Lễ bế mạc khóa tập huấn Nâng cao nhận thức về kĩ năng tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã và bàn giao bộ tài liệu điều tra tội phạm về môi trường từ tổ chức Freeland
Đại tá, PGS.TS Trần Minh Chất, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại buổi lễ
Tới dự lễ bế mạc có bà Tehri Majanen, Trưởng bộ phận về môi trường, Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID); ông Sulma Warne, Phó Giám đốc Tổ chức Freeland;  Đại tá, PGS.TS Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện CSND; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Học viện; các điều phối viên của Freeland và hơn 500 học viên khóa D41 Học viện CSND.

Trong khóa tập huấn, hơn 1000 học viên Học viện CSND đã được trang bị những kiến thức cơ bản về pháp luật bảo vệ động vật hoang dã, những quy định và chế tài xử lí các hành vi vi phạm; kĩ năng tuyên truyền về bảo vệ động vật hoang dã một cách hiệu quả cũng như cách thức sử dụng ứng dụng WildScan - công cụ miễn phí giúp nhận dạng các loài được thiết kế cho điện thoại thông minh, đây cũng là một thành tựu của chương trình Châu Á hành động chống nạn buôn bán các loài có nguy cơ tuyệt chủng (ARREST).

 

Ông Sulma Warne, Phó Giám đốc tổ chức Freeland đánh giá cao
 nỗ lực của Học viện CSND

Tại buổi lễ giới thiệu bộ tài liệu, ông Sulma Warne, Phó Giám đốc tổ chức Freeland đánh giá cao Chính phủ Việt Nam và Học viện CSND trong công tác phòng chống tội phạm động vật hoang dã: “Là cơ quan chính chịu trách nhiệm đào tạo cán bộ thực thi pháp luật trên toàn quốc, Học viện CSND đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực chống nạn buôn bán động vật hoang dã. Mục đích của các hoạt động do chương trình ARREST hỗ trợ là củng cố và tăng cường vai trò của Học viện CSND, bộ tài liệu tập huấn này là một trong những kết quả quan trọng của quá trình đó…”

 

Bà Tehri Majanen, Trưởng bộ phận về môi trường, Cơ quan
Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ phát biểu tại buổi lễ

Đại diện USAID Việt Nam, bà Terhi Majanen - Trưởng bộ phận về môi trường cho biết: “Buôn bán động vật hoang dã sẽ vẫn là một mối đe dọa toàn cầu lớn dẫn đến sự suy giảm các loài, suy thoái hệ sinh thái, sức khỏe con người và an ninh trừ khi chúng ta hợp tác và là một cộng đồng chung. Bộ công cụ mới này là đóng góp quan trọng để giúp các cán bộ thực thi pháp luật tại Việt Nam chống lại tội phạm động vật hoang dã trên toàn quốc. Đây là một bước tiến quan trọng và chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn nữa để chấm dứt nạn buôn bán trái phép này”.

 

Đại diện Tổ chức Freeland và đại diện Học viện CSND
 bàn giao bộ tài liệu

Cũng trong lễ bế mạc khóa tập huấn, đại diện tổ chức bảo vệ động vật hoang dã Freeland đã bàn giao bộ tài liệu chuyên khảo điều tra tội phạm về môi trường cho phía Học viện CSND. Bộ tài liệu tập huấn bằng tiếng Việt này được xây dựng dựa trên bộ tài liệu về Điều tra phát hiện tội phạm môi trường (DETECT), có sự điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh địa phương nhằm giúp các cán bộ thực thi pháp luật chống lại nạn buôn bán các loài nguy cấp. Phiên bản tiếng Việt của bộ tài liệu hướng dẫn này do tổ chức Freeland phát triển trong khuôn khổ chương trình ARREST do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng học viên khóa tập huấn

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đại tá, PGS.TS Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện CSND đã ghi nhận và bày tỏ lời cảm ơn đến tổ chức Freeland và USAID, đồng thời hi vọng trong thời gian tới, các hoạt động thiết thực sẽ tiếp tục được tổ chức nhằm chung tay tuyên truyền bảo vệ các loài động vật hoang dã. Đồng chí Phó Giám đốc Học viện cũng kêu gọi các học viên của Học viện CSND không ngừng học hỏi và nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của mình: “Hãy là những người đầu tiên - những người tích cực nhất bảo vệ sự cân bằng của hệ sinh thái và hãy coi đây là một sứ mệnh, một vinh dự của chúng ta”.

VN

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT