Tổng kết 10 năm tổ chức thực hành chính trị - xã hội cho sinh viên
Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Văn Nhật, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại Hội nghị tổng kết

Tham dự Hội nghị có Thượng tá Kẹo-Bu-Đon, Phó đại diện Bộ An ninh nước CHDCND Lào tại Việt Nam; Đại tá, TS. Vũ Tiến Ỉnh, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an; TS. Trần Hồng Quảng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình; ông Nguyễn Đình Xuyên, Chủ tịch UBND xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ; ông Nguyễn Ngọc Phi, Phó Tổng giám đốc tập đoàn Mai Linh; đại diện lãnh đạo các cục chức năng thuộc Tổng cục Chính trị CAND; Đoàn Thanh niên Bộ Công an; Đoàn Thanh niên Tổng cục Chính trị CAND; đại diện lãnh đạo các nhà trường CAND; đại diện Công an các tỉnh, thành phố nơi Học viện CSND từng tổ chức thực hành chính trị - xã hội cho sinh viên.

Về phía Học viện CSND có Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Văn Nhật, Phó Giám đốc Học viện; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Học viện cùng sinh viên các khóa học, hệ học tại Học viện.

Yêu cầu của thực tiễn luôn đòi hỏi nguồn nhân lực không chỉ giỏi về lý thuyết mà còn phải có kỹ năng xử lý và giải quyết các vấn đề thực tiễn về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Từ đó, các trường CAND phải đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp đào tạo theo hướng gắn lý luận với thực tiễn, giảm giờ học lý thuyết, tăng giờ thực hành, thực tế, gắn kết hoạt động giáo dục, đào tạo của nhà trường với thực tiễn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhận thức rõ yêu cầu trên, các trường CAND đã xây dựng và thực hiện nhiều phương thức, hình thức, biện pháp nhằm tăng cường kiến thức thực tiễn cho học viên. Từ năm học 2007 - 2008, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND đã quyết định tổ chức cho khoá D33 là khoá đầu tiên đi thực hành chính trị - xã hội tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh theo mô hình “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc) với nhân dân. Định hướng và cách làm cùng với những hiệu quả thiết thực của các đợt thực hành chính trị - xã hội của Học viện CSND đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND, sự đồng tình giúp đỡ của các cơ quan Đảng, chính quyền, nhân dân các địa phương và sự hưởng ứng tích cực, nhiệt tình của học viên các khóa học, hệ học.

Từ thành công của Học viện CSND trong công tác tổ chức đưa học viên đi thực hành chính trị - xã hội, Tổng cục Chính trị CAND đã có Quyết định số 1664/X11(X14), ngày 18/3/2009 về việc đổi mới công tác thực tập của học viên các trường CAND và Hướng dẫn số 6777/HD-X11, ngày 30/06/2014 của Tổng cục Chính trị CAND về tổ chức hoạt động thực tế của học viên các học viện, trường đại học, cao đẳng và trung cấp CAND. Theo đó, học viên các trường CAND sẽ đi thực hành chính trị - xã hội tại các địa phương, đây là hoạt động chính khóa, bắt buộc đối với hệ đào tạo chính quy trong các trường CAND.

TS. Trần Hồng Quảng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình phát biểu tại Hội nghị tổng kết

Trong 10 năm qua, học viên các khóa học đã đóng góp trên 100.000 ngày công lao động, giúp đỡ nhân dân tu bổ trên 100 km đường nông thôn, trên 90km hệ thống mương máng thủy lợi, đường làng ngõ xóm; giúp nhân dân gặt lúa, tu sửa nhà ở, vệ sinh môi trường tại các nghĩa trang, các công trình văn hóa ở địa phương. Học viên đã tham gia thực hiện các hoạt động thiện nguyện như: xây tặng 47 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình có công với cách mạng; xây tặng 01 hòn non bộ và tặng nhiều kỷ vật cho Khu di tích Ban An ninh - Trung ương cục Miền Nam, kỷ vật cho Khu di tích Thành cổ Quảng Trị; xây tặng 01 công trình nước sạch cho trường mẫu giáo Quế Cường, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam; làm mới 2,5 km đường giao thông nông thôn, 2.000m2 sân bê tông cho các nhà văn hóa các xã, thôn, nơi sinh viên đóng quân...; tặng trên 40.000 phần quà bằng tiền và hiện vật cho chính quyền địa phương, các gia đình chính sách, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo; với tổng trị giá gần 20 tỷ đồng.

Trải qua 10 năm thực hiện với 11 lần tổ chức thực hành chính trị - xã hội cho học viên (từ khóa D33 đến khóa D42), với tổng số 9.178 học viên bao gồm cả học viên Lào, Campuchia và hệ Tư pháp hình sự, tại 11 địa bàn trên cả nước: Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Trị, Quảng Ninh, Tây Ninh, Nghệ An và Quảng Nam (những địa bàn có bề dày truyền thống cách mạng, lịch sử - văn hóa, ở các huyện, xã còn nhiều khó khăn), Học viện CSND cũng từng bước hoàn thiện nội dung, chương trình và biện pháp tổ chức thực hành chính trị - xã hội cho học viên theo từng khóa học. Qua đó, góp phần đổi mới nội dung, phương pháp đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường. Hoạt động thực hành chính trị - xã hội của sinh viên Học viện CSND đã được Lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND, các cơ quan Đảng, chính quyền, nhân dân các địa phương trên cả nước ghi nhận và đánh giá cao.

Nhằm đánh giá những thành tựu, kết quả đã đạt được, chỉ ra những hạn chế và nguyên nhân, qua đó đưa ra những giải pháp nâng cao hiệu quả trong thời gian tới, Học viện CSND đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm Chương trình thực hành chính trị - xã hội cho sinh viên.

Các tập thể, cá nhân được trao tặng Giấy khen vì đã có nhiều đóng góp và thành tích xuất sắc trong 10 năm tổ chức chương trình thực hành chính trị - xã hội của Học viện CSND

Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã nhận được 58 bài viết, báo cáo của các nhà khoa học, đại diện các đơn vị chức năng của Học viện, các cơ quan chức năng địa phương và đại diện sinh viên Học viện CSND. 06 báo cáo được trình bày tại Hội nghị trên tinh thần khoa học nghiêm túc, thẳng thắn và cởi mở dưới nhiều góc độ như: Những ý kiến đóng góp về hiệu quả hoạt động thực hành chính trị - xã hội của chính quyền địa phương nơi tổ chức chương trình; Kinh nghiệm tổ chức thực hành chính trị - xã hội của các học viện, nhà trường CAND…

Tất cả các tham luận tại Hội nghị đều thống nhất đánh giá mô hình tổ chức Chương trình thực hành chính trị - xã hội là một nôi dung quan trọng, phù hợp với chủ trương đổi mới công tác giáo dục, đào tạo; là một hoạt động không thể thiếu trong hoạt động đào tạo của các học viện, trường CAND và cần được nhân rộng, phát huy có hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Tổng kết các ý kiến tham luận, nhằm khắc phục những hạn chế và tiếp tục phát huy tốt hơn nữa những thành tựu đã đạt được trong 10 năm qua, Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Văn Nhật, Phó Giám đốc Học viện đề nghị: 

- Quán triệt quan điểm chỉ đạo của của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an về công tác giáo dục, đào tạo, xác định hoạt động thực hành chính trị - xã hội là một trong những nội dung quan trọng trong khung chương trình đào tạo đối với sinh viên chính quy Học viện CSND. Kết quả công tác thực hành chính trị - xã hội được xem xét để đánh giá kết quả học tập và xếp loại thi đua của sinh viên. 

- Thống nhất về thời gian và địa điểm tổ chức, hướng về các địa bàn gắn với ý nghĩa chính trị - xã hội, các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, dân tộc thiểu số, các địa phương chịu thiên tai... nhằm đem lại hiệu quả thiết thực, hướng tới mục tiêu hoạt động không chỉ mang ý nghĩa giáo dục mà còn mang ý nghĩa cộng đồng, nhân văn sâu sắc.

- Về chương trình, kế hoạch, cần xây dựng phù hợp với từng địa bàn, thời gian, hoàn cảnh cụ thể. Trên cơ sở khảo sát kỹ đặc điểm tình hình địa bàn và sinh viên thực tập, kế hoạch tổ chức phải xác định đúng mục đích, yêu cầu và phương pháp tổ chức thực hiện; Phối hợp với chính quyền địa phương để cụ thể hóa kế hoạch chung và xây dựng kế hoạch công tác riêng của các Tổ công tác phù hợp với địa bàn được phụ trách.

- Tổ chức tập huấn, giáo dục, hướng dẫn cho sinh viên trước khi tiến hành hoạt động thực hành chính trị - xã hội, sinh viên chấp hành đúng nội quy, văn hóa, phong tục, tập quán tại địa phương nơi đóng quân.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

PV


Gửi cho bạn bè