Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hậu cần đảm bảo xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm và chuẩn quốc gia
Thư viện nghiệp vụ Cảnh sát - Học viện CSND

Ngày 26/6/2015 Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Quyết định số 3999/QĐ-BCA-X11 về việc công nhận Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của lực lượng Công an nhân dân (CAND). Đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng của Học viện CSND về mọi mặt, qua đó, Học viện đã có kế hoạch và lộ trình phù hợp, phấn đấu để trở thành cơ sở giáo dục trọng điểm của quốc gia vào năm 2018, cùng với các trường CAND nâng cao chất lượng công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới.

Thông tư 24/2015/TT-BGDĐT ngày 23/9/2015 đã xác định: Chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học là bộ tiêu chuẩn bao gồm những tiêu chí và mức tối thiểu phải đạt được làm căn cứ để các cơ quan chức năng đánh giá, công nhận cơ sở giáo dục đại học đạt chuẩn quốc gia và xây dựng chính sách phù hợp đối với các cơ sở giáo dục đại học đạt chuẩn quốc gia. Trong 8 nhóm tiêu chí xác định cơ sở giáo dục đại học đạt chuẩn quốc gia thì nhóm tiêu chí đất đai, cơ sở vật chất và thiết bị được xác định là tiên quyết, xếp nhóm 1.

Với phương châm huy động mọi tiềm lực, tranh thủ mọi nguồn vốn cả trong và ngoài ngành để nâng cao năng lực và hiệu quả công tác hậu cần, kỹ thuật phục vụ yêu cầu nhiệm vụ của Học viện - đặc biệt giai đoạn 2010 đến nay, Học viện đã linh hoạt, sáng tạo huy động được nhiều nguồn vốn phục vụ cho sự phát triển của nhà trường, như: Ngân sách Nhà nước, vốn trái phiếu chính phủ, vốn ODA (JICA, KOICA...), vốn xã hội hóa... Điển hình là công trình Thư viện nghiệp vụ Cảnh sát với gần 208 tỉ VNĐ huy động từ nguồn trái phiếu chính phủ; 2 phòng bắn điện tử nhập khẩu từ ISARAEL giá trị 22 tỉ VNĐ; dự án JICA nâng cao nâng lực đào tạo Cảnh sát giao thông giá trị 15 tỉ VNĐ; dự án KOICA về Thư viện điện tử giá trị 2,3 triệu USD; các công trình văn hóa truyền thống - tâm linh huy động vốn xã hội hóa gần 60 tỉ VNĐ... Riêng các loại nguồn vốn huy động cho xây dựng cơ bản và đầu tư trang cấp đối với các công trình, hạng mục công trình, phương tiện, thiết bị lớn trong giai đoạn 2010 - 2017 tại Học viện đạt gần 500 tỉ VNĐ.

Với việc tập trung, thống nhất trong phương châm, đường lối của Đảng ủy, Ban Giám đốc và sự đồng thuận, nhất trí cao trong toàn Học viện cùng với việc triển khai đồng bộ nhiều biện pháp với mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hậu cần - kỹ thuật nhằm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Học viện thành trường trọng điểm của ngành và của đất nước,  chính vì vậy, công tác hậu cần - kỹ thuật nói chung và cơ sở vật chất của Học viện nói riêng đã có bước phát triển vượt bậc. Học viện đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo có khuôn viên, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại bậc nhất trong các trường CAND.  

Tại cơ sở chính đóng quân trên địa bàn phường Cổ Nhuế II, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Học viện được xây dựng trên mặt bằng diện tích 12,5 ha (trong đó tập trung xây dựng tại khu A với diện tích 7,7 ha) bao gồm:

Nhóm các công trình xây dựng phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của Học viện
Học viện có 16 nhà kiên cố từ 2 tầng trở lên, năm 2011 đưa vào sử dụng 2 ký túc xá học viên 12 tầng với gần 2.000 chỗ ở, nâng tổng diện tích mặt sàn hiệu dụng của toàn Học viện trên 89.000 m2. Trong đó, có 95 hội trường các loại từ 50 đến 150 chỗ ngồi phục vụ công tác giảng, dạy với diện tích sàn trên 16.000m2. Học viện đã có 16 phòng học chuyên dùng cho các khoa nghiệp vụ đã được đầu tư cơ bản với trang thiết bị đồng bộ; có 39 phòng học lý thuyết chuyên dùng với đầy đủ máy chiếu, hệ thống âm thanh; thư viện nghiệp vụ với 16.000 m2 sàn; năm 2016 đã triển khai phủ sóng Wifi toàn Học viện với 11 đường truyền cáp quang phục vụ công tác khai thác, sử dụng thông tin trong hoạt động giáo dục - đào tạo và NCKH; lắp đặt và đưa vào sử dụng mạng LAN trong hoạt động của từng đơn vị, triển khai đưa vào hoạt động hệ thống phần mềm quản lý đào tạo theo tín chỉ. Năm 2014 đưa vào sử dụng 2 nhà lắp ghép 3 tầng Ký túc xá dân sự phục vụ đào tạo hệ dân sự của Học viện; Học viện hiện có Nhà tập thể thao đa năng và bể bơi với diện tích 3.415 m2; Sân tập điều lệnh kết hợp huấn luyện thể chất, Quân sự võ thuật - thể dục thể thao với diện tích 2.900 m2; trường bắn 600 m2; Sân vận động đa năng đạt chuẩn với sức chứa 3.500 chỗ ngồi; khu sinh hoạt văn hóa gần 14.500m2.

Học viện đã có 10 khu nhà ký túc xá sinh viên với tổng diện tích sàn hơn 43.000m2 giải quyết được gần 8000 chỗ ở nội trú cho học viên.

Nhà ăn tập thể cho học viên với diện tích sử dụng là 5761m2  đảm bảo chỗ ăn cho khoảng 5500 xuất ăn/bữa.

Học viên được phục vụ nước uống tại các hội trường, phòng học. Riêng các phòng học thực hành, phòng học chuyên dùng, phòng học hệ sau đại học và bồi dưỡng chức danh, phòng học tại thư viện được bố trí hệ thống điều hòa nhằm từng bước nâng cao điều kiện học tập của học viên.

Nhóm các công trình phục vụ công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống đối với học viên
Học viện đã phối hợp huy động hơn 55 tỉ đồng từ xã hội hóa xây dựng các công trình giáo dục truyền thống, giáo dục văn hóa, tâm linh điển hình là các công trình: Khu chủ quyền biển đảo Việt Nam; khu mô hình Văn Miếu; khu Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cố Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ Công an qua các thời kỳ; khu trưng bày 1 góc quê hương với 63 hình ảnh đại diện đặc trưng của 63 tỉnh thành cả nước; khu Nhà Sàn, Nhà Rông; phòng Hợp tác quốc tế và nghiên cứu ASEAN; phòng xử án; phòng bảo vệ luận án; Nhà Tiến sĩ; các công trình tâm linh kính tặng bảo tàng Côn Đảo; đảo Lý Sơn; khu di tích Trung ương cục Miền Nam; các nhà tình nghĩa tại Tây Ninh, Quảng Nam, Quảng Bình; Quảng Trị, Nghệ An, Ninh Bình; Bắc Ninh; Tuyên Quang…

Nhóm các công trình phục vụ cho cảnh quan, môi trường “Xanh, Sạch, Đẹp”

Trong thời gian qua, được sự giúp đỡ của Công an các địa phương, các cựu học viên các hệ học, và sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Giám đốc Học viện, khuôn viên Học viện đã được cải tạo, quy hoạch gọn gàng, sạch đẹp. Nhiều bồn hoa, cây cảnh, khu sân vườn đã được xây dựng góp phần quan trọng làm cho Học viện ngày một khang trang hơn, đẹp đẽ hơn - Học viện đang thí điểm mô hình vườn hoa kết hợp âm nhạc thư giãn cho học viên sau giờ học tại các giảng đường. Hiện tại, Học viện đang xây dựng công viên cây xanh cạnh khu Văn Miếu - đây là một công trình lớn, là điểm nhấn trong quần thể các công trình văn hoá, thể thao của Học viện.  

Về trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật phục vụ giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học
 Được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục IV, Cục H44, H46… thời gian qua, phương tiện, thiết bị kỹ thuật phục vụ giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ cũng như trang thiết bị cho các phòng học của học viên, phòng bảo vệ luận văn, luận án, các hội trường lớn (200 và 500 chỗ ngồi) luôn được quan tâm đầu tư, trang bị theo hướng chuyên sâu, đồng bộ với phương châm "lấy học viên và giáo viên làm trung tâm cho đầu tư, trang bị". Đến nay, Học viện đã trang bị được 700 bộ máy tính để bàn (trong đó có 300 bộ máy tính phục vụ cho dạy tin học và ngoại ngữ); máy vi tính xách tay 260 chiếc; máy phôtô 38 chiếc; máy in các loại 126 chiếc; máy chiếu 90 chiếc; điều hoà các loại 350 chiếc; xưởng in hiện đại với hệ thống in OFFSET 4 màu, 8 trang, và nhiều thiết bị hiện đại khác phục vụ điều kiện làm việc, học tập của cán bộ, giáo viên, học viên trong toàn Học viện; Thư viện nghiệp vụ Học viện hiện có 65.000 đầu tài liệu, trong đó có 12.749 đầu tài liệu nghiệp vụ, 38.969 đầu tài liệu khoa học tổng hợp và văn học, tài liệu khác 13.282… Cùng với các đơn vị của Cục H44, V22… Học viện đã từng bước trang bị và đưa vào sử dụng nhiều phòng học chuyên dùng hiện đại, phục vụ có hiệu quả công tác giáo dục, huấn luyện, kỹ năng thực hành nghề nghiệp cho học viên, điển hình như: Phòng chuyên dùng chuyên ngành Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; phòng chuyên dùng Khoa Cảnh sát Hình sự, Khoa Kỹ thuật hình sự, Khoa Cảnh sát điều tra, Khoa Cảnh sát Ma túy, Khoa Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt...

Về công tác quản lý, thực hiện các dự án
Học viện đã triển khai và quản lý có hiệu quả các công trình, dự án xây dựng của Học viện được lãnh đạo Bộ phê duyệt, đảm bảo chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước, Bộ Công an về quản lý dự án, xây dựng công trình; các hoạt động đấu thầu, chào hàng đảm bảo minh bạch, công khai, đúng luật. Các công trình sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả công năng, góp phần tích cực cho Học viện trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục - đào tạo cán bộ Công an cho ngành và cho đất nước. Điển hình, giai đoạn 2010 - 2015 công tác quản lý và thực hiện dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng 2 nhà ở học viên 12 tầng; Thư viện nghiệp vụ Cảnh sát; trạm biến áp 2.500 KVA,…

Hiện tại, Học viện đang triển khai một số hạng mục: Lập, trình lãnh đạo Bộ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trung tâm huấn luyện thực hành nghiệp vụ Cảnh sát; Giải phóng mặt bằng, san nền và xây tường rào diện tích 31.954 m2 đất mở rộng học viện thuộc dự án đầu tư, xây dựng và mở rộng Học viện CSND tại phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội; khu Huấn luyện thực hành với hơn 1.600m2 xây dựng, bảo đảm hoạt động của công tác huấn luyện, thực hành nghiệp vụ đối với 11 khoa chuyên ngành.

Như vậy, căn cứ quy định tại Thông tư 24 nêu trên, Học viện CSND cơ bản đã đáp ứng các điều kiện của nhóm tiêu chí 1: Đất đai, cơ sở vật chất và thiết bị đối với một cơ sở giáo dục đại học trọng điểm quốc gia.

Để tiếp tục hoàn thiện các điều kiện cơ sở vật chất cũng như các điều kiện khác trong tiến trình xây dựng Học viện CSND trở thành trường trọng điểm quốc gia và đạt chuẩn quốc gia, thời gian tới, công tác hậu cần bảo đảm cần tập trung làm tốt một số nội dung như sau:

Một là, quán triệu sâu sắc và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 18, 19-NQ/TW Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp về công tác hậu cần - kỹ thuật, đặc biệt là Chỉ thị số 06/CT-BCA ngày 24/11/2010 của Bộ trưởng Bộ Công an về nâng cao chất lượng công tác hậu cần, kỹ thuật phục vụ công tác chiến đấu và xây dựng lực lượng CAND.

Phấn đấu đảm bảo cơ sở vật chất, hậu cần - kỹ thuật đưa Học viện CSND trở thành trường trọng điểm quốc gia và đạt chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục - đại học vào năm 2018.

Hai là, quán triệt và thực hiện nghiêm túc chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào công tác hậu cần - kỹ thuật nói chung và công tác đầu tư trang bị, trang cấp trang thiết bị, phương tiện nói riêng phục vụ giáo dục -  đào tạo và các hoạt khác của Học viện.

Tập trung huy động tiềm lực, tranh thủ mọi nguồn vốn cả trong và ngoài ngành để nâng cao năng lực và hiệu quả công tác công tác đầu tư trang bị, trang cấp trang thiết bị, phương tiện nói riêng phục vụ giáo dục - đào tạo và các hoạt khác của Học viện. Đặc biệt, coi trọng việc xã hội hóa và huy động nguồn vốn ODA để bổ sung nguồn kinh phí phục vụ công tác bảo đảm và phát triển cơ sở vật chất của Học viện.

Phát triển công tác hậu cần, kỹ thuật nói chung và đầu tư trang bị, trang cấp trang thiết bị, phương tiện nói riêng theo chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung bảo đảm phục vụ tốt cho việc học tập của học viên các chuyên ngành.

Ba là, Học viện CSND tiếp tục đề nghị Bộ Công an, Tổng cục IV, Cục H44 quan tâm nhiều hơn nữa trong việc đầu tư trang bị, trang cấp trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác giáo dục - đào tạo và dự phòng chiến đấu của Học viện trong thời gian tới. Đặc biệt, bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị để Học viện CSND trở thành trường chuẩn và trường trọng điểm quốc gia vào năm 2018.

Bốn là, triển khai chức năng, nhiệm vụ và kiện toàn bộ máy tổ chức các đơn vị làm công tác hậu cần - kỹ thuật theo quy định mới của Tổng cục III; hoàn thiện một bước các quy định, quy trình công tác liên quan đến công tác hậu cần - kỹ thuật trong Học viện CSND trên cơ sở các văn bản hướng dẫn thực hiện của Bộ Công an, Tổng cục III, Tổng cục IV.

Hoàn thiện bộ máy quản lý công sản trong Học viện theo đúng quy định của Bộ Công an, Tổng cục III, Tổng cục IV. Cập nhật kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn của  Bộ Công an, Tổng cục IV trong lĩnh vực quản lý tài sản.

Tăng cường công tác tìm hiểu học tập, cập nhật các văn bản, nghị định của nhà nước về công tác hậu cần - kỹ thuật, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn để hiệu quả công tác chuyên môn ngày càng cao hơn. Thực hiện nâng cao tay nghề chuyên môn đối với từng bộ phận, đổi mới phương thức làm việc phù hợp với từng điều kiện công tác. Tiếp tục đào tạo, tập huấn nghiệp vụ quản lý tài sản cho cán bộ làm công tác quản lý tài sản. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý tài sản.

Năm là, tổ chức quản lý và thực hiện tốt hoạt động đầu tư, kế hoạch xây dựng cơ bản, sửa chữa doanh trại theo quy định của Nhà nước và Bộ Công an; bảo đảm các điều kiện cơ sở vật chất về làm việc, sinh hoạt, học tập của cán bộ, học viên. Đề xuất và thực hiện các chế độ về cơ sở vật chất cho cán bộ, học viên, phục vụ tốt công tác giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển lý luận của Học viện theo đúng quy định, bảo đảm tiết kiệm chống lãng phí.

Sáu là, cải thiện một bước về nhà ở, đất ở và chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ trong Học viện: Xúc tiến lập dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ Học viện; làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sĩ theo Nghị quyết số 46/NQ-TW ngày 23/2/2005 của Bộ Chính trị; hoàn thành xây dựng Bệnh viện Học viện CSND theo quy hoạch và lộ trình của Bộ, Tổng cục IV.

 

Thiếu tướng, PGS.TS Trần Minh Chất - Phó Giám đốc Học viện

Nguồn: Tạp chí Cảnh sát nhân dân số 01/2018

 

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT