Đoàn công tác của Học viện CSND thăm và làm việc tại Liên bang Úc
Đoàn công tác gặp gỡ đại diện lãnh đạo Cảnh sát bang New South Wales, Liên bang Úc

 

Tại đại học RMIT, đoàn đã có buổi làm việc với Lãnh đạo trường bạn do GS. David Hayward, Chủ tịch Hội đồng khoa học Đại học RMIT, Hiệu trưởng Trường Nghiên cứu các vấn đề toàn cầu, đô thị và xã hội thuộc hệ thống RMIT đại diện. Cùng tham dự còn có đại diện của các đơn vị chức năng có liên quan đến hợp tác quốc tế và chuyên ngành đào tạo liên kết quốc tế. Tại buổi làm việc, phía bạn đã giới thiệu tóm tắt về nhà trường và trao đổi về một số nội dung mà hai trường có thể hợp tác trong thời gian tới. Đại học RMIT là một trong các Viện Đại học lớn nhất của Úc, được thành lập từ năm 1887. Trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực như: quản trị kinh doanh, kỹ thuật công nghệ, luật, tư pháp hình sự... Cơ sở chính của trường đặt tại thành phố Melbourne thuộc bang Victoria, đồng thời, trường có 2 chi nhánh quốc tế đặt tại Tây Ban Nha và tại Việt Nam.

Đoàn cán bộ Học viện CSND chụp ảnh lưu niệm với Đại học RMIT

Cũng trong buổi làm việc, PGS. Paul Battersby, Phó Hiệu trưởng phụ trách nghiên cứu toàn cầu và đào tạo ngôn ngữ đã đề xuất ý tưởng về dự án tăng cường năng lực tiếng Anh Cảnh sát cho các nước Đông Nam Á, bắt đầu bằng hoạt động tổ chức khoá tập huấn ngắn hạn về kỹ năng phiên dịch tiếng Anh Cảnh sát. Cụ thể, phía bạn đang lập đề án xin kinh phí triển khai khoá tập huấn 5 ngày tại Đại học RMIT Hà Nội với sự tham dự của 20 sỹ quan cảnh sát Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan. Kinh phí do trường RMIT đài thọ.

Qua trao đổi, hai bên đã thống nhất khẳng định nhu cầu hợp tác trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ liên quan đến lĩnh vực pháp luật, tư pháp hình sự quốc tế cho lực lượng cảnh sát của Việt Nam. Chuyến thăm của đoàn công tác của Học viện CSND đến Đại học RMIT sẽ mở đường cho các hoạt động hợp tác cụ thể giữa hai nhà trường trong thời gian tới.

Đoàn nghe giới thiệu về xe cảnh sát tuần tra

Ở bang New South Wales, đoàn công tác đã có buổi làm việc tại Sở Chỉ huy Cảnh sát bang. Trong buổi làm việc, Thiếu tướng Ken Finch, Trợ lý Tư lệnh Cảnh sát Bang đã giới thiệu tổng quan về hệ thống, cơ cấu tổ chức của Cảnh sát bang New South Wales. Đoàn đã nghe 03 báo cáo chuyên đề về: phòng, chống tội phạm công nghệ cao; tội phạm khủng bố và công tác đào tạo, huấn luyện cảnh sát tại bang New South Wales. Ngoài chương trình làm việc, đoàn đã đi thăm quan thực tế tại 02 đơn vị trực thuộc Sở Chỉ huy là: Đội Cảnh sát Tuần tra và Đội Cảnh sát Cơ động. Tại hai đơn vị, đoàn đã được giới thiệu về mô hình hoạt động, thăm quan trang thiết bị kỹ thuật và diễn tập thực tế. Ngày 29/4/2016, đoàn đã đến dự Lễ tốt nghiệp và Tuyên thệ của khoá đào tạo cảnh sát 327 của Học viện Cảnh sát bang. Tại đây, đoàn đã thăm quan, tìm hiểu về phương thức tổ chức đào tạo, huấn luyện cảnh sát của bang, đồng thời đã có các cuộc tiếp xúc xã giao với nhiều lãnh đạo cấp cao tham dự buổi lễ như: Giám đốc Học viện Cảnh sát, Tư lệnh, Phó Tư lệnh Cảnh sát và Bộ trưởng Cảnh sát của Bang New South Wales.

Cảnh sát cơ động diễn tập

Qua quá trình làm việc và thăm quan thực tế, đoàn đã nghiên cứu, tiếp thu nhiều thông tin bổ ích từ phía bạn, nhất là trong các lĩnh vực: phòng chống tội phạm công nghệ cao; tội phạm khủng bố; công tác cảnh sát cơ động, trấn áp, giải tán đám đông, tụ tập gây rối; tuần tra kiểm soát giao thông, đặc biệt là ứng dụng khoa học, công nghệ vào công tác tuần tra, kiểm soát vừa đảm bảo trật tự, an toàn giao thông vừa kiểm tra, phòng, ngừa tội phạm và xử lý nhanh, chính xác vấn đề sử dụng chất ma tuý, rượu cồn khi tham gia giao thông.

 

Sỹ quan Cảnh sát Úc giới thiệu với đồng chí Phó Giám đốc Học viện
 về xe moto tuần tra

Trong lĩnh vực đào tạo, huấn luyện cảnh sát, mặc dù có sự khác biệt trong hệ thống đào tạo (phía bạn áp dụng chương trình đào tạo nghề cảnh sát với 12 tháng học tại trường không bao cấp và 12 tháng làm cảnh sát tập sự có bao cấp), tuy nhiên, qua thăm quan thực tế và trao đổi với lãnh đạo phía bạn, đoàn đã tiếp thu được những thông tin, kinh nghiệm hữu ích liên quan đến tuyển sinh, tuyển dụng, tổ chức đào tạo và vấn đề coi trọng công tác đào tạo thường xuyên, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý cán bộ và nghiên cứu, học tập trực tuyến.

Trong quá trình công tác, đoàn đã gặp gỡ, thăm và động viên đồng thời kiểm tra công tác học tập, nghiên cứu của các cán bộ thuộc Học viện CSND đang thực hiện chương trình nghiên cứu sinh tại bang Victoria (Melbourne) và bang New South Wales (Sydney). Hiện tại các học viên đều đang thực hiện nghiêm túc các nội dung chuyên đề nghiên cứu theo đúng kế hoạch và tiến độ của trường chủ quản.

 

Đồng chí Phó Giám đốc Học viện tặng quà lưu niệm
cho đại diện Cảnh sát cơ động

Có thể nói, chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Úc của Lãnh đạo Học viện là một hoạt động quan trọng, góp phần tăng cường năng lực và xây dựng mối quan hệ hợp tác về đào tạo với cơ sở đào tạo của Úc nói chung và với Đại học RMIT nói riêng. Đặc biệt, qua các cuộc làm việc với Cơ quan Cảnh sát bang New South Wales, hai bên đã thống nhất sẽ nghiên cứu đề xuất lãnh đạo các cấp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về phòng, chống tội phạm giữa lực lượng cảnh sát của hai nước và nhất là đào tạo, huấn luyện cảnh sát với Học viện CSND./.

Phòng Hợp tác quốc tế

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT