Học viện CSND đạt kết quả cao trong Kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC Asia Hanoi 2018
Đoàn sinh viên Học viện cảnh sát nhân dân dự thi Olympic Tin học sinh viên và Lập trình sinh viên quốc tế ICPC

Trong những năm vừa qua, Hội thi này đã thu hút và quy tụ được hàng trăm các đội tuyển và thí sinh khắp mọi miền đất nước, tuyển chọn được cái đại diện xuất sắc của Việt Nam thi đấu với các nước trong khu vực và trên thế giới. Kết quả của các đội tuyển sinh viên Việt Nam mang lại đã từng bước đưa thương hiệu các trường đại học Việt Nam sánh vai trong top 100 trường đại học hàng đầu về CNTT trên thế giới.

Olympic Tin học Sinh viên Việt nam lần thứ 27 (OLP’18) kết nối cùng Kỳ thi lập trinh sinh viên quốc tế ACM/ ICPC lần thứ 44 khu vực châu Á. Điểm thi Hà Nội năm nay diễn ra từ 27 - 30/11/2018 do Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp tổ chức dưới sự đăng cai của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã quy tụ được hơn 600 sinh viên từ 56 trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam và các đội tuyển quốc tế.

Phần thi tranh tài của Hội thi OLP’18 được chia thành năm khối bao gồm 60 sinh viên dự thi khối Siêu Cup, 135 sinh viên khối chuyên Tin, 103 sinh viên khối không chuyên Tin, 17 sinh viên khối Cao đẳng và 36 sinh viên dự thi khối Phần mềm nguồn mở. Kỳ thi ICPC Asia Hanoi 2018 quy tụ 125 đội tuyển với 375 sinh viên, trong đó có 107 đội tuyển Việt Nam cùng với 18 đội tuyển quốc tế đến từ 12 trường đại học của 5 quốc gia và vùng lãnh thổ là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia và Đài Loan. Kỳ thi ICPC châu Á tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông sẽ lựa chọn các đội tuyển vào chung kết ICPC toàn cầu tổ chức ở Porto, Bồ Đào Nha vào 4/2019.

Nếu như kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên là cuộc đấu trí của các từng thí sinh thể hiện bản lĩnh, ý chí và tự tin đòi hỏi sự thông minh, sáng tạo và độc lập giải quyết 4 bài toán trong thời lượng 3 tiếng thì kỳ thi Lập trình Sinh viên quốc tế ICPC lại là sân chơi rèn luyện kỹ năng làm việc tập thể, sự hợp tác, tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau cùng đương đầu với thử thách vượt qua 12 bài toán khó trong thời lượng 5 tiếng liên tục. Các phương án đưa ra của thí sinh và các đội tuyển được chấm điểm tự động trên hệ thống chuẩn quốc tế KATTIS, chỉ những phương án vượt qua đươc các yêu cầu về độ chính xác, thời gian thực hiện và đảm bảo các yếu tố về bộ nhớ máy tính mới được ghi nhận bằng các điểm số. Quá trình này hoàn toàn tự động, đảm bảo tính khách quan, công bằng và minh bạch.

Các đội tuyển của Học viện Cảnh sát nhân dân đã được lựa chọn từ các bạn sinh viên yêu thích lập trình, đam mê giải quyết các bài toán khó với áp lực thời gian và yêu cầu khắt khe về kỹ thuật bộ nhớ. Tập đơn đăng ký tham gia thi chọn vào đội tuyển của Học viên được tập hợp từ cả các bạn sinh viên năm thứ nhất đến các bạn sinh viên năm cuối cho thấy sức hút của cuộc thi và khao khát trinh phục những thử thách trong giải quyết các bài toán về CNTT của sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân.    

Để góp mặt tại ICPC Asia Hà Nội 2018, các đội tuyển “áo xanh” phải trải qua các vòng thi loại theo khu vực và vòng thi Quốc gia Online. Trong khoảng tháng 10 đầu tháng 11/2018 đã có hơn 4.000 lượt sinh viên tham gia 3 vòng thi khu vực Bắc -Trung - Nam online với trận thi đấu đông nhất là vòng ICPC phía Nam có tới 311 đội tuyển với gần 1.000 sinh viên thi đấu vào ngày 28/10/2018. Tiếp đó, vào ngày 4/11, 248 đội tuyển với gần 750 sinh viên đã tham gia tranh tài vòng thi ICPC quốc gia online 2018, đây cũng là vòng thi quyết định lựa chọn đội tuyển được đi tiếp vào vòng ICPC Asia Hà Nội. Kết thúc 5 giờ thi đấu của vòng quốc gia kỳ thi ICPC 2018, cả 12/12 bài thi đều đã được được giải; những đội tuyển khối chuyên phải giải được 3/12 bài trở lên và các đội tuyển không chuyên cũng phải giải được từ 2 bài trở lên mới có cơ hội đi tiếp; kết quả là lựa chọn được 107 đội thi của Việt Nam tham gia ICPC Asia Hanoi 2018.

Trong vòng thi quyết định này, các đội tuyển của Học viện Cảnh sát nhân dân đã xuất sắc dành được 02 giải (01 giải ba khối Chuyên tin học, 01 giải nhì khối Không chuyên tin học).

Giải nhất khối OLP Không chuyên

Tuy Học viện Cảnh sát nhân dân không đào tạo chuyên ngành Công nghệ thông tin, nhưng tham gia hai kỳ thi này với tinh thần học hỏi, rèn luyện bản lĩnh và chinh phục thách thức của kỹ thuật - công nghệ, các sinh viên và đội tuyển của Học viện Cảnh sát nhân dân tham dự cả hai nội dung dành cho khối Chuyên Tin học và Không Chuyên Tin học.

Kết quả, ở khối OLP không chuyên Tin, 3 thí sinh của Học viện Cảnh sát nhân dân đã xuất sắc giành được 01 giải nhất (Lê Trọng Thi - sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao) và 02 giải nhì (Nguyễn Thanh Quang và Tăng Văn Phương - sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao).

Giải nhất đồng đội khối không chuyên Tin

Với thành tích nổi bật trên, Học viện Cảnh sát nhân dân đã giành giải Nhất đồng đội khối không chuyên Tin và được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Đây là niềm vinh dự, tự hào và bất ngờ lớn đối với Bộ môn Toán - Tin học nói riêng và Học viện Cảnh sát nhân dân cùng toàn thể học viên tham dự nói chung.

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ trao cho Học viện Cảnh sát nhân dân

Ngoài ra, ở khối OLP chuyên Tin học, tham gia tranh tài với các bạn sinh viên đến từ các trường đào tạo chuyên ngành Công nghệ thông tin kỳ cựu trên cả nước như Đại học Bách Khoa, Đại học Công Nghệ - Đại học Quốc Gia Hà Nội..., Đặng Ngọc Hưng - sinh viên năm thứ 4 chuyên ngành Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao đã xuất sắc đạt giải khuyến khích. Điều đó thể hiện rất cao tinh thần cầu thị, ham học hỏi và quyết tâm chinh phục những thử thách phức tạp và cam go của sinh viên Học viện.

Kỳ thi đã để lại nhiều trải nghiệm quý báu, khơi gợi và kích thích niềm đam mê CNTT của các sinh viên. Đặc biệt, kết quả của hai kỳ thi đã cho thấy bản lĩnh, ý chí của sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân, tinh thần quyết tâm, sự chủ động, sáng tạo trong cách tiếp cận độc đáo, đưa ra lời giải nhanh, chính xác, vươn lên sánh vai với sinh viên đến từ các trường Đại học trên khắp mọi miền đất nước. Bước ra từ kỳ thi này, các sinh viên của Học viện Cảnh sát nhân dân sẽ ngày càng trưởng thành, tự tin vào năng lực và sớm trở thành những người chiến sĩ Công an tinh thông nghiệp vụ, “vừa hồng vừa chuyên” và làm chủ công nghệ, mang công nghệ phục vụ tốt cho công tác Ngành, tôi rèn ý chí, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.   

Để có được thành tích ngày hôm này phải kể đến sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân, sự phối kết hợp của các phòng ban trong Học viện và đặc biệt là đội ngũ giảng viên của Bộ môn Toán - Tin học đã truyền cảm hứng, truyền kiến thức và thắp sáng niềm đam mê lập trình cho những sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân. Kết quả này đã trở thành nguồn động lực cho thầy và trò Học viện không ngừng học tập, rèn luyện để trưởng thành hơn, tiếp tục chinh phục đỉnh cao công nghệ và khẳng định thương hiệu của một ngôi trường trọng điểm quốc gia.

Phạm Thị Ngân - Nguyễn Trung Hiếu
Bộ môn Toán - Tin học

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT