Diễn văn của Giám đốc Học viện CSND tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Học viện
Trung tướng, GS. TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện phát biểu tại Lễ kỷ niệm

-          Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam!

-          Kính thưa đồng chí Thượng tướng, GS. TS Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Công an!

-          Kính thưa lãnh đạo các bộ, ban ngành trung ương và địa phương!

-          Kính thưa các nhà giáo lão thành, các quý vị đại biểu, khách quý!

-          Thưa toàn thể các thầy, cô giáo, cán bộ, công nhân viên và học viên Học viện Cảnh sát nhân dân thân mến!

Hôm nay, trong không khí phấn khởi và tự hào, Học viện Cảnh sát nhân dân long trọng tổ chức “Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Học viện Cảnh sát nhân dân và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”. Lời đầu tiên, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc cùng toàn thể hơn 1,8 vạn cán bộ, học viên Học viện, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và gửi tới các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể các đồng chí lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý, thưa toàn thể các đồng chí!

Cách đây 50 năm, ngày 15/5/1968 đánh dấu một bước ngoặt lịch sử quan trọng của lực lượng Cảnh sát nhân dân: Bộ Công an quyết định thành lập một cơ sở đào tạo mới của ngành Công an là Trường Cảnh sát nhân dân - tiền thân của hệ thống các học viện, nhà trường thuộc khối Cảnh sát ngày nay. Được tách ra từ phân hiệu Cảnh sát nhân dân thuộc Trường Công an Trung ương, ban đầu Trường Cảnh sát nhân dân có nhiệm vụ đào tạo đội ngũ hạ sỹ quan và bổ túc sỹ quan cho lực lượng CAND. Dưới bom đạn chiến tranh, vừa đảm bảo bí mật, vừa tham gia chiến đấu, khó khăn chồng chất khó khăn (vừa thiếu cán bộ giáo viên, vừa thiếu các điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ công tác nghiên cứu giảng dạy) nhưng với lòng yêu ngành, yêu nghề, thầy và trò nhà trường đã quyết tâm, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy - học và chi viện cán bộ cho tuyến lửa miền Nam ruột thịt.

Đi qua khói lửa của cuộc chiến tranh thống nhất đất nước, nhà trường đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh: tháng 10/1975, Nhà trường được Bộ Công an giao chỉ tiêu tuyển sinh khóa đào tạo sỹ quan Cảnh sát nhân dân đầu tiên với mật hiệu D1. Ngày 27/11/1976, Chính phủ quyết định công nhận Trường sỹ quan Cảnh sát nhân dân nằm trong hệ thống các trường thuộc hệ đại học. Từ năm 1981, trường Cảnh sát nhân dân chính thức đổi tên thành trường Đại học Cảnh sát nhân dân. Sự nghiệp đào tạo của nhà trường từ đây bước sang một giai đoạn phát triển mới, không chỉ tập trung nâng cao chất lượng các khóa đào tạo sỹ quan, chuyên tu, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo... mà còn chuẩn bị chương trình, tài liệu, học hỏi kinh nghiệm của một số cơ sở đào tạo ngoài ngành để chuẩn bị đào tạo các hệ sau đại học. Với sự nỗ lực, tích cực chuẩn bị của nhà trường, tháng 5/1992 Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép trường Đại học Cảnh sát nhân dân chiêu sinh khóa đào tạo Thạc sĩ đầu tiên của nhà trường nói riêng và của Ngành Công an nói chung và không lâu sau đó, tháng 5/1995 Nhà nước chính thức phân cấp nhà trường đào tạo hệ học cao nhất - hệ đào tạo Tiến sĩ.

Ghi nhận những đột phá về quy mô và chất lượng đào tạo của nhà trường; nhằm đáp ứng yêu cầu giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của Ngành Công an, ngày 02/10/2001, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân được Đảng ủy Công an Trung ương và Lãnh đạo Bộ Công an quyết định nâng cấp thành Học viện Cảnh sát nhân dân. Đây là mốc son quan trọng đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của Nhà trường trong thời kỳ đổi mới. Với phương châm hành động “Phát huy truyền thống - đoàn kết, kỷ cương, đổi mới toàn diện - hướng tới tương lai”, cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên toàn Học viện đã không ngừng phấn đấu, vượt qua nhiều thách thức, khó khăn, dám nghĩ, dám làm, đi đầu trong việc đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy, học tập; tăng cường hợp tác quốc tế, nâng cao toàn diện chất lượng đào tạo, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH cho đất nước.

Kính thưa các đồng chí!

50 năm - một chặng đường phát triển, vượt lên rất nhiều khó khăn, thách thức, các thế hệ thầy và trò Học viện Cảnh sát nhân dân đã viết nên một bảng vàng truyền thống với nhiều thành tích đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo cũng như bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH của đất nước.

- Từ năm 1968 đến năm 1975:

 Trường CSND là cơ sở đào tạo cán bộ Cảnh sát duy nhất ở nước ta, Nhà trường đã đào tạo trên 8.000 cán bộ có trình độ sơ học, trung học, bổ túc sỹ quan phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ giữ gìn TTATXH ở miền Bắc đồng thời chi viện cho chiến trường miền Nam 4.620 cán bộ chiến sĩ. Học viên của Trường CSND đã phát huy tốt kiến thức được trang bị, đáp ứng kịp thời yêu cầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nhiều học viên của nhà trường đã tham gia chiến đấu dũng cảm, lập công xuất sắc, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND như các đồng chí Trần Đình Lư, Nguyễn Tiến Tuẫn…v.v. Bên cạnh đó, ngay trong những năm chiến tranh phá hoại ác liệt của đế quốc Mỹ, nhà trường vẫn làm tốt nhiệm vụ quốc tế - đào tạo hàng trăm học viên cho lực lượng Cảnh sát Lào và Campuchia.

- Từ năm 1975 đến nay:

Nhà trường tiếp tục không ngừng lớn mạnh, lần lượt được Nhà nước, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo các hệ Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Đến nay, Học viện đã và đang đào tạo 43 khóa đại học chính quy, 33 khóa đào tạo liên thông, 32 khóa đào tạo VLVH , 26 khóa đào tạo Thạc sỹ và 22 khóa đào tạo Tiến sỹ với trên 4 vạn cán bộ, trong đó tổng số có hơn 15 vạn cử nhân,  hơn 4000 Thạc sỹ, hơn 400 Tiến sỹ, trên 12.000 lượt cán bộ lãnh đạo, chỉ huy đã tốt nghiệp ra trường, bổ sung nguồn nhân lực quan trọng cho lực lượng CAND, QĐND và các ngành trong khối nội chính phục vụ đắc lực công tác quản lý Nhà nước và đấu tranh bảo vệ ANQG, giữ gìn TTATXH của đất nước. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã đào tạo, bồi dưỡng trên 1000 cán bộ, lãnh đạo, chỉ huy cho Bộ An ninh nước CHDCND Lào và Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia.

Các thế hệ học viên của Học viện sau khi ra trường đã phát huy tốt kiến thức được trang bị, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp bảo vệ ANQG và giữ gìn TTATXH; nhiều đồng chí đã và đang giữ các chức vụ quan trọng của Đảng, Nhà nước, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Ngành Công an; nhiều học viên quốc tế tốt nghiệp Học viện đã trở thành tướng lĩnh, lãnh đạo cao cấp của ngành An ninh, Cảnh sát các nước bạn. Trên trận tuyến bảo vệ ANQG và giữ gìn TTATXH nhiều cựu học viên của Học viện đã lập thành tích xuất sắc, trong đó có 18 đồng chí đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Những chiến công, thành tích của các thế hệ học viên đã góp phần tô thắm lá cờ truyền thống vẻ vang của Học viện CSND trong suốt 50 năm qua.

Kính thưa các đồng chí!

Từ mái trường đơn sơ nơi Suối Hai ngày ấy, giờ đây Học viện CSND đã trở thành ngôi trường có hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với đội ngũ cán bộ, giáo viên chất lượn cao và quy mô đào tạo đứng hàng đầu trong hệ thống các trường CAND:

- Nhà trường hiện có hơn 1.300 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, trong đó có 15 Giáo sư, 53 Phó Giáo sư, 129 Tiến sĩ, 334 Thạc sĩ, gần 400 đồng chí được công nhận là giảng viên, giảng viên chính; 26 đồng chí được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, Nhà giáo Nhân dân. Lưu lượng học viên của Học viện đông nhất trong các học viện, nhà trường CAND. Hiện nay, hàng năm, Học viện đang đào tạo gần 1,8 vạn lượt học viên các khóa học, hệ học, trong đó có 1,2 vạn lượt học viên đào tạo tại Học viện và gần 6000 học viên liên kết đào tạo tại các đơn vị, địa phương.

- Về cơ sở vật chất: khuôn viên của Học viện tại phường Cổ Nhuế 2 - quận Bắc Từ Liêm - thành phố Hà Nội hiện nay có diện tích 13,4ha. Được sự quan tâm của Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an, nhà trường đã và đang tiếp tục thúc đẩy các dự án: mở rộng Học viện tại chỗ, xây dựng cơ sở 2 tại Vĩnh Phúc với diện tích trên 100ha. Hệ thống cơ sở vật chất của Học viện được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, đặc biệt Nhà trường đã triển khai Hệ thống điều hành Học viện CSND điện tử, đây là hệ thống tiên tiến, lần đầu tiên áp dụng trong các trường CAND, giống mô hình “Chính phủ điện tử” mà Chính phủ nước ta đang triển khai; toàn bộ các phòng học đã được trang bị hệ thống bảng tương tác thông minh; Thư viện điện tử hiện đại được kết nối với phòng làm việc, phòng học của cán bộ, giáo viên và học viên; đồng thời Học viện cũng là nhà trường Công an nhân dân đầu tiên xây dựng, đưa vào sử dụng Khu Huấn luyện thực hành với nhiều trang thiết bị hiện đại gắn với các chuyên ngành đào tạo phục vụ yêu cầu giảng dạy, học tập, góp phần quan trọng trong việc gắn đào tạo lý luận với thực tiễn.

- Về cơ cấu tổ chức và chương trình đào tạo: từ ngày đầu mới thành lập, với 5 khoa, 3 phòng và 3 ngành đào tạo, hiện nay, Học viện đã có 45 đơn vị đầu mối, 01 Viện Khoa học Cảnh sát trực thuộc; trong đó có 14 khoa, 05 bộ môn, 12 phòng, 05 trung tâm, 01 Tạp chí và 01 Ban QLDA. Học viện đã và đang tổ chức đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với 16 chuyên ngành đào tạo đại học, trong đó có 2 chuyên ngành đào tạo chất lượng cao; 05 chuyên ngành đào tạo Thạc sĩ, 02 chuyên ngành đào tạo Tiến sĩ.

Đặc biệt, Học viện đã tổ chức thành công mô hình huấn luyện đầu khóa; thực hành chính trị - xã hội cho học viên các khóa, hệ học; chuyển đổi xong toàn bộ chương trình đào tạo của Học viện sang hình thức đào tạo theo tín chỉ; tổ chức thành công và duy trì tốt công tác đào tạo gắn lý luận với thực tiễn cho học viên, đáp ứng yêu cầu thực tế công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT trong tình hình mới. Những đổi mới của Nhà trường đã được lãnh đạo Bộ Công an đánh giá cao và quyết định áp dụng rộng rãi trong các trường Công an nhân dân.

- Về nghiên cứu khoa học: Học viện là một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học lớn và có uy tín của ngành Công an; với hàng nghìn công trình khoa học có ý nghĩa quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, xây dựng lực lượng CAND và xây dựng phát triển lý luận Khoa học Công an Việt Nam. Học viện cũng đã xuất bản nhiều bộ sách có giá trị phục vụ công tác học tập, nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn của lực lượng CAND nói chung và lực lượng CSND nói riêng như: Bộ sách Khoa học Công an Việt Nam, Khoa học hình sự Việt Nam, Khoa học Trinh sát Việt Nam, Tội phạm học Việt Nam… Các công trình nghiên cứu thể hiện sự chủ động của Học viện Cảnh sát nhân dân trong đổi mới công tác giáo dục, đào tạo theo kịp xu thế của thế giới, đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

