Diễn đàn “Câu chuyện của tôi - Bài học của bạn”
Các khách mời giao lưu, chia sẻ trên sân khấu

Vi phạm pháp luật ATGT và vấn nạn tai nạn giao thông đang là một vấn đề bức xúc của xã hội hiện nay khi Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông hàng đầu thế giới. Mỗi ngày có 24 người ra đường nhưng không bao giờ trở về nhà và có 60 người thương tật suốt đời vì tai nạn. Hậu quả của tai nạn giao thông là không kể hết khi nó tác động và gây tổn thương đến toàn xã hội và gia đình nạn nhân. Chính vì vậy, diễn đàn “Câu chuyện của tôi - Bài học của bạn” với sự tham gia của chính các nạn nhân TNGT và các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực như bác sỹ, Cảnh sát giao thông, Bí thư Đoàn thanh niên của các trường đại học được tổ chức nhằm góp phần tuyên truyền hiệu quả, thiết thực nâng cao nhận thức của giới trẻ khi tham gia giao thông.

Tới dự diễn đàn, về phía Học viện CSND có Thiếu tướng, PGS.TS Trần Minh Chất - Phó Giám đốc Học viện, đại diện lãnh đạo Viện KHCS, lãnh đạo các các đơn vị chức năng và đại diện các tổ chức quần chúng. Về phía khách mời có bà Trịnh Thị Hà - Phó Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; bà Phan Quỳnh Như - Ban Gia đình và xã hội Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Lưu Xuân Bình - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội An toàn Giao thông Việt Nam; ông Nguyễn Tiến Vỵ - Chủ tịch Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam; ông Jonathan Chew - Phó Giám đốc đối ngoại Hiệp hội các doanh nghiệp rượu Châu Á - Thái Bình dương; ông Ejji Kimban - Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Nippon oil và Energy Việt Nam; đồng chí Nguyễn Minh Đức - Phó đội trưởng Đội tuyên truyền phòng CSGT Công an TP Hà Nội, 2 truyền thông viên đến từ Bắc Giang là anh Nguyễn Quang Tạo và anh Hà Anh Mến; bà Nguyễn Thị Dung - Bác sĩ bệnh viện Bạch Mai. Về phía nhà tài trợ có bà Nguyễn Thị Nga - Trưởng phòng Pháp lý và đối ngoại Công ty Pernod Ricard và bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển kỹ thuật công nghệ và thương mại Hồng Phát.

Thiếu tướng Trần Minh Chất - Phó Giám đốc Học viện tặng quà lưu niệm cho khách mời

Tại diễn đàn, học viên Học viện đã được đồng chí Nguyễn Minh Đức - Phó đội trưởng Đội tuyên truyền - Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội đã chia sẻ nhiều thông tin về thực trạng vi phạm luật giao thông; nghe hai vị khách đặc biệt là anh Nguyễn Quang Tạo và anh Hà Anh Mến - là hai nạn nhân đã từng bị tai nạn giao thông chia sẻ những khó khăn, mất mát và đưa ra lời khuyên, cảnh báo khi tham gia giao thông.

Tham dự  phần trao đổi, các vị khách mời đã phân tích về tình hình ATGT, hậu quả của tai nạn giao thông đặc biệt là nỗi đau tinh thần, thể xác cũng như gánh nặng kinh tế đối với gia đình của những người bị mất khả năng đi lại.Từ đó tuyên truyền, phổ biến những kiến thức bổ ích và trả lời các câu hỏi xung quanh chủ đề an toàn giao thông, giúp các bạn đoàn viên thanh niên nhận thức sâu sắc hơn về an toàn giao thông, có các giải pháp để tạo môi trường an toàn giao thông và xây dựng ước mơ, bồi đắp nghị lực sống. Hướng cho đoàn viên thanh niên biết yêu bản thân, quý trọng tuổi trẻ, nêu cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông.

Thiếu tướng Trần Minh Chất - Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại chương trình

Tại diễn đàn, Thiếu tướng Trần Minh Chất - Phó Giám đốc Học viện đã tặng quà và gửi lời cảm ơn đến những chia sẻ ý nghĩa của các khách mời. Đồng chí Phó Giám đốc nhấn mạnh: “Chúng ta đều biết, lạm dụng rượu, bia vô cùng nguy hiểm, không chỉ tổn hại cho sức khoẻ, mất đi sự tỉnh táo, nhận thức của bản thân mà việc sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, cướp đi tính mạng hoặc để lại thương tật suốt đời cho người khác và cho chính mình. Theo Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, khoảng 40% số vụ tai nạn giao thông xảy ra ở nước ta liên quan đến rượu bia (…) Học viên Học viện CSND được đào tạo bài bản những kiến thức pháp luật, những kỹ năng lái xe an toàn,… - các em chính là những người phải gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành nghiêm túc luật pháp, là những tuyên truyền viên tích cực, tuyên truyện hiệu quả thông điệp tác hại của lái xe sau khi uống rượu bia đến bạn bè, gia đình nói riêng và toàn xã hội nói chung”.

Đại biểu, khách mời tham gia chương trình chụp lưu niệm

Thông qua những câu chuyện tai nạn giao thông của những người trong cuộc và thông điệp "Sống bản lĩnh - uống thông minh”, "Không uống rượu, bia trước khi lái xe”, "Yêu bản thân, quý trọng tuổi trẻ"..., diễn đàn “Câu chuyện của tôi - Bài học của bạn” đã để lại ấn tượng sâu sắc bởi chính sự chân thực trong những chia sẻ của chính những nạn nhân của tai nạn giao thông. Câu chuyện được kể bới chính những người trong cuộc - những thanh niên từng giàu ước mơ, hoài bão khoẻ mạnh nay đang ngồi trên chiếc xe lăn và không bao giờ có thể đi lại được  đã làm thay đổi suy nghĩ, hành động của học viên Học viện CSND khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; đồng thời nhận thức được trách nhiệm của bản thân đối với bản thân, gia đình và xã hội, đặc biệt là không nên tham gia giao thông khi sử dụng các chất kích thích như rượu, bia để tránh những nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông.

Ly Ly

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT