Học viện CSND Việt Nam và Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan - Hợp tác hiệu quả, có chiều sâu
Giám đốc Học viện CSND Việt Nam tiếp xã giao Giám đốc Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan - năm 2014
Từ đó đến nay, mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường luôn được duy trì và phát triển không ngừng, mở rộng về mọi mặt, đóng góp to lớn cho quá trình đào tạo Cảnh sát và nghiên cứu khoa học của mỗi nước.

Năm 2009, hiện thực hóa các nội dung đã ký kết trong Bản Ghi nhớ hợp tác, sau khi trao đổi, thống nhất với phía bạn, Bộ Công an ra Quyết định cử 04 học viên xuất sắc của Học viện CSND Việt Nam sang học tập hệ đại học tại Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan. Đây là bước đột phá trong công tác hợp tác quốc tế của Học viện CSND - nhà trường đầu tiên trong CAND tiến hành trao đổi sinh viên hệ đại học chính quy với cơ sở đào tạo Cảnh sát nước ngoài theo cơ chế hợp tác song phương ở cấp Học viện.

Sau 05 năm học tập và rèn luyện trong môi trường đào tạo Cảnh sát chuyên nghiệp, bài bản, vượt qua mọi khó khăn ban đầu về ngôn ngữ và văn hóa, 04 học viên của Việt Nam đã hoàn thành các nội dung học tập và tốt nghiệp đạt kết quả xuất sắc. Sau khi tốt nghiệp về nước, các học viên đã được phân công phù hợp với năng lực, sở trường.
Trung tướng, GS. TS Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện CSND Việt Nam tham dự Lễ tốt nghiệp của các học viên Việt Nam - năm 2013
Tiếp nối sự thành công của khóa đào tạo đầu tiên, năm 2015, Bộ Công an tiếp tục cử 04 học viên Học viện CSND Việt Nam sang học tập hệ đại học tại trường bạn. Sau một năm được gửi đến các gia đình bản địa để học tiếng Thái. Hiện nay, 04 học viên của Việt Nam đang chuẩn bị kết thúc năm học thứ 2, bước sang năm học thứ 3. Các học viên khóa 2 cũng đang tích cực, phấn đấu học tập, rèn luyện với kết quả rất cao, trong đó có 01 học viên nằm trong top 10 học viên xuất sắc nhất Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan năm học 2015 - 2016.

Đánh giá về học viên Học viện CSND Việt Nam, Ban Giám đốc Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cho biết học viên Việt Nam không hề thua kém học viên Thái Lan về mọi mặt dù có sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa cũng như nền tảng thể chất do học viên Thái Lan phải trải qua quá trình đào tạo 03 năm tại các trường dự bị quân đội trước khi thi vào Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan.
 
04 học viên Học viện CSND Việt Nam khóa 2 đang theo học hệ đào tạo đại học tại Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan - năm 2016
Bên cạnh việc đào tạo học viên hệ đại học cho Việt Nam, năm 2015, Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan tiếp tục tiếp nhận 01 cán bộ của Học viện CSND Việt Nam sang học tập hệ cao học. Hoạt động này một lần nữa khẳng định mối quan hệ gắn bó và hiệu quả giữa hai nhà trường.

Ngoài chương trình hợp tác về đào tạo hệ đại học và cao học, hàng năm, hai Học viện luân phiên tổ chức 01 khóa tập huấn ngắn hạn cho cán bộ và học viên mỗi nhà trường trong thời gian 02 tuần. Hoạt động này tạo cơ hội cho học viên Học viện CSND Việt Nam được học hỏi, tiếp thu nhiều thông tin, kiến thức bổ ích về cả lý thuyết và thực tiễn công tác của các cơ sở đào tạo Cảnh sát và cơ quan Cảnh sát địa phương Thái Lan, tiếp thu những kinh nghiệm học tập, học hỏi tinh thần, ý thức học tập, rèn luyện của học viên trường bạn để vận dụng có chọn lọc vào quá trình học tập, rèn luyện và thực tiễn công tác tại Việt Nam. Học viên cũng có cơ hội được giao lưu về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tìm hiểu về đất nước, con người Thái Lan, qua đó tăng cường tình đoàn kết giữa hai dân tộc nói chung và Cảnh sát hai nước nói riêng.
Giám đốc Học viện CSND Việt Nam chụp ảnh cùng đoàn cán bộ, học viên Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan tham dự khóa tập huấn: “Phòng, chống tội phạm trong bối cảnh hội nhập quốc tế” tại Học viện CSND - năm 2017
Nhằm duy trì và tăng cường mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai Học viện trên các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học, thường niên, hai nhà trường cử 01 đoàn đại biểu sang thăm và làm việc chính thức tại mỗi bên. Đây là dịp để lãnh đạo hai Học viện tổng kết các hoạt động hợp tác đã triển khai, thông báo các nội dung hợp tác đang tiến hành, trao đổi về các nội dung hợp tác mới trong tương lai.

Vừa qua, đoàn đại biểu Học viện CSND Việt Nam do Thiếu tướng, GS.TS Hồ Trọng Ngũ - Phó Giám đốc Học viện làm trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Thái Lan từ ngày 21 -25/08/2017. Tại Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, đoàn đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo nhà trường để trao đổi về nội dung hợp tác giữa hai bên và thúc đẩy hợp tác giữa hai nhà trường trong thời gian tới. Đoàn cũng đã gặp gỡ, động viên 04 học viên của Học viện đang học hệ đại học và 01 cán bộ đang theo học cao học tại trường bạn.
Đoàn đại biểu Học viện CSND Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện Ban Giám đốc và lãnh đạo các đơn vị chức năng Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan - năm 2017
Trên cơ sở quan hệ tốt đẹp giữa hai nhà trường, dự kiến trong thời gian tới, Học viện CSND Việt Nam sẽ tiếp nhận cán bộ, giảng viên của Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan sang học tiếng Việt. Đây là điều kiện để cho cán bộ, giảng viên của trường bạn có cơ hội được tìm hiểu sâu về ngôn ngữ, văn hóa và con người Việt Nam. Từ đó, gắn kết và tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan nói chung, giữa Học viện CSND Việt Nam và Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan nói riêng theo tinh thần hợp tác trong Biên bản thỏa thuận đã ký giữa hai Bộ ngày 20 tháng 12 năm 2016.

Bùi Đạt - Phòng HTQT

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT