Học viện CSND thúc đẩy hoạt động hợp tác với các cơ sở đào tạo Cảnh sát của CHND Trung Hoa
Lãnh đạo Học viện CSND tiếp và làm việc với Tham tán Cảnh sát - Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam

Cùng tham dự buổi tiếp và làm việc về phía bạn còn có đồng chí Ngô Quang Kim (Wu Guanjin), Sỹ quan liên lạc Cảnh sát - Bí Thư thứ ba; về phía các đơn vị chức năng của Học viện CSND có đồng chí Chánh Văn phòng Học viện, Lãnh đạo phòng Hợp tác quốc tế và cán bộ lễ tân, đối ngoại.

 

Tại buổi tiếp, đồng chí Triệu Vạn Bằng bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn chân thành tới lãnh đạo Học viện CSND đã bố trí tiếp và làm việc. Đặc biệt là đồng chí Triệu Vạn Bằng đã từng có thời gian công tác tại Ủy ban Quốc gia phòng chống ma túy Trung Quốc và đã có cơ hội làm việc với đồng chí Giám đốc Học viện CSND khi đó là Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia phòng chống ma túy của Việt Nam. Khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, qua tìm hiểu được biết, dưới sự lãnh đạo của đồng chí Giám đốc Học viện, nhà trường đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tích lớn.

 

Đồng chí Triệu Vạn Bằng cho biết, trước khi khi nhận nhiệm vụ làm đại diện cơ quan Cảnh sát của Trung Quốc tại Việt Nam, đồng chí đã có một nhiệm kỳ công tác làm đại diện Cảnh sát - Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Đến Việt Nam nhận nhiệm vụ từ tháng 4/2014, đồng chí Triệu Vạn Bằng đã tích cực kết nối, thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác về mọi mặt giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc. Đồng chí khẳng định mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống vốn có giữa hai Bộ, hai lực lượng Cảnh sát của hai nước đã và đang được xây dựng và phát triển. Tuy nhiên, công tác hợp tác trong đào tạo Cảnh sát còn chưa được triển khai nhiều, chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên, đặc biệt là giữa Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam và Đại học Công an nhân dân Trung Quốc.


Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện 

tặng quà lưu niệm cho phía bạn

Đồng chí Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm đã phát biểu chào mừng đồng chí Tham tán Cảnh sát và Sỹ quan liên lạc cảnh sát - Đại sứ quan Trung Quốc tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Học viện CSND. Đồng chí Trung tướng đã giới thiệu tổng quan về Học viện và quá trình xây dựng, phát triển. Đồng chí cho biết, Bộ Công an Trung Quốc nói chung và lực lượng Cảnh sát nói riêng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn xã hội mà các đơn vị chức năng của Học viện CSND Việt Nam có thể nghiên cứu, học tập trong quá trình công tác. Do đó việc đẩy mạnh hợp tác giữa hai bên là hết sức cần thiết. Từ năm 2008, Học viện CSND đã đón tiếp đoàn Đại học Công an Trung Quốc đến thăm và làm việc nhân kỷ niệm 40 năm ngày Truyền thống của Học viện. Hai nhà trường đã ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác. Tuy nhiên, đến nay, hoạt động hợp tác chưa được triển khai nhiều, chưa tương xứng với nhu cầu và tiềm năng hợp tác của hai bên.

 

Đồng chí Giám đốc Học viện CSND cũng bày tỏ sự vui mừng được biết, đồng chí Triệu Vạn Bằng, người đồng nghiệp cũ tại Ủy ban phòng chống ma túy Trung Quốc trước đây, nay đã có những bước tiến mới trong sự nghiệp. Đặc biệt là với vai trò là Đại diện Cơ quan Cảnh sát của Trung Quốc tại Việt Nam, đồng chí Giám đốc Học viện CSND mong muốn và đề nghị đồng chí Triệu Vạn Bằng sẽ trỏ thành một cầu nối tích cực trong việc triển khai các hoạt động hợp tác hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát của hai nước nói chung và giữa Học viện CSND Việt Nam với Đại học CAND Trung Quốc nói riêng. Hiện nay, Học viện CSND đang hoàn thiện thủ tục triển khai chuyên ngành Tiếng Trung quốc và dự kiến sẽ bắt đầu đào tạo từ năm 2015, đồng thời, trong quá trình xây dựng, nâng cấp hệ thống thư viện của nhà trường, rất cần có các tài liệu tham khảo, tư liệu khoa học về ngôn ngữ cũng như trong lĩnh vực thi hành pháp luật của Trung Quốc, do đó, đồng chí Giám đốc Học viện CSND rất mong muốn phía bạn xem xét, hỗ trợ nhà trường trong thời gian tới.

 

Đồng chí Triệu Vạn Bằng bày tỏ sự ấn tượng về quá trình xây dựng và phát triển của Học viện, ghi nhận những ý kiến trao đổi và khẳng định sẽ làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng của Bộ Công an Trung Quốc về các nội dung hợp tác với Học viện. Đặc biệt là đồng chí sẽ nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Học viện CSND Việt Nam và Đại học CAND Trung Quốc, Học viện Cảnh sát Vân Nam là những cơ sở đào tạo lớn, có tiềm năng hợp tác hiệu quả với Việt Nam.


Bộ Công an Trung Quốc đã triển khai hệ thống sỹ quan liên lạc tại Đại sứ quán, cơ quan đại diện nước ngoài từ năm 1998, bắt đầu từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Đến nay, đã có trên 60 Sỹ quan liên lạc, Tùy viên Cảnh sát được cử đến công tác tại các Đại sứ quán, Cơ quan đại diện ngoại giao của Trung Quốc tại hơn 30 quốc gia. Tại Việt Nam, Tham tán Cảnh sát bắt đầu nhiệm kỳ công tác từ tháng 4/2014. Trong năm 2014, thông qua bộ phận liên lạc Cảnh sát, hai bên đã trao đổi trên 50 đoàn công tác, tổ chức bàn giao hơn 70 đối tượng phạm tội cho cơ quan chức năng của hai bên xử lý.

Cao Hoàng Long

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT