“50’ open” lắng nghe những chia sẻ của sinh viên hệ Tư pháp hình sự
Ông Nguyễn Hồng Bách - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự giải đáp các thắc mắc của các em sinh viên
Tham gia diễn đàn có Thiếu tướng, PGS.TS Trần Minh Chất - Phó Giám đốc Học viện, ông Nguyễn Hồng Bách - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự, bà Nguyễn Thị Hòa - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị và hơn 600 sinh viên, đại diện cho sinh viên 3 khóa đang theo học chuyên ngành Tư pháp hình sự tại Học viện.

Chương trình đào tạo đại học ngành Luật, hệ Tư pháp hình sự của Học viện Cảnh sát nhân dân được xây dựng trên cơ sở Chương trình khung giáo dục đại học theo Quyết định số 29/2005/QĐ-BGD&ĐT ngày 16/9/2005 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm 2014, Học viện Cảnh sát nhân dân chính thức tổ chức đào tạo trình độ đại học hệ chính quy ngành Luật học Hệ tư pháp hình sự khóa đầu tiên. Đến nay, đã tổ chức tuyển sinh và mở đào tạo được 03 khóa. Năm học 2017 - 2018, Học viện vẫn đang tiếp tục xin ý kiến lãnh đạo Bộ Công an về việc tuyển sinh khóa 4.

Sau khi tốt nghiệp hệ học, học viên đảm bảo đạt được trình độ đại học chuyên ngành luật, có tư duy hệ thống về khoa học pháp lý; có kiến thức hệ thống, chuyên sâu về Tư pháp hình sự phục vụ cho công tác tham mưu, tổng hợp, pháp chế, thanh tra, bổ trợ tư pháp, công tác quản lý Nhà nước liên quan tới tư pháp hình sự, phòng, chống tội phạm, điều tra, xử lý tội phạm và thi hành án hình sự; nắm vững nội dung các ngành luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam có liên quan tới lĩnh vực tư pháp hình sự; hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực pháp luật chuyên sâu của chuyên ngành Tư pháp hình sự như Luật Hình sự, Luật Tố tụng hình sự, Luật Thi hành án hình sự, hình phạt và biện pháp tư pháp, tạm giữ, tạm giam, thủ tục đặc biệt trong tố tụng hình sự, tội phạm học, quản lý nhà nước trong tư pháp hình sự và pháp luật về bổ trợ tư pháp... Học viên tốt nghiệp được cấp bằng Cử nhân luật, chuyên ngành Tư pháp hình sự, có khả năng đảm nhận nhiệm vụ tại các cơ quan Viện Kiểm sát, Tòa án, các tổ chức bổ trợ tư pháp.

Hiện tại, Học viện cũng đã xây dựng và đưa vào sử dụng phòng xử án kiểu mẫu, tổ chức các phiên xét xử lưu động các vụ án thực tế do Tòa án nhân dân các cấp tổ chức. Qua đó, tạo môi trường thực tế, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chuyên ngành Tư pháp hình sự, tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành Tư pháp.
 
Các em sinh viên hào hứng đưa ra câu hỏi dành cho diễn giả tham gia diễn đàn
Diễn đàn “50’ Open” đã diễn ra trong không khí sôi nổi và thu hút sự chú ý của đông đảo các bạn sinh viên Tư pháp hình sự. Đây thực sự là một diễn đàn bổ ích, là không gian mở cho sinh viên có thể bày tỏ những khó khăn, trăn trở cũng như những mong muốn, nguyện vọng trong quá trình học tập tại Học viện Cảnh sát nhân dân.

Em Hồ Minh Quỳnh An, sinh viên lớp L3K1 chia sẻ: “Được học tập và rèn luyện trong môi trường Học viện Cảnh sát nhân dân, sống tập trung và chấp hành kỷ luật, kỷ cương, mỗi sinh viên chúng em đã phát huy tính tự giác và tin tưởng rằng sau khi tốt nghiệp tại Học viện với tấm bằng cử nhân Luật cùng những kiến thức, kỹ năng được trang bị trong 4 năm học, sẽ trở thành những luật sư, cán bộ toà án, kiểm sát - những người thực thi pháp luật”.
 
Thiếu tướng PGS.TS Trần Minh Chất - Phó Giám đốc Học viện chia sẻ và giải đáp
những câu hỏi của sinh viên hệ Tư pháp hình sự
Tuy nhiên, tại diễn đàn trao đổi, các em sinh viên hệ Tư pháp hình sự đều có chung trăn trở: Khi ra trường, cơ hội để có được việc làm sẽ rộng mở không? Giải đáp những thắc mắc của các em sinh viên, Thiếu tướng, PGS.TS Trần Minh Chất cho biết: Học viện sẽ không ngừng phấn đấu tạo dựng môi trường học tập tốt nhất cho các em sinh viên, trang bị vững vàng cho các em những kiến thức nền về chuyên ngành các em theo học. Sắp tới, Học viện sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức các buổi học thực tế, bổ sung kiến thức về luật học, đưa các em sinh viên đi thực tế tại cơ sở. Bên cạnh đó, Nhà trường sẽ cố gắng liên hệ với các công ty Luật, với các đơn vị để mở rộng con đường khởi nghiệp cho các em sinh viên.

Ông Nguyễn Hồng Bách - Chủ tịch HĐTV công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự cũng chia sẻ tại diễn đàn: “Các công ty luật luôn mở rộng cánh cửa đón các em đến học tập, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Các em nên đưa ra dự định, kế hoạch học tập đúng đắn khi ngồi trên ghế nhà trường. Chỉ khi có kiến thức nền vững vàng thì khi ra thực tế các em mới có thể tự tin trong công việc với tâm thế là người thực thi pháp luật”.

Thu Hà

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT