Lãnh đạo Học viện CSND thăm và làm việc tại Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga
Đồng chí Thiếu tướng, PGS.TS. Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện CSND gặp gỡ các lưu học sinh của Bộ Công an Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga

Ngày 17/11/2015, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga. Chủ trì buổi làm việc là đồng chí Trung tướng Kalinhichenko Igo Alexandravich, Hiệu trưởng nhà trường; cùng tham dự có đồng chí Phó Hiệu trưởng phụ trách nghiên cứu khoa học và lãnh đạo phòng Đào tạo, phòng Hợp tác quốc tế. Tại buổi làm việc, đồng chí Hiệu trưởng đã chào mừng đoàn và giới thiệu tổng quan về Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga; trao đổi về công tác chuyên môn cũng như hoạt động hợp tác giữa hai nhà trường, thông báo kết quả học tập, rèn luyện của các học viên Việt Nam tại trường.

 

Đồng chí Phó Giám đốc Học viện CSND và đoàn công tác làm việc với lãnh đạo trường bạn

Các nội dung giới thiệu cho thấy Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga là cơ sở đào tạo nhân lực lớn nhất cho Bộ Nội vụ Liên bang Nga với cơ sở chính tại Trung tâm thành phố Mát-xcơ-va và các cơ sở vệ tinh nằm tại các vùng phụ cận. Tại nhà trường hiện có ba chuyên ngành mũi nhọn là: Khoa học Kỹ thuật hình sự; Luật; Tâm lý học tội phạm. Nhà trường được đầu tư cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại nhằm phục vụ công tác đào tạo, huấn luyện cho các chuyên ngành đặc thù. Không chỉ tổ chức đào tạo hệ đại học chính quy, Nhà trường còn đào tạo cho đội ngũ cán bộ, lãnh đạo của các đơn vị, địa phương và đào tạo quốc tế.

Tại buổi làm việc, đồng chí Thiếu tướng PGS.TS. Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện CSND ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của nhà trường cho việc học tập, rèn luyện của các học viên Việt Nam, đồng thời giới thiệu sơ bộ về Học viện CSND Việt Nam.

Trên cơ sở đó, căn cứ tình hình thực tế, tiềm năng của hai nhà trường và những điều kiện phù hợp với nội dung Biên bản ghi nhớ về hoạt động hợp tác giữa hai trường đã ký kết năm 2013, đồng chí Trưởng đoàn Việt Nam đã đề ra một số phương hướng hợp tác giữa hai nhà trường trong thời gian tới, tập trung vào một số nội dung như: Tiếp tục triển khai hoạt động trao đổi đoàn; phối hợp tổ chức hội thảo khoa học tập trung vào các chuyên ngành mà trường bạn có thế mạnh như Khoa học kỹ thuật hình sự, Điều tra hình sự...

Sau quá trình trao đổi, hai bên đã thống nhất các nội dung chính và sẽ báo cáo hai Bộ chủ quản của hai nhà trường cho phép triển khai thực hiện trong năm 2016 gồm các nội dung sau:
-    Học viện CSND tổ chức một khóa tập huấn về giám định tư pháp cho giảng viên chuyên ngành Kỹ thuật hình sự của các trường CAND và cán bộ thực tiễn của một số địa phương do các chuyên gia của Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga sang giảng dạy.
-    Học viện CSND đăng cai tổ chức một cuộc Hội thảo khoa học dự kiến về chủ đề “Công tác kỹ thuật hình sự phục vụ điều tra tội phạm trong thời kỳ hội nhập quốc tế” và mời đoàn đại biểu của Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga tham dự.
-    Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga tiếp nhận và bố trí cho một số giảng viên chuyên ngành Kỹ thuật hình sự của Học viện CSND sang nghiên cứu, kiến tập thực tế tại Nga, dự kiến thời gian trong 2 tuần.
-    Hai bên trao đổi các tài liệu học thuật phục vụ nghiên cứu, giảng dạy các chuyên ngành như: Điều tra, Kỹ thuật hình sự, Tâm lý, Ngôn ngữ Nga.

 

Đồng chí Phó Giám đốc Học viện CSND ghi lưu niệm tại Phòng truyền thống của trường bạn

Theo chương trình hoạt động, ngày 18/11/2015, Đoàn công tác đã tham dự Hội thảo khoa học “Vị trí, vai trò của lực lượng cảnh sát trong hệ thống an ninh quốc gia và thế giới”. Hội thảo được đồng chủ trì bởi đồng chí Trưởng đoàn Việt Nam và Hiệu trưởng Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga. Tham dự Hội thảo có hơn 50 đại biểu là các cán bộ, giáo viên, nhà khoa học của trường bạn và một số cơ quan, đơn vị chức năng thuộc Bộ Nội vụ Liên bang Nga cùng các Nghiên cứu sinh của Việt Nam đang học tập tại trường bạn.

Tại Hội thảo, đồng chí Thiếu tướng PGS.TS. Đặng Xuân Khang đã có bài tham luận về chủ đề “Công tác đào tạo cảnh sát tại Học viện CSND Việt Nam đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế”. Bài báo cáo tham luận đã giới thiệu về những bước đột phá trong nâng cao chất lượng dạy và học, đồng thời nêu ra các kinh nghiệm trong việc tổ chức đào tạo, đảm bảo nguồn nhân lực cảnh sát chất lượng cao. Đồng chí Trưởng đoàn Việt Nam cũng đã đưa ra một số khuyến nghị, trong đó, đề nghị hai nhà trường cần đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp đã được thiết lập bằng các nội dung cụ thể, thiết thực cho cả hai bên. Tại buổi làm việc, đã có 7 bài phát biểu tham luận của các cán bộ, giáo viên Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga xoay quanh chủ đề chính của Hội thảo.

Trong thời gian công tác, đoàn cũng đã gặp gỡ các học viên, nghiên cứu sinh của Bộ Công an Việt Nam cử sang học tập tại nước bạn. Hiện tại có 30 học viên của Việt Nam đang học tại trường Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga, trong đó có 5 nghiên cứu sinh. Qua báo cáo của các học viên, trong quá trình học tập, rèn luyện tại nước bạn, các học viên của Việt Nam đã chấp hành nghiêm các quy định của nhà trường, luôn nỗ lực, khắc phục khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, đạt kết quả cao, được các thầy cô giáo trường bạn ghi nhận. Ngoài ra, các học viên của Bộ Công an Việt Nam còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào, văn hóa, nghệ thuật, đạt nhiều giải thưởng và được Hiệu trưởng nhà trường khen ngợi.

Đồng chí Thiếu tướng PGS.TS. Đặng Xuân Khang đã quán triệt tới toàn thể các học viên về nhiệm vụ học tập, rèn luyện tại nước bạn. Đồng chí yêu cầu các học viên luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn, tiếp tục phát huy truyền thống học tập, rèn luyện của các thế hệ đi trước, luôn giữ gìn hình ảnh tốt đẹp của người học viên Công an Việt Nam tại nước bạn; đồng thời, thường xuyên duy trì mối quan hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, đặc biệt là cơ quan đại diện Bộ Công an tại Liên bang Nga để đảm bảo các yêu cầu về quản lý cán bộ, bảo vệ nội bộ…

Ngoài chương trình làm việc chính thức tại trường Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va Bộ Nội vụ Liên bang Nga, Đoàn công tác đã đến thăm đơn vị Cảnh sát đặc nhiệm Mát-xcơ-va. Tại đây, đoàn đã thăm quan một buổi diễn tập về khống chế đối tượng khủng bố, bắt cóc con tin của Cảnh sát đặc nhiệm Nga; nghe giới thiệu về tổ chức, hoạt động huấn luyện của lực lượng này và thăm quan một số trang thiết bị, phương tiện đặc chủng của lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm Nga.

Mặc dù diễn ra trong một thời gian ngắn, tuy nhiên, Đoàn công tác đã hoàn thành nhiều nội dung công việc quan trọng, đặc biệt là bàn bạc, trao đổi và đi đến thống nhất với lãnh đạo trường bạn một số nội dung hợp tác thiết thực cho hai nhà trường trong thời gian tới.

Phòng Hợp tác quốc tế

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT