Học viện Bộ Nội vụ Cộng hòa Bê-la-rút
Lãnh đạo Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam tham gia Đoàn thăm và làm việc với Học viện Bộ Nội vụ Cộng hòa Bê-la-rút

Hiện tại, cơ cấu tổ chức của Học viện Bộ Nội vụ Cộng hòa Bê-la-rút có 07 khoa, 19 phòng ban, một trung tâm đào tạo quốc tế về quản lý di cư và chống lại các hoạt động buôn bán người. Trong những năm gần đây, cơ sở vật chất của Học viện Bộ nội vụ được đầu tư ngày càng hiện đại phục vụ cho việc đào tạo, giảng dạy và học tập của các học viên gồm có 14 giảng đường (đáp ứng đầy đủ các phương tiện giảng dạy), 77 phòng học, 15 phòng học chuyên dụng tin học, 6 phòng tập thể thao, 3 trường bắn, 9 phòng học chuyên ngành điều tra hình sự, 6 phòng học chuyên dụng khác, 18 phòng kỹ thuật hình sự (gồm 8 phòng nhiếp ảnh và 10 phòng kỹ thuật), 3 phòng đào tạo lái xe, 1 khu vực tập lái và 3 bể bơi.
Tại Học viện Bộ nội vụ hiện đang đào tạo hơn 4.000 học viên và hơn 30 thạc sỹ và tiến sỹ. Đội ngũ giáo viên đang giảng dạy tại Học viện với hơn 300 người có trình độ cao, nhiều học giả nổi tiếng có tên tuổi cả ở trong và ngoài nước đang tham gia giảng dạy. Các mục tiêu của Học viện Bộ nội vụ Bê-la-rút đặt ra trong tiến trình phát triển của mình là:
• Đào tạo ra các cán bộ có trình độ đại học và sau đại học, bồi dưỡng và phát triển kỹ năng cho đội ngũ cán bộ các cơ quan nội vụ cũng như các cơ quan thực thi pháp luật khác;
• Tổ chức và thực hiện nghiên cứu khoa học.
• Phát triển hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục.
• Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ giúp củng cố tinh thần và rèn luyện về mặt thể chất đối với các học viên đang theo học tại Học viện.
• Biên tập và xuất bản sách, tài liệu về giáo dục, khoa học, tài liệu giảng dạy.
Để đáp ứng các yêu cầu giáo dục đào tạo và thực tiễn, Học viện đã cho học viên tham gia vào các hoạt động bảo vệ trật tự công cộng, giữ gìn trật tự an toàn xã hội để phát triển các kĩ năng nghiệp vụ sau khi tốt nghiệp ra trường cho sinh viên trong từng năm học. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện tốt cho học viên và cán bộ học tập, thực hành và giảng dạy, Học viện Bộ Nội vụ đã xây dựng và trang bị cơ sở hạ tầng và các trang thiết bị phụ trợ như: hệ thống thiết bị máy tính đặc biệt, phòng pháp y hình sự và dụng cụ thể dục thể thao,.v.v... Quá trình đào tạo của trường được chia làm 3 giai đoạn:
• Giai đoạn 1: Giảng dạy lý thuyết và rèn luyện kỷ luật cho các học viên theo mô hình giảng dạy chính thống.
• Giai đoạn 2: Giai đoạn thực hành để học viên làm quen với điều kiện thực tế sau khi tốt nghiệp.
• Giai đoạn 3: Gửi sinh viên đến các đơn vị liên kết với Học viện để thực tập. 
Kết hợp thực hành thực tiễn ngay trong quá trình học tập tại trường được coi là một trong những nội dung quan trọng của công tác đào tạo của Học viện. Do đó, đồng thời với việc trang bị các phương tiện, trang thiết bị hiện đại, đa dạng phục vụ công tác thực hành tại trường, Học viện đã có sự hợp tác với các cơ quan nội vụ của Thành phố Minsk để tổ chức các hoạt động thực tế thường xuyên cho các chuyên ngành, đặc biệt là 3 chuyên ngành chính là Quản lý nhà nước về nội vụ, Luật hình sự và Điều tra tội phạm. Việc hợp tác được thực hiện theo hai hướng: Học viện cử học viên định kỳ tham gia hoạt động thực tế tại các cơ quan nội vụ của Thành phố, hình thức thứ hai là các Thành phố cử các chuyên gia vào báo cáo thực tế tại Học viện. Từ đó tạo môi trường thực hành mang tính cập nhật, thực tiễn cho các học viên trong suốt quá trình đào tạo tại trường. Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức các hình thức kết hợp giữa lý luận và thực tiễn khác như: xây dựng trung tâm tư vấn pháp luật do các giáo viên của trường trực tiếp tham gia.
Hoạt động nghiên cứu khoa học cũng là một trong những mũi nhọn của Học viện Bộ Nội vụ Cộng hòa Bê-la-rút. Nhà trường đã thành lập Hội đồng khoa học và phương pháp luận với thành viên là các nhà khoa học tên tuổi trong cả nước. Hàng năm, Hội đồng tổ chức Hội nghị thường niên với đại biểu tham dự đến từ 30 trường đại học trong và ngoài nước. Từ năm 2007, Chính phủ Cộng hoa Bê-la-rút đã chính thức cho phép Học viện Bộ Nội vụ là cơ quan chủ trì, quản lý về hệ thống các tiêu chí, chuẩn mực và chương trình đào tạo về lĩnh vực thi hành pháp luật trên toàn quốc. Công tác nghiên cứu khoa học của Học viện còn được triển khai mạnh mẽ thông qua các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học với Bộ Giáo dục, Học viện khoa học quốc gia Bê-la-rút. Nhiều nghiên cứu khoa học về các chuyên ngành như đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức, tội phạm ma túy, buôn bán người, nô lệ tình dục… đã được thực hiện. Ngoài ra, hàng năm, Học viện tổ chức nhiều cuộc Hội thảo khoa học trong nước và quốc tế. Một số sự kiện lớn được tổ chức gần đây như Hội thảo quốc tế “Các vấn đề đấu tranh chống tội phạm và đào tạo nhân sự cho Bộ Nội vụ Cộng hòa Bê-la-rút” nhân dịp Ngày hội khoa học Bê-la-rút, hay Hội thảo dành cho sinh viên các trường đại học “Bê-la-rút trong bối cảnh chính trị hiện nay: phát triển bền vững các khía cạnh chính trị, pháp luật và kinh tế xã hội”.
Công tác hợp tác quốc tế cũng được Học viện Bộ Nội vụ Bê-la-rút đẩy mạnh phát triển để trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy và đào tạo lực lượng thực thi pháp luật. Từ năm 2001, Học viện Bộ Nội vụ Cộng hòa Bê-la-rút đã tham gia làm thành viên của Hiệp hội các cơ sở đào tạo đại học của Bộ Nội vụ của Cộng đồng các quốc gia độc lập. Đồng thời, Học viện cũng đã ký kết hợp tác song phương về đào tạo Cảnh sát với cơ sở đào tạo của nhiều quốc gia khác như Liên bang Nga, Ru-ma-ni, Ba-lan… Các chương trình hợp tác quốc tế của Học viện được thể hiện đa dạng, thông qua những hoạt động như trao đổi học viên, cán bộ, giáo viên học tập, nghiên cứu định kỳ ngắn hạn, trao đổi các đoàn cấp cao thường niên, phối hợp tổ chức hội thảo, hội nghị… Trong thời gian qua, trường đã tổ chức đón tiếp nhiều các đoàn đại biểu đến từ các quốc gia, trong đó có nhiều đoàn của Bộ Công an đến thăm và làm việc với Học viện.

Đáng chú ý, Học viện Bộ Nội vụ đã thành lập một Trung tâm đào tạo quốc tế năm 2007 với mục đích tổ chức những khóa đào tạo và tập huấn cho các cán bộ về công tác đấu tranh phòng chống buôn bán người; cập nhật các phương pháp quản lý, kĩ thuật để chống lại các hoạt động bất hợp pháp liên quan đến di cư và buôn bán người; cung cấp hỗ trợ các tổ chức quốc tế, các cơ quan nội bộ của Bê-la-rút và nước ngoài, các cơ quan hành chính nhà nước trong việc tổ chức bồi dưỡng đào tạo cho cán bộ trong cuộc chiến chống buôn bán người và di cư bất hợp pháp; thiết lập và phát triển hợp tác cùng có lợi với các tổ chức quốc tế trong cuộc chiến chống buôn bán người và di cư bất hợp pháp. 
Công tác đoàn thể cũng là một trong những thế mạnh của Học viện Bộ Nội vụ Bê-la-rút. Hội Thanh niên Học viện Bộ Nội vụ Cộng hòa Bê-la-rút có hơn 1.300 thành viên với mục đích là tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc khuyến khích, phát triển tài năng nghệ thuật, tạo ra một thế hệ công dân Bê-la-rút trẻ tràn đầy lòng yêu nước, đạo đức tốt để phục vụ cho đất nước và dân tộc mình. Nhiều hoạt động lớn, có ý nghĩa đã được Hội Thanh niên của trường tổ chức trong thời gian qua như các cuộc thi tìm hiểu về quyền con người mang tên “Chân trời mới”, cuộc thi trò chơi trí tuệ quốc tế mang tên “Tấm khiên và thanh gươm”, cuộc thi thể thao “Tiếng gọi của Bê-la-rút”… đã tạo ra đời sống tinh thần hữu ích và giúp cho thế hệ trẻ Bê-la-rút có nhiều sân chơi để thể hiện tài năng của mình. Ngoài ra, Hội thanh niên của Học viện cũng có sáng kiến phối hợp với các trường phổ thông trung học trong hoạt động tư vấn pháp luật và định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh phổ thông.
Trong những năm vừa qua, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bê-la-rút đã được triển khai trên nhiều mặt. Năm 2011, Thủ tướng Cộng hòa Bê-la-rút đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng 5/2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bê-la-rút. Trong chuyến thăm quan trọng này, một trong 3 nội dung hợp tác mà hai Chính phủ sẽ ưu tiên thực hiện đó là hợp tác về giáo dục và đào tạo. Đối với Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Cộng hòa Bê-la-rút, tháng 11 năm 2012, đoàn đại biểu cấp cao của Bộ Công an Việt Nam do Bộ trưởng Trần Đại Quang dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với Bộ Nội vụ Cộng hòa Bê-la-rút. Trong các buổi làm việc cấp cao giữa hai bên, hai Bộ đã khẳng định sẽ tiếp tục triển khai các mặt công tác hợp tác giữa cơ quan thực thi pháp luật hai nước, đặc biệt là những vấn đề hai bên cùng quan tâm như đấu tranh phòng chống tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy...
Thông qua các hoạt động hợp tác chung của Bộ Công an và Tổng cục XDLL CAND, Học viện Cảnh sát nhân dân đã tham gia các đoàn trao đổi kinh nghiệm về công tác giáo dục đào tạo cảnh sát với Bộ Nội vụ và Học viện Bộ Nội vụ Cộng hòa Bê-la-rút. Thông qua các hoạt động đó, hai bên đã xây dựng được sự hiểu biết lẫn nhau và xây dựng phương hướng triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới./.

Phạm Ngọc Hoàng Anh

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT