Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Thực thi Pháp luật và Trật tự Xri-lan-ca tới thăm và làm việc tại Học viện CSND
Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện tặng quà lưu niệm cho Đoàn đại biểu

Đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện đã chủ trì buổi đón tiếp. Cùng dự buổi tiếp còn có đồng chí Thiếu tướng, TS. Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện và đại diện Lãnh đạo các khoa, phòng, đơn vị chức năng của Nhà trường.


Học viện CSND long trọng đón tiếp Đoàn đại biểu

Tại buổi làm việc, đồng chí Giám đốc Học viện phát biểu chào mừng Ngài Thiếu tướng Quốc vụ khanh Bộ Thực thi Pháp luật và Trật tự đã tới thăm và làm việc với Học viện. Đoàn đại biểu của Bộ thực thi pháp luật và Trật tự Xri-lan-ca là đoàn khách cấp cao đầu tiên tới thăm Học viện CSND năm học mới 2014-2015. Đây cũng là cơ hội để hai bên tìm hiểu về nhau và tìm kiếm những lĩnh vực hợp tác, nhất là trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học cảnh sát.

 

Đồng chí Giám đốc đã giới thiệu với Đoàn bạn về cơ cấu tổ chức, mô hình đào tạo hiện nay của Học viện CSND, đặc biệt là thành công của Học viện trong việc mở rộng hợp tác đào tạo với các cơ sở đào tạo cảnh sát khác trên thế giới.


Toàn cảnh buổi làm việc

Thay mặt cho Đoàn, Ngài Thiếu tướng, Quốc vụ khanh Bộ Thực thi Pháp luật và Trật tự Xri-lan-ca bày tỏ sự vui mừng khi được đến thăm Học viện CSND trong chuyến thăm tới Việt Nam lần này. Ngài Quốc vụ khanh đặc biệt quan tâm tới mô hình đào tạo và tổ chức của Học viện CSND Việt Nam và mong muốn trong thời gian tương lai giữa Học viện và Học viện Cảnh sát Quốc gia Xri-lan-ca sẽ thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học cảnh sát.

 

Ngài Quốc vụ khanh nhấn mạnh, Học viện Cảnh sát Quốc gia Xri-lan-ca mới được thành lập năm 2008, nên rất cần sự ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm của Học viện CSND Việt Nam, đặc biệt là trong công tác xây dựng giáo trình, tài liệu, đào tạo học viên, giảng viên trên các lĩnh vực phòng chống tội phạm và nghiên cứu khoa học. Ngài Quốc vụ khanh ủng hộ sự hợp tác giữa hai nhà trường và mong muốn trong thời gian sớm nhất, hai Học viện sẽ ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác và triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể hơn.


Ngài Thiếu tướng, Quốc vụ khanh Nanda Mallawaarachchi 

viết sổ lưu niệm tại Bảo tàng Học viện CSND

Trước khi rời Học viện tiếp tục chương trình hoạt động tại Việt Nam, Đoàn đại biểu đã thăm quan một số công trình trong khuôn viên của Nhà trường như Bảo tàng truyền thống, Thư viện Nghiệp vụ Cảnh sát...


 Bộ Thực thi Pháp luật và Trật tự là thành viên Chính phủ Xri-lan-ca, chịu trách nhiệm về quản lý lực lượng Cảnh sát và lực lượng đặc biệt Xri-lan-ca. Trước đây, Bộ Thực thi Pháp luật và Trật tự trực thuộc Bộ Quốc phòng và Phát triển Đô thị. Tháng 8/2013, Bộ Thực thi pháp luật và Trật tự được tách ra thành thành một Bộ độc lập.


Tổng thống Mahinda Rajapaksha đồng thời là Bộ trưởng Bộ Thực thi Pháp luật và Trật tự. Quốc vụ khanh, Thiếu tướng Nanda Mallawaarachchi, hàm Bộ trưởng, là người trực tiếp điều hành hoạt động của Bộ. Trước khi được bổ nhiệm làm Quốc vụ khanh, Thiếu tướng Nanda Mallawaarachchi đã trải qua nhiều vị trí lãnh đạo trong quân đội và ngành ngoại giao (năm 2007 làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Xri-lan-ca tại Indonesia). Tháng 8/2013, khi Bộ Thực thi Pháp luật và Trật tự được tách ra thành một Bộ độc lập, ngài  Nanda Mallawaarachchi được Tổng thống Mahinda Rajapaksha bổ nhiệm làm Quốc vụ khanh.

 

Cơ sở đào tạo Cảnh sát lớn nhất của Xri-lan-ca là Học viện Cảnh sát quốc gia. Trường nằm cách trung tâm thành phố Cô-lôm-bô khoảng 11 km về phía Nam. Học viện được thành lập vào năm 2008 trên cơ sở sát nhập Viện Đào tạo đại học cảnh sát và Cục Đào tạo tại chức. Dưới Học viện có các cơ sở giáo dục trực thuộc như: Trường Cao đẳng cảnh sát; các cơ sở đào tạo khu vực; Viện đào tạo cảnh sát giao thông; Viện đào tạo cảnh sát công nghệ thông tin; Viện đào tạo cảnh sát phòng chống tội phạm; Viện đào tạo cảnh sát ma túy; Viện đào tạo tại chức.

 

Học viện Cảnh sát quốc gia Xri-lan-ca chỉ tổ chức các khóa học cấp chứng chỉ về các chuyên ngành nghiệp vụ cảnh sát như khóa học cho điều tra viên; công tố viên; cảnh sát giao thông; kỹ thuật hình sự; kỹ thuật thẩm vấn, lấy lời khai; cảnh sát cộng đồng… Khóa học dài nhất kéo dài 1 năm (theo hình thức vừa làm vừa học) và khóa học ngắn nhất là 1 tuần. Việc đào tạo cấp bằng đại học và sau đại học (Thạc sỹ) được thực hiện theo chương trình liên kết giữa Học viện Cảnh sát và các trường đại học lớn của quốc gia như Đại học Cô-lôm-bô, Học viện phát triển hành chính Xri-lan-ca, đại học Kelaniya, đại học Peradeniya, đại học Jayewardenepura… với các chuyên ngành luật, quản lý hành chính, quản trị nhân lực, xã hội học… 

Xuân Bình

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT