Bộ môn Nghiệp vụ cơ bản tổ chức cho sinh viên tham quan thực tế tại Khu di tích lịch sử K9
Đoàn nghe giới thiệu về lịch sử, quá trình hình thành và hoạt động của Khu di tích K9

Nằm cách trung tâm Thủ đô khoảng 70km, Khu di tích K9 - Đá Chông tọa lạc trên địa bàn 03 xã: Thuần Mỹ, Ba Trại, Minh Quang của huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Nơi đây, từ năm 1957, Bác đã chọn để xây dựng căn cứ của Trung ương. Từ năm 1960 - 1969, Người cùng với các đồng chí trong Bộ Chính trị và Trung ương Đảng đã bàn và quyết định những vấn đề quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Người đã tiếp những người bạn, người đồng chí từ Trung Quốc và Liên Xô đến thăm Việt Nam. Sau khi Người qua đời, nơi đây được Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương chọn làm nơi chủ yếu để giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước ác liệt (1969-1975).


Sinh viên tìm hiểu về Khu di tích gắn với cuộc đời, 

sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sau đại thắng mùa Xuân năm 1975, đất nước thống nhất, cũng là thời điểm Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chuẩn bị được khánh thành. Ngày 18/7/1975, Đảng và nhân dân ta đón Bác về yên nghỉ trong ngôi nhà vĩnh hằng của Người tại Ba Đình lịch sử. Khu Di tích K9 trở thành Khu căn cứ dự phòng và là nơi đón tiếp các đoàn đại biểu trong nước đến tham quan, giáo dục truyền thống.

Tại Khu di tích K9, Đoàn đã làm lễ dâng hương báo công tại Nhà thờ Bác Hồ, tham quan khu di tích, nghe giới thiệu về lịch sử, quá trình hình thành xây dựng và những đóng góp của Khu di tích K9 đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Đoàn cũng đã tổ chức tọa đàm, trao đổi với Ban quản lý Khu di tích K9 về các sự kiện lịch sử gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và việc gìn giữ, bảo vệ thi hài của Bác tại K9 sau khi Người qua đời.


Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước căn nhà từng được sử dụng làm nơi làm việc

 và tiếp khách của Bác Hồ và Trung ương Đảng ở K9

Thông qua buổi tham quan thực tế tại Khu di tích lịch sử K9 - Đá Chông, sinh viên lớp B9 - LT31 đã có thêm nhiều hiểu biết sâu sắc về lịch sử cách mạng Việt Nam và cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; nâng cao ý thức học tập, tu dưỡng rèn luyện nhằm phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang và niềm tự hào dân tộc, từ đó nhận thức được yêu cầu trong rèn luyện bản thân, góp phần xây dựng lực lượng CAND theo mục tiêu “chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại”.

Võ Văn Ngọc - Lê Duy

(Bộ môn Nghiệp vụ cơ bản)

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT