Học viện CSND đẩy mạnh chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Khi tiếng trống khai giảng năm học mới bắt đầu, tập thể cán bộ, giáo viên, học viên nhà trường có thể tự hào về những “trái ngọt” mà họ đã phải nỗ lực hơn rất nhiều lần để đạt được trong năm học vừa qua…

Bề dày thành tích

Năm học 2020 – 2021, Học viện CSND đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Đây là năm thứ ba liên tiếp Học viện được nhận phần thưởng cao quý này, viết tiếp truyền thống của một trường đại học hai lần đón danh hiệu Anh hùng. Đây cũng là sự ghi nhận, đánh giá cao của Chính phủ, của lãnh đạo Bộ Công an đối với hoạt động, kết quả công tác của Học viện CSND trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, Học viện còn vinh dự được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất về thành tích xuất sắc trong 45 năm đào tạo đại học; 1 đồng chí được lựa chọn vinh danh là 1 trong 75 gương điển hình tiên tiến trong toàn lực lượng CAND. Ngoài ra, Học viện còn có 187 cán bộ, chiến sĩ được tặng huân, huy chương các hạng; 4 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng CAND; 56 lượt Bằng khen cấp Bộ; 104 lượt khen cấp Học viện.

Sinh viên Học viện CSND trong một giờ lên lớp
Sinh viên Học viện CSND trong một giờ lên lớp

Cũng trong năm vừa qua, Học viện CSND đã đăng ký mới và triển khai thực hiện 65 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, có 5 sáng kiến cải tiến; trong đó nhà trường đã tổ chức nghiệm thu 29 đề tài (gồm 5 đề tài cấp Bộ, 1 đề tài cấp tỉnh, 23 đề tài cấp cơ sở).

Trong năm học, mặc dù phải chuyển đổi phương thức giảng dạy trong bối cảnh dịch bệnh, nhưng với tâm huyết và sự sáng tạo, đội ngũ giảng viên của Học viện đã thực hiện 58 bài dạy giỏi cấp học viện. Đây cũng là một năm học mà Học viện CSND là một trong những trường đại học hiếm hoi “bội thu” giải thưởng nghiên cứu khoa học. Đó là Học viện CSND đã đạt giải Nhất cuộc thi nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên Cảnh sát châu Á năm 2020 tổ chức tại Hàn Quốc; giải Nhất Bộ Công an và giải Nhì vòng chung kết Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức; giải Nhì toàn quốc Vòng chung kết cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ, giảng viên trẻ năm 2020; giải Nhất khu vực phía Bắc tại Cuộc thi SV 2020 và 1 học viên của Học viện CSND đã đạt giải Đại sứ văn hóa đọc tiêu biểu toàn quốc năm 2020…

Học viện CSND đã có nhiều đột phá trong công tác tham mưu cho Bộ Công an tổ chức nhiều Hội thảo khoa học, giải quyết “trúng” và “đúng” những vấn đề nổi cộm, vướng mắc trong thực tiễn chiến đấu của lực lượng Công an. Học viện đã kịp thời nhận diện, nắm bắt những vấn đề nổi cộm, vướng mắc cần được nghiên cứu, đánh giá, luận giải trong thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội của lực lượng CAND, do đó nhà trường đã chủ động báo cáo, tham mưu, đề xuất lãnh đạo Bộ Công an tổ chức thành công nhiều hội thảo khoa học lớn, có uy tín, tiêu biểu như: Hội thảo “Nghiên cứu thực trạng, nguyên nhân, điều kiện và đề xuất giải pháp phòng ngừa, tự phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế; hội thảo “Định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ CAND trong điều kiện cuộc cách mạng 4.0”…Tại hội nghị sơ kết 3 năm thí điểm đào tạo Cao cấp lý luận chính trị tại Học viện CSND, Học viện được Đoàn kiểm tra của Ban Tổ chức Trung ương đánh giá là một trong các đơn vị tổ chức quản lý, đào tạo tốt nhất.

Đổi mới linh hoạt để thích ứng

Thiếu tướng, Giáo sư Trần Minh Hưởng – Giám đốc Học viện CSND chia sẻ với chúng tôi rằng, trong bối cảnh đại dịch khắc nghiệt gây tổn thất lớn cho tình hình phát triển kinh tế xã hội và giáo dục mà nhà trường vẫn đạt được kết quả như vậy thì đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, học viên đã phải cố gắng, nỗ lực hơn nhiều lần. Họ nhận thấy cần phải đổi mới để thích ứng linh hoạt, đảm bảo mọi hoạt động dạy và học, công tác quản lý của nhà trường không ngừng trệ, gián đoạn.

“Đó là điều tôi tâm đắc và muốn cảm ơn sâu sắc tới các cán bộ quản lý, giảng viên, học viên của nhà trường”, Thiếu tướng Trần Minh Hưởng bày tỏ. Theo ông, khi dịch bệnh xảy ra, Học viện vẫn duy trì được mọi hoạt động cũng là một thành công; cán bộ, giáo viên, học viên vẫn lên lớp; các chỉ tiêu của năm học vẫn được thực hiện; khóa D43 vẫn ra trường; các lớp cao cấp chính trị vẫn được đào tạo, tốt nghiệp.

Ngay sau khi dịch COVID – 19 xảy ra, với sự quyết đoán và nhạy bén, nhà trường đã tổ chức họp đánh giá tác động của dịch bệnh, sau đó đưa ra giải pháp đảm bảo mục tiêu kép, “vừa giảng dạy vừa chống dịch” mà giải pháp trọng tâm cốt lõi là phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào giảng dạy, nghiên cứu khoa học và quản lý học viên, phát huy sức mạnh của một nhà trường thông minh. Học viện đã nhanh chóng đánh giá thực trạng, đường truyền cơ sở hạ tầng, hệ thống máy tính, máy chủ; tổ chức tập huấn 4 lớp giảng dạy trực tuyến cho giáo viên; tập huấn cho học viên cách học trực tuyến và phương thức quản lý học viên khi học trực tuyến. Sau đó, Học viện đã đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường đường truyền, tuân thủ các quy định về công tác bảo vệ bí mật nhà nước, bảo đảm an toàn thông tin.

Học viện CSND luôn tăng cường thực hành giúp sinh viên nắm chắc các tình huống nghiệp vụ
Học viện CSND luôn tăng cường thực hành giúp sinh viên nắm chắc các tình huống nghiệp vụ

“Nhưng điều quan trọng nhất là nguồn nhân lực để thực hiện những giải pháp đó, vì tất cả những khó khăn do dịch bệnh gây ra đều chưa có tiền lệ. Ngay cả việc giảng dạy trực tuyến với khối lượng kiến thức lớn ở một cơ sở đào tạo đại học có tới hàng ngàn học viên học tập trung cũng chưa hề có tiền lệ. Tuy nhiên, quán triệt phương châm của Bộ Giáo dục và Đào tạo “dừng đến trường nhưng không dừng học”, chúng tôi đã đảm bảo được hơn 11.400 giờ học với 97 môn học. Chúng tôi đã cập nhật hơn 2.200 tập bài giảng và tài liệu lên Big Data của Học viện để cán bộ, học viên có thể tra cứu. Đây là một kết quả mà tôi cũng rất tâm đắc, dù rằng về lâu dài, đào tạo trực tuyến không thể thay thế đào tạo trực tiếp, nhưng trước mắt, giải pháp này giúp tránh được sự gián đoạn hoạt động của một cơ sở đào tạo lớn”, Thiếu tướng Trần Minh Hưởng bày tỏ.

Cũng theo Giám đốc Học viện CSND, đến nay gần 10.000 cán bộ, giảng viên, học viên của Học viện không nhiễm dịch, chấp hành tốt quy định phòng dịch của Chính phủ, của Bộ Công an đã là một sự cố gắng rất lớn của nhà trường, nhưng không dừng ở đó, Học viện CSND còn chi viện 300 học viên tăng cường hỗ trợ Công an tỉnh Bắc Ninh; chi viện 650 cán bộ, học viên hỗ trợ Công an tỉnh Bình Dương, Long An trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và phòng, chống dịch COVID-19…

Năm học mới 2021 – 2022, Học viện CSND đề ra chủ đề “Đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao hiệu quả các mặt công tác; tiếp tục xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên”. Xác định Học viện CSND là “máy cái” lớn, luôn nhận được sự quan tâm sát sao của lãnh đạo Bộ Công an, do đó, Đảng ủy Ban Giám đốc Học viện sẽ tập trung mọi nguồn lực để hiện đại hóa chương trình đào tạo đội ngũ giáo viên, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, có tính dài hơi. Nhiệm vụ trọng tâm này của nhà trường hướng tới đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhằm thực hiện chủ trương lớn của Đảng, của Bộ Công an xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

“Để “hiện đại hóa” chương trình này, chúng tôi sẽ đổi mới mạnh mẽ nội dung chương trình bài giảng, kết cấu bài giảng, cách thức kiện toàn đội ngũ giáo viên, cập nhật môn học mới, hiện đại hóa tư liệu trang thiết bị, bục bảng thông minh, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng nhà trường thông minh. Học viện sẽ tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách và đa dạng hóa công tác đào tạo đội ngũ giáo viên, nhất là nhóm giảng viên chuyên gia trong các lĩnh vực chuyên môn; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng bổ sung các kỹ năng, kiến thức phù hợp cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới; thực hiện hiệu quả chủ trương của Bộ Công an trong quá trình chọn, cử cán bộ, giáo viên điều động về công tác tại Công an xã biên giới, trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự…”, Thiếu tướng, Giáo sư Trần Minh Hưởng chia sẻ. Hy vọng, những giải pháp đã được tập thể cán bộ, giảng viên, học viên của Học viện đồng lòng thực hiện sẽ mang lại cho nhà trường những thành tựu mới, xứng đáng là trường đại học trọng điểm của ngành Công an và của quốc gia.

 

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT