Tập huấn chuyên sâu nghiệp vụ KTHS cho kiểm sát viên tại tỉnh Đồng Tháp
Thiếu tướng, GS.TS Hồ Trọng Ngũ - Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại lễ khai giảng

Đây là Khóa bồi dưỡng được tổ chức nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn về nghiệp vụ KTHS đáp ứng nhu cầu thực tiễn về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cho kiểm sát viên, cán bộ kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) 02 cấp của tỉnh Đồng Tháp

Với chương trình bồi dưỡng được xây dựng khoa học, nội dung bài giảng được chuẩn bị công phu, chu đáo, các giảng viên tham gia giảng dạy là có trình độ chuyên môn cao, giảng dạy với thái độ nhiệt huyết, tận tình, quá trình giảng dạy, luôn có hai giảng viên song giảng trên lớp với phương thức đào tạo “cầm tay chỉ việc”, các mẫu vật, tình huống thực hành sát với thực tế. Học viên tham gia lớp tập huấn đã được tiếp cận với những vấn về chuyên sâu về KTHS, hình thành các kỹ năng:
- Thực hiện thành thạo chụp ảnh hiện trường, chụp ảnh tử thi, chụp ảnh dấu vết, vật chứng, quay phim khám nghiệm hiện trường.
- Tiến hành khám nghiệm hiện trường TNGT đường bộ, KNHT có người chết, thiết lập hồ sơ KNHT, phát hiện, ghi nhận, thu lượm, bảo quản, đánh giá các dấu vết tại hiện trường: Dấu vết đường vân tay, công cụ, thương tích, dấu vết sinh vật (máu, lông, tóc, xương, răng, tinh dịch, nước bọt) và tiến hành thu mẫu so sánh phù hợp và viết trưng cầu giám định.
- Có kỹ năng nhận biết tài liệu giả: Tiền giả, các tài liệu giả toàn phần (giả phôi, phương pháp in) và giả từng phần (giả chữ ký, chữ viết, hình dấu, thay ảnh, thay trang, thêm bớt nội dung, tẩy xóa cơ học..).
- Hiểu được quy trình khám nghiệm tử thi, những chú ý trong khám nghiệm tử thi.

Kết thúc khóa học, 100% học viên thực hiện tốt những nội dung như mục tiêu khóa học đã đặt ra.

Phát biểu tại lễ bế giảng, đồng chí Nguyễn Quốc Hùng - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Tháp đánh giá cao kết quả khóa học đã đạt được, lớp học đã giải quyết được những vấn đề trực tiếp liên quan đến nghiệp vụ KTHS cho các kiểm sát viên. Đồng chí Phó Viện trưởng tin tưởng với những kiến thức đã học từ lớp tập huấn, các học viên sẽ vận dụng và phát huy có hiệu quả vào thực tiễn. Đồng thời, đồng chí Phó Viện trưởng cũng cảm ơn Ban Giám đốc Học viện CSND đã quan tâm tạo điều kiện cho việc tổ chức lớp học, cử giảng viên có trình độ cao, tham gia giảng dạy.

Thiếu tướng, GS.TS Hồ Trọng Ngũ và các giảng viên tham gia chụp ảnh lưu niệm cùng học viên khóa tập huấn

Cũng tại buổi lễ, Thiếu tá, TS. Hoàng Trọng Lực - Phó Trưởng khoa KTHS, Học viện CSND khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của KTHS trong điều tra làm rõ bản chất vụ việc hình sự đã xảy ra. Đồng chí Phó Trưởng khoa cũng gửi lời cảm ơn của Ban Giám đốc Học viện CSND tới lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã sự phối hợp và tạo điều kiện trong quá trình tổ chức, tiến hành giảng dạy cho lớp tập huấn đạt được mục tiêu đã đặt ra. Đồng thời, mong muốn sự phối hợp giữa VKSND tỉnh Đồng Tháp và Học viện CSND sẽ được tăng cường hơn nữa nhằm mở rộng đối tượng tham gia đào tạo, lĩnh vực đào tạo trong thời gian tới, góp phần đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Khoa KTHS

Gửi cho bạn bè

Các tin khác