Đoàn cán bộ Học viện CSND tham quan thực tế tại Trại tạm giam T16
Đoàn cán bộ Học viện chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ Trại tạm giam T16

Tham gia Đoàn công tác còn có tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Bộ môn Tâm lý. Đón tiếp và làm việc cùng đoàn có Đại tá Bế Quốc Hưng - Giám thị Trại tạm giam T16, các đồng chí trong Ban Giám thị cùng chỉ huy các đội nghiệp vụ.

Theo chương trình, Đoàn cán bộ Học viện đã thăm quan một số khu vực của Trại tạm giam T16 gồm: khu vực tạm giam, nơi giam giữ người bị kết án tử hình đang chờ thi hành án; phòng hỏi cung có thiết bị ghi âm, ghi hình; phòng kiểm soát an ninh; khu vực buồng giam giữ phạm nhân và khu vực y tế của Trại tạm giam. Tại buổi làm việc Đoàn đã trao đổi, tọa đàm về một số vấn đề tâm lý trong công tác quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân. 

Thiếu tướng, PGS.TS Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thiếu tướng, PGS.TS Trần Minh Chất nhấn mạnh  về yêu cầu tăng cường gắn kết giữa lý luận và thực tiễn trong giáo dục, đào tạo tại các trường Công an nói chung, tại Học viện CSND nói riêng. Qua đó, khẳng định, việc thăm quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn là cơ hội để giảng viên, học viên tiếp nhận, bổ sung kiến thức, kinh nghiệm từ thực tiễn quá trình công tác nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng cường hiệu quả công tác giáo dục, đào tạo tại nhà trường. 

Đại tá Bế Quốc Hưng, Giám thị Trại tạm giam T16 giới thiệu về các mặt công tác của Trại tạm giam T16

Buổi trao đổi, tọa đàm tập trung vào những vấn đề về tâm lý trong công tác quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân. Đây là vấn đề có ý nghĩa cao cả về lý luận và thực tiễn. Việc vận dụng kiến thức tâm lý sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý, giáo dục, cải tạo phạm nhân và công tác điều tra tội phạm. Hiện nay, trên thế giới và ở Việt Nam, việc đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển ứng dụng khoa học tâm lý vào các lĩnh vực trong đời sống xã hội là một hướng đi quan trọng. Bộ môn Tâm lý - Học viện CSND đã và đang trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong việc triển khai nghiên cứu, ứng dụng khoa học tâm lý trong công tác Công an.

Tại buổi tọa đàm, giảng viên Bộ môn Tâm lý đã đặt nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề diễn biến tâm lý của bị án tử hình trong thời gian giam giữ; những thuận lợi và khó khăn của cán bộ trong quản lý, giam giữ các bị án tử hình; thực hiện tín ngưỡng, tôn giáo trong các trại giam, trại tạm giam và tác động đối với vấn đề hướng thiện cho phạm nhân; kinh nghiệm của cán bộ Trại tạm giam T16 trong tác động tâm lý, cảm hóa, giáo dục phạm nhân; tâm lý của đối tượng phạm các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ. 

Ngoài trả lời những câu hỏi của giảng viên Bộ môn Tâm lý, các cán bộ Trại tạm giam T16 đã trình bày khái quát những đặc điểm, tình hình có liên quan, phân tích một số khó khăn, thuân lợi trong công tác của trại. Đặc biệt, Trại tạm giam T16 đã thực hiện nhiều chủ trương, chính sách thể hiện tính khoan hồng, nhân đạo của hệ thống pháp luật Việt Nam.

Thiếu tướng, PGS.TS Trần Minh Chất, Phó Giám đốc Học viện đã trao tặng quà lưu niệm, gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban Giám thị và toàn thể cán bộ, chiến sĩ Trại tạm giam T16, Bộ Công an. 

 

Ngọc Hương

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT