Báo cáo chuyên đề: “Một số tồn tại, bất cập của Bộ luật Hình sự năm 2015 và giải pháp hoàn thiện”
Thiếu tướng, GS.TS Hồ Trọng Ngũ, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi báo cáo chuyên đề
Tới dự buổi báo cáo chuyên đề có Thiếu tướng, GS.TS Hồ Trọng Ngũ, Phó Giám đốc Học viện CSND; đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Học viện cùng cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện.
 
Bộ luật Hình sự năm 2015 là một trong 16 Luật được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội Khóa XIII. Nhiệm vụ cơ bản của Bộ luật hình sự là nhằm bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ quyền làm chủ tập thể của nhân dân, bảo vệ quyền bình đẳng giữa đồng bào các dân tộc, bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo vệ trật tự pháp luật XHCN chống mọi hành vi phạm tội đồng thời giáo dục mọi người ý thức tuân theo pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống  tội phạm. Tuy nhiên, ngay sau khi được ban hành, Bộ luật Hình sự 2015 đã bộc lộ nhiều sai sót, bất cập, gây khó khăn, lúng túng cho các cơ quan tố tụng trong quá trình áp dụng vào thực tiễn.
 
Tiến sĩ Trần Văn Dũng trao đổi với cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện
Tại buổi báo cáo, Tiến sĩ Trần Văn Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp Hành chính - luật Hình sự, Bộ Tư pháp đã trao đổi với cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện CSND về sự cần thiết phải soạn thảo Bộ luật Hình sự năm 2015, những thách thức trong quá trình soạn thảo Bộ luật, những nội dung sửa đổi cơ bản so với Bộ luật Hình sự năm 1999… Đặc biệt, đồng chí TS. Trần Văn Dũng đã đề cập một số sai sót, tồn tại của Bộ luật Hình sự năm 2015 như: vấn đề trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại, sự trùng lặp tình tiết định khung hình phạt của một số điều khoản… Theo Tiến sĩ Trần Văn Dũng, hiện nay, đã có 213/426 điều của Bộ luật Hình sự năm 2015 được các cơ quan có liên quan nghiên cứu, sửa đổi.
 
Toàn cảnh buổi báo cáo chuyên đề
Phát biểu tại buổi báo cáo, Thiếu tướng, GS.TS Hồ Trọng Ngũ, Phó Giám đốc Học viện CSND cảm ơn những thông tin bổ ích đã được Tiến sĩ Trần Văn Dũng chia sẻ tới cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện. Đồng chí Phó Giám đốc Học viện đề nghị các đơn vị trong Học viện tiếp tục nghiên cứu Bộ luật Hình sự năm 2015 để tham mưu với Bộ Công an, Chính phủ, Quốc hội về phương án khắc phục, sửa chữa những tồn tại trên để Bộ luật Hình sự năm 2015 sớm được áp dụng thống nhất, hiệu quả trên thực tế.

CP

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT