Đồng chí Giám đốc Học viện dự Diễn đàn quốc tế nhóm nghiên cứu về lấy lời khai trong điều tra tội phạm tại Vương quốc Anh
Đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND cùng các đại biểu quốc tế tại Diễn đàn IIIRG lần thứ 9 tại London, Vương quốc Anh.
Diễn đàn nhóm nghiên cứu về lấy lời khai trong điều tra tội phạm (International Investigative Interviewing Research Group – IIIRG) là một diễn đàn khoa học quốc tế về điều tra hình sự do 07 cơ quan đồng tổ chức: Trường Đại học Tổng hợp Portsmouth (Vương quốc Anh), Trung tâm giám định hình sự thuộc Trường Đại học Tổng hợp Aston (Vương quốc Anh), Trường Đại học Cảnh sát quốc gia Na Uy, Trường Đại học Tổng hợp Newcastle (Vương quốc Anh), Tổ chức bảo vệ trẻ em quốc tế KINSA (Canada), Trường Đại học Tổng hợp Derby (Vương quốc Anh), Trường Đại học Cảnh sát quốc gia Quebec (Canada).

Diễn đàn quốc tế này họp hàng năm. Việt Nam đã được mời tham dự năm 2014 tại Thụy Sỹ và năm 2015 tại Úc.

Năm nay, Diễn đàn IIIRG họp lần thứ 9 tại Vương quốc Anh và tập trung vào các chủ đề:
- Các yếu tố bên trong và bên ngoài ảnh hưởng đến kỹ năng lấy lời khai, thẩm vấn.
- Lấy lời khai đối với các đối tượng đặc biệt như trẻ em, phụ nữ, người bị bệnh thần kinh, người nước ngoài…
- Ứng dụng các thiết bị khoa học công nghệ trong lấy lời khai, thẩm vấn.

Tại Diễn đàn, đại diện của Tòa án hình sự quốc tế (ICC) đã báo cáo kinh nghiệm sử dụng chứng cứ là các lời khai trong điều tra các vụ án hình sự quốc tế. Có 50 tham luận về các chủ đề trên được các báo cáo viên, chuyên gia của Liên hợp quốc (UNODC), ICC và các nước trình bày. Các báo cáo tham luận đã khẳng định việc lấy lời khai của bị can, người bị hại, nhân chứng… đóng vai trò rất quan trọng trong xác lập chứng cứ, phục vụ tranh tụng trước tòa án, nhất là các vụ án hình sự quốc tế, các vụ án liên quan đến trẻ em, phụ nữ, người bị bệnh thần kinh.

Đồng chí Giám đốc Học viện nghiên cứu mô hình Thư viện nghiệp vụ Cảnh sát
 tại Trường ĐHTH Portsmouth (Vương quốc Anh)

Trong quá trình tham dự Diễn đàn, đoàn Việt Nam đã trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia Na Uy, Vương quốc Anh, Canada, Cảnh sát quốc gia Indonesia, Cảnh sát Đài Loan và một số nước khác, nghiên cứu kinh nghiệm bố trí camera giám sát và các thiết bị ghi âm, ghi hình khi lấy lời khai trong điều tra hình sự.

Đoàn đã thăm và làm việc với Viện nghiên cứu Tư pháp hình sự, Trường Đại học Tổng hợp Portsmouth, Vương quốc Anh. Đây là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học về Tư pháp hình sự hàng đầu của Vương quốc Anh. Viện đã và đang đào tạo cho Học viện Cảnh sát nhân dân các chuyên gia về Tội phạm học và Điều tra hình sự, tổ chức các lớp bồi dưỡng cho Lãnh đạo chỉ huy của Tổng cục An ninh.

Trong quá trình công tác tại Vương quốc Anh, đồng chí Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân đã thăm và làm việc với Trường Đại học Tổng hợp Queen’s University Belfast, Bắc Ai-len, nghiên cứu mô hình Viện nghiên cứu Tội phạm học, mô hình gắn kết công tác nghiên cứu khoa học với đào tạo của trường.

Được phép của Bộ trưởng, đồng chí Giám đốc Học viện đã thăm Cộng hòa Liên bang Đức. Đoàn đã thăm và trao đổi công tác với Đại sứ Đoàn Xuân Hưng và sỹ quan liên lạc cảnh sát của Bộ Công an nước ta tại Cộng hòa Liên bang Đức. Đoàn cũng đã tìm hiểu mô hình đào tạo cảnh sát của Trường Đại học Cảnh sát Liên bang ( Deutsche Hochschule der Polizei) Muenster của Cảnh sát Liên bang Đức.

 

Đoàn thăm xã giao Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Đoàn Xuân Hưng

Diễn đàn IIIRG là một diễn đàn khoa học bổ ích. Năm 2017, IIIRG sẽ tiếp tục tổ chức Diễn đàn lần thứ 10 tại California, Mỹ.  Học viện và Cục đối ngoại sẽ báo cáo Bộ cho phép tiếp tục tham dự. Qua nghiên cứu kinh nghiệm nước ngoài, Học viện sẽ thí điểm xây dựng và lắp đặt phòng hỏi cung, lấy lời khai mẫu có lắp đặt hệ thống camera và thiết bị ghi âm ghi hình, phục vụ cho đào tạo theo tinh thần của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam. Học viện cũng sẽ nghiên cứu mô hình tổ chức các Viện nghiên cứu khoa học trong các cơ sở đào tạo để xây dựng một số Viện nghiên cứu chuyên ngành trong Đề án xây dựng và phát triển Học viện Cảnh sát nhân dân trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm quốc gia.

Tới đây Cục Đối ngoại sẽ phối hợp với Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức Khóa tập huấn về lấy lời khai trong điều tra do Trung tâm nhân quyền Na Uy hỗ trợ, dự kiến tổ chức từ 17 - 21/10/2016 tại miền Trung nước ta.

Nhật Nam

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT