Hoạt động hợp tác quốc tế hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo
Đại tá Văn-hương Năn-thạ-chắc tặng quà lưu niệm cho Thiếu tướng, TS. Đặng Xuân Khang - Phó giám đốc Học viện CSND tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn Cục Nghiên cứu khoa học và lịch sử, Bộ An ninh Lào

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, Học viện CSND là thành viên sáng lập của cơ chế Hội nghị thường niên hợp tác đào tạo Cảnh sát các nước thành viên ASEAN (ASEANAPOL), là thành viên chính thức của Hiệp hội Học viện Cảnh sát quốc tế (INTERPA), một trong những thành viên tích cực của Diễn đàn Khoa học Cảnh sát quốc tế (IPES); nhà trường đã thiết lập và có hoạt động hợp tác thường xuyên với các cơ sở đào tạo của nhiều nước trên thế giới, là cơ sở giáo dục đầu tiên của ngành Công an tổ chức liên kết đào tạo quốc tế trình độ sau đại học với đối tác nước ngoài. Học viện cũng là đơn vị đi tiên phong trong công tác vận động nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và triển khai thực hiện hiệu quả một số dự án ODA phục vụ công tác xây dựng, phát triển Nhà trường.

Trong những thành tựu đó của nhà trường có sự đóng góp không nhỏ của công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế. Hướng tới mục tiêu xây dựng nhà trường trở thành cơ sở giáo dục, đào tạo trọng điểm quốc gia, trở thành trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ của ngành Công an Việt Nam mà còn là một địa chỉ uy tín về đào tạo nhân lực chất lượng cao cho lực lượng Công an, Cảnh sát các nước trong khu vực và trên thế giới như lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu tại buổi Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Học viện CSND. Nhằm chủ động triển khai Đề án Trường trọng điểm của ngành vào năm 2015 và của quốc gia trước năm 2020, trong những năm qua, công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế của Học viện CSND đã và đang góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng đào tạo tại Học viện CSND. Sau đây là một số nội dung trọng tâm mà Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã và sẽ tiếp tục chỉ đạo để hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo của Học viện CSND ngày càng đạt hiệu quả cao hơn:

Thứ nhất, công tác hợp tác quốc tế góp phần nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhà trường, nâng cao vị thế của Học viện trong khu vực và trên thế giới.

Thông qua hoạt động trao đổi đoàn, các chương trình trao đổi học viên, trao đổi học thuật tại các diễn đàn quốc tế, nhiều cán bộ, giảng viên của Học viện đã được trau dồi kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết để trở thành các chuyên gia, các báo cáo viên theo lĩnh vực chuyên môn của mình, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Đến nay, Học viện đã có nhiều cán bộ, giảng viên có thể tham gia các nhóm nghiên cứu quốc tế, có khả năng thuyết trình, giảng bài bằng tiếng Anh cho các khóa học trong nước và quốc tế. Điển hình trong các hoạt động này là các đơn vị như Khoa Nghiệp vụ Cảnh sát điều tra, Khoa Nghiệp vụ Cảnh sát kinh tế, Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm…

Đồng thời, trong thời gian gần đây, với chủ trương mở rộng hợp tác quốc tế, tham khảo và học tập có chọn lọc những kinh nghiệm hay của quốc tế, Học viện đã tăng cường cử cán bộ, giảng viên tham gia các đoàn công tác đến nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ với mục đích tăng cường giao lưu quốc tế, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của các đối tác nước ngoài và nghiên cứu, thiết lập các mối quan hệ đối ngoại theo chủ trương chung của ngành, của nhà trường. Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng từ năm 2009 đến nay, Học viện đã cử trên 600 lượt cán bộ, giảng viên và học viên đi công tác, học tập tại nước ngoài. Hoạt động này cũng góp phần nâng cao kiến thức, hiểu biết và kinh nghiệm về lĩnh vực hợp tác quốc tế cho đội ngũ cán bộ, giảng viên của nhà trường.

Triển khai thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về hợp tác quốc tế sâu rộng trên mọi lĩnh vực. Trong những năm qua, Học viện CSND đã từng bước khẳng định được vị trí là một cơ sở đào tạo Cảnh sát đầu mối quốc gia khi tham gia thành viên chính thức của Hiệp hội Học viện Cảnh sát quốc tế, thành viên sáng lập và tích cực tham gia cơ chế hợp tác đào tạo Cảnh sát ASEANAPOL, thường xuyên tham gia diễn đàn Hội nghị chuyên đề khoa học Cảnh sát quốc tế IPES và Hội nghị chuyên đề về đào tạo Cảnh sát của INTERPOL. Thông qua đó, Học viện CSND đã có nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các đối tác quốc tế và đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ.

Thứ hai, hợp tác quốc tế góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục, đào tạo của nhà trường.

Đồng thời với việc nâng cao năng lực cho cán bộ, giảng viên của Học viện, công tác giáo dục, đào tạo của nhà trường đã từng bước được đổi mới, tăng cường tính năng động, phù hợp với các chuẩn mực đào tạo quốc tế, đồng thời nội dung, chương trình được cập nhật thường xuyên, phù hợp với sự phát triển và bối cảnh của khu vực, quốc tế.

Đối với các nội dung đào tạo liên quan đến các chuyên ngành như phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm về kinh tế; ma túy; tiếng Anh chuyên ngành Cảnh sát… thường xuyên mời các chuyên gia quốc tế của các tổ chức quốc tế liên quan và các cơ quan thi hành pháp luật của các quốc gia phát triển, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này như Anh, Úc, Mỹ, Pháp… đến thuyết trình, giảng bài cho các hệ học và các khóa tập huấn chuyên đề, các khóa lãnh đạo chỉ huy do Học viện tổ chức.

Đồng thời, thông qua các mối quan hệ hợp tác đó, Học viện đã thường xuyên tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm chuyên đề với sự tham gia của các báo cáo viên quốc tế và các cán bộ, giảng viên, học viên, từ đó đã góp phần tăng cường, cập nhật các thông tin, kinh nghiệm thực tiễn của quốc tế cho các khóa học, hệ học của Nhà trường.

Các mối quan hệ hợp tác song phương với cơ sở đào tạo Cảnh sát của các nước cũng đã và đang được Học viện triển khai mạnh mẽ. Điển hình là hợp tác với Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan và Đại học Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc với chương trình trao đổi đoàn cấp cao, trao đổi học viên hệ đại học và chuyên đề ngắn hạn… đã góp phần nâng cao nhận thức, động lực học tập và mở rộng giao lưu quốc tế đối với học viên của nhà trường.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục, đào tạo, Học viện đã và đang triển khai nhiều chương trình hợp tác với các đối tác quốc tế. Điển hình là các chương trình hợp tác với Đại sứ quán Hoa Kỳ trong hoạt động đào tạo tiếng Anh chuyên ngành, phối hợp tổ chức các khóa tập huấn về kỹ thuật thẩm vấn, mối quan hệ giữa luật sư và điều tra viên; phòng, chống tội phạm khủng bố; tội phạm buôn người…; chương trình hợp tác với đại sứ quán Anh xây dựng bộ tài liệu giảng dạy về phòng, chống tội phạm rửa tiền, hỗ trợ đào tạo chuyên ngành phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; chương trình hợp tác với Đại sứ quán Pháp trong đào tạo tiếng Pháp và hỗ trợ tham gia một số hoạt động trong khuôn khổ dự án phòng, chống tân dược giả; chương trình hợp tác với Viện Nhân quyền Đan Mạch và Cảnh sát Na Uy, Đại học Oslo trong hỗ trợ đào tạo chuyên ngành Cảnh sát điều tra đảm bảo nhân quyền; và nhiều chương trình hợp tác khác đã và đang được triển khai thực hiện.

Một chương trình hợp tác tiêu biểu khác của Học viện là chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ lần đầu tiên được Học viện triển khai với Đại học Tổng hợp Maryland, Hoa Kỳ - Một trường đại học công lập có uy tín trong hệ thống giáo dục đại học của Hoa Kỳ, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo về tư pháp hình sự. Sau khi kết thúc Khóa I, hiện nay, chương trình đã triển khai Khóa II với sự mở rộng đối tượng đào tạo ra các ngành nội chính. Đây có thể được coi là một trong những hoạt động hợp tác điển hình về hợp tác đào tạo quốc tế của lực lượng CSND.

Thứ ba, công tác hợp tác quốc tế góp phần hiện đại hóa cơ sở vật chất, chuyển giao công nghệ, tăng cường trang thiết bị phục vụ đào tạo, và cơ sở học liệu.

Có thể nói, Học viện CSND là đơn vị đi đầu trong công tác vận động, tiếp nhận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ chính thức (ODA) từ các đối tác quốc tế tiềm năng. Thông qua hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế, nhà trường đã tiếp cận và vận động, triển khai thực hiện được nhiều dự án hợp tác kỹ thuật quan trọng, góp phần tăng cường năng lực cho cán bộ, giảng viên thông qua công tác đào tạo, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ trong quá trình thực hiện dự án, đồng thời góp phần tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác giáo dục, đào tạo của nhà trường.

Điển hình là dự án tăng cường năng lực đào tạo Cảnh sát giao thông, do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ với số vốn đầu tư lên tới hơn 3 triệu đô la Mỹ từ nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản cho Việt Nam. Dự án được thực hiện từ năm 2010 đến năm 2012, đã góp phần tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý và cán bộ giảng dạy chuyên ngành cảnh sát giao thông; hỗ trợ thành lập Trung tâm Nghiên cứu An toàn giao thông tại Học viện; tài trợ nhiều trang thiết bị, phương tiện giảng dạy (như Ôtô,  môtô đặc chủng, thiết bị đo nồng độ cồn, thiết bị giám sát, phòng học chuyên dụng, trang thiết bị văn phòng…); đào tạo kiến thức, kỹ năng lái xe đặc chủng, kỹ năng vận hành, sử dụng các trang thiết bị chuyên dụng và nhiều kết quả khác.

Một dự án quan trọng khác đang được triển khai là dự án xây dựng Thư viện điện tử tại Học viện CSND do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ với số vốn lên đến gần 3 triệu đô la Mỹ từ nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc cho Việt Nam. Dự án được thực hiện từ năm 2014 đến năm 2016 sẽ hỗ trợ tăng cường đáng kể cơ sở vật chất về công tác lưu trữ, quản lý và khai thác hệ thống thông tin thư viện và tư liệu giáo khoa của Học viện, đặc biệt là áp dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực này. Đồng thời, dự án sẽ góp phần tăng cường năng lực, chuyển giao công nghệ về thư viện điện tử cho cán bộ của Học viện, hỗ trợ đào tạo cán bộ quản lý và cán bộ chuyên môn về công tác thư viện của nhà trường.

Ngoài ra, nhiều chương trình, dự án hợp tác khác cũng đã và đang góp phần tăng cường năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học như hỗ trợ trang thiết bị thu thập, phân tích dữ liệu điện tử phục vụ đào tạo chuyên ngành phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Đại sứ quán Anh); hỗ trợ thiết bị đào tạo về kỹ thuật thẩm vấn (Cảnh sát Na-Uy); hỗ trợ đào tạo phòng, chống tội phạm ma túy trên máy tính (UNODC)…

Có thể khẳng định rằng quá trình hội nhập và hợp tác quốc tế của Học viện CSND trong những năm qua đã và đang góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo của nhà trường. Vừa qua, Đảng ủy Công an Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 17-NQ/ĐUCA, ngày 28/10/2014 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo trong CAND với một trong những giải pháp quan trọng được xác định là “Chủ động hội nhập, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác quốc tế về giáo dục, đào tạo. Củng cố, đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các đối tác quốc tế truyền thống, đồng thời mở rộng thiết lập quan hệ với các đối tác mới. Tích cực tranh thủ, thu hút các nguồn viện trợ quốc tế cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học…”. Điều này càng khẳng định vị trí quan trọng của hoạt động hợp tác quốc tế trong quá trình xây dựng, phát triển của nhà trường, đặc biệt là hướng tới mục tiêu đưa Học viện CSND trở thành cơ sở đào tạo đại học trọng điểm của quốc gia trước năm 2020.

Thiếu tướng, TS. ĐẶNG XUÂN KHANG - Phó giám đốc Học viện CSND

Tạp chí Cảnh sát nhân dân số 5+6/2015

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT