Đội đặc nhiệm SED - “Át chủ bài” của Cảnh sát Los Angeles
Đặc nhiệm SED trấn áp kẻ bắt cóc và giải thoát con tin.

Cùng với đội phản ứng nhanh (SWAT), đội đặc nhiệm thực thi pháp luật (SED) là 2 "át chủ bài" của LAPD trong việc trấn áp tội phạm ở Los Angeles và vùng phụ cận, một địa bàn rộng tới 10.000 km2 với hơn 10 triệu dân.

Được thành lập cách đây nửa thế kỷ, vào đầu năm 1968 song hành với sự ra đời của lực lượng SWAT, quân số trong biên chế của SED là 500 người trực thuộc Văn phòng Đặc biệt về thực thi pháp luật (SEB). Trong cơ cấu của SEB còn có các nhóm tìm kiếm cứu hộ, trợ giúp y tế khẩn cấp, cảnh sát kỵ binh và mô tô chuyên dụng.

Nhiệm vụ của SED bao gồm việc ngăn chặn và bắt giữ tội phạm nguy hiểm, giải cứu con tin, bảo vệ các yếu nhân, canh giữ và áp giải những tên tội phạm cộm cán, tuần tra phòng ngừa trên đường phố, cũng như đánh giá mọi nguy cơ đối với các địa điểm chiến lược trong vùng. Bao trùm lên hết thảy là trọng trách bảo vệ tính mạng của người dân, góp phần giữ gìn sự ổn định trật tự xã hội ở nơi vốn quy tụ nhiều băng đảng tội phạm khét tiếng khác nhau.

Để trở thành một nhân viên SED chí ít phải có 2 năm kinh nghiệm ở lực lượng cảnh sát tuần tra thuộc LAPD; còn trong thực tế đa phần đội viên SED đều có thâm niên từ 8 - 10 năm công tác liên tục tại LAPD. Ứng viên SED phải trải qua thi kỳ tuyển gắt gao về thể chất cũng như tâm lý. Mọi thành viên SED đều tập luyện trung bình khoảng 400 giờ mỗi năm, gồm các khóa học về sử dụng vũ khí mới và xử lý vật liệu nổ, xác định mục tiêu trong trường hợp có bạo động hay khủng bố…

Các thành viên SED thường rèn luyện tại những cơ sở đào tạo bí mật, nơi các lực lượng tinh nhuệ khác của quân đội và cảnh sát cũng cử người tới tập luyện như SWAT, biệt đội triển khai chiến tranh đặc biệt của Hải quân (SEAL), đặc nhiệm kỵ binh bay (Delta Force)… Lực lượng SED được chia thành nhiều phân đội theo nhiệm vụ đặc thù, với mỗi phân đội gồm 48 nhân viên dưới sự chỉ huy của một sĩ quan cấp trung úy.

Rồi phân đội lại được chia thành 6 nhóm với mỗi nhóm gồm 8 người, mang màu sắc chuyên biệt khác nhau gắn trên ngực áo theo quy định: màu đỏ của chuyên gia thâm nhập địa bàn, màu trắng dành cho chuyên gia chất nổ, màu đen của xạ thủ bắn tỉa, màu vàng của nghiệp vụ hậu cần, màu xám của chuyên gia chống bạo động và khủng bố, màu xanh của hỗ trợ kỹ thuật như robot trinh sát và thiết bị điện tử chuyên dụng.

Vũ khí mà đội đặc nhiệm SED được trang bị cũng rất đa dạng, gồm cả các kiểu súng sát thương lẫn không sát thương tùy theo yêu cầu nhiệm vụ cụ thể. Phổ biến nhất là súng lục liên thanh Heckler & Koch MP5, súng ngắn Beretta M92FS, súng tự động Colt M16 và Colt M4, súng trường MI 90 và Remington 870, súng bắn tỉa Remington 700 và Winchester 300. Đa phần đều được gắn thiết bị giảm thanh để bảo toàn vị trí người bắn. Ngoài ra là súng máy M60, súng phóng lựu AR50, súng bắn pháo hiệu M26…

Phương tiện chuyên chở của SED là loại xe đặc chủng mang biệt danh "Bear Cat" (Gấu mèo), xe bọc thép "Peacekeeper" (Người bảo hộ hòa bình), cũng như các loại xe bánh xích chuyên dụng khác. Ngoài ra là phi đội trực thăng vũ trang giúp tiếp cận mục tiêu nhanh chóng, gồm các kiểu đời mới nhất như MD 530 và ST 58.

Trung bình hàng năm các nhân viên thuộc SED tham gia giải quyết trực tiếp hơn 200 vụ việc khác nhau, nhờ vào mưu trí xử lý của các đội viên nên hiếm khi phải sử dụng tới vũ khí nóng nơi công cộng. Đây là một trong những kỳ tích đầy tự hào của đội đặc nhiệm thực thi pháp luật ở Los Angeles.

Quang Long (tổng hợp)

Nguồn: Báo CAND

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT