Trưởng Bộ môn Tâm lý phát biểu tại buổi làm việc với Trại tạm giam số 1

Thượng tá Phạm Chiến Thắng, Phó Giám thị Trại tạm giam số 1 chia sẻ về hoạt động của Trại

Sinh viên phỏng vấn sâu phạm nhân

Lãnh đạo Bộ môn Tâm lý tặng quà lưu niệm cho Trại tạm giam số 1

Ngọc Hương - Bộ môn Tâm lý

Gửi cho bạn bè

Các tin khác