- Về hợp tác quốc tế: Học viện CSND là một trong những đơn vị đi đầu về hợp tác quốc tế trong các học viện, nhà trường CAND. Bên cạnh việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho các nước bạn Lào và Campuchia, hiện nay, Học viện đã ký kết hợp tác với gần 20 học viện, nhà trường Cảnh sát và có quan hệ hợp tác với nhiều cơ quan Cảnh sát của các nước trong khu vực và trên thế giới. Học viện đã tổ chức thành công 02 khóa đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Tư pháp hình sự liên kết với Trường Đại học Tổng hợp MaryLand - Hoa Kỳ; nhiều dự án ODA về đào tạo cán bộ Cảnh sát, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ đã được triển khai tại Học viện, qua đó không ngừng khẳng định vai trò, vị thế của Học viện CSND Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong 50 năm qua, Nhà trường đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 1998), Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2003), Huân chương Quân công hạng Nhất (năm 2008), Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (năm 2012), Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (năm 2013), Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (năm 2018). Năm 2015, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định công nhận Học viện Cảnh sát nhân dân là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của Ngành Công an. Với những thành tích đã đạt được, Học viện CSND đang ngày càng khẳng định được vị thế trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam cũng như trong khu vực và trên thế giới.

Kính thưa các đồng chí!

Hôm nay, trong không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Học viện CSND (15/5/1968 - 15/5/2018), cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên toàn Học viện rất vui mừng và vinh dự tiếp tục đón nhận phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước do Đảng, Nhà nước trao tặng. Đây chính là niềm vui, là động lực tinh thần to lớn để cán bộ, giáo viên, học viên toàn Học viện tiếp tục nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống anh hùng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng Học viện ngày càng phát triển lớn mạnh, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin tưởng và trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho.

Có được sự trưởng thành, lớn mạnh và những phần thưởng cao quý nói trên cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên Học viện xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, giúp đỡ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo của lực lượng CAND nói chung và của Học viện Cảnh sát nhân dân nói riêng qua các thời kỳ.

Trong buổi lễ long trọng này, thay mặt toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên nhà trường, tôi xin bày tỏ long thành kính và tri ân tới những người thầy thuộc thế hệ đầu tiên đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của Học viện CSND, đặc biệt là các thầy giáo nguyên là Hiệu trưởng, Giám đốc nhà trường, các đồng chí lãnh đạo, các nhà giáo lão thành và các thế hệ cán bộ, công nhân viên, học viên của Học viện qua các thời kỳ đã cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo và sự trưởng thành của Học viện trong suốt 50 năm qua.

Xin trân trọng cảm ơn bạn bè quốc tế, các cơ quan, tổ chức, các trường bạn trong và ngoài ngành Công an, chính quyền và nhân dân địa phương nơi nhà trường đóng quân đã quan tâm phối hợp, giúp đỡ Học viện Cảnh sát nhân dân trong nhiều năm qua.

Đặc biệt, tôi nhiệt liệt biểu dương và cảm ơn toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên Học viện thế hệ hôm nay đã đồng sức, đồng lòng, phát huy truyền thống vẻ vang của Học viện, không ngừng nỗ lực, phấn đấu xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân ngày càng trưởng thành, lớn mạnh; luôn xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của các thế hệ đi trước.

Xin dành một tràng pháo tay thật lớn để chúc mừng những thành tựu của Học viện và bày tỏ sự biết ơn đối với công lao to lớn của các thế hệ thầy và trò Học viện Cảnh sát nhân dân trong suốt 50 năm qua!

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Trong thời gian tới, để tiếp tục xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân trở thành Nhà trường hiện đại, bắt kịp xu thế ứng dụng các thành tựu khoa học - công nghệ của cuộc cách mạng 4.0 vào hoạt động giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học, thầy và trò Học viện CSND, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an; sự phối hợp, tạo điều kiện giúp đỡ của các đơn vị chức năng, bạn bè quốc tế, chính quyền, nhân dân địa phương; sự phối hợp, chia sẻ của các đơn vị cán bộ lão thành đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo và phát triển Học viện.

Phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị hai lần Anh hùng lực lượng vũ trang, tôi tin tưởng rằng: cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên toàn Học viện sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu trên tất cả các mặt công tác; phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục khó khăn và những tồn tại, hạn chế để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với những danh hiệu cao quý được Đảng, Nhà nước trao tặng, góp phần xây dựng Học viện CSND sớm trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm quốc gia vào năm 2019.

Một lần nữa, xin kính chúc đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Thượng tướng, GS. TS Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Công an, các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, khách quý, cùng toàn thể các đồng chí lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!

BBT

Gửi cho bạn bè

Các tin khác