Học viện CSND khai giảng năm học 2018 - 2019
Thượng tướng, PGS.TS Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an đánh trống khai giảng năm học 2018 - 2019 tại Học viện CSND

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Công an, các Học viện, trường CAND, Công an các đơn vị địa phương, các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế có quan hệ hợp tác với Học viện; các đồng chí trong Đảng uỷ, Ban Giám đốc, cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên Nhà trường.

Chương trình duyệt đội ngũ chào mừng khai giảng năm học mới

Năm học 2017 - 2018 là năm đặc biệt quan trọng, đánh dấu quá trình 50 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của Học viện CSND (15/5/1968 - 15/5/2017). Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, Học viện CSND không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, trở thành nhà trường có quy mô lớn nhất, điểm thi đầu vào thuộc nhóm cao nhất, đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ cao nhiều nhất, cơ sở vật chất thuộc nhóm đầu trong các Học viện, trường CAND. Đánh dấu quá trình trưởng thành vững mạnh đó, Học viện CSND đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Học viện, đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước và vinh dự được đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đến dự và phát biểu chúc mừng.

 Khối học viên nữ Cảnh sát giao thông diễu hành qua lễ đài

Năm học 2017 - 2018, quán triệt phương châm “Đổi mới - Chủ động - Kỷ cương - Trách nhiệm - Hiệu quả” của Bộ Công an, Học viện CSND đã xác định chủ đề năm học là: “Xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân thông minh” với mục tiêu hành động “4 thi đua - 3 đột phá”; qua đó, Học viện đã đạt được nhiều thành tích quan trọng trên tất cả các mặt công tác.

Học viện tiếp tục tăng cường làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, triển khai thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các phong trào, cuộc vận động của Ngành Giáo dục và của lực lượng CAND, trong đó trọng tâm là quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Công tác giáo dục, đào tạo trong năm học đã có những bước đột phá và đạt được những kết quả có ý nghĩa quan trọng với hai giải pháp chính: gắn đào tạo với thực tiễn và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giảng dạy, học tập. Các mô hình đổi mới giáo dục đào tạo của Học viện được lãnh đạo Bộ Công an đánh giá cao và quyết định triển khai nhân rộng trong các trường CAND.

Thực hiện phong trào thi đua “Giáo viên chủ nhiệm mẫu mực, học viên chuyên cần, lớp học kiểu mẫu”, Nhà trường có nhiều biện pháp đổi mới trong công tác quản lý, giáo dục học viên. Với chủ đề “Siết chặt kỷ cương, tăng cường 5 biết”, các hoạt động học tập, rèn luyện của học viên từng bước đi vào nề nếp; các biểu hiện sai phạm nghiêm trọng của sinh viên đã được đẩy lùi. Học viên Học viện tiếp tục đã đạt giải cao trong các kỳ thi do Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị tổ chức.

Khối học viên chuyên ngành Cảnh sát cơ động tiến vào lễ đài

Nhà trường tiếp tục chú trọng công tác đào tạo cán bộ. Trong năm học, Học viện tiếp tục có thêm 03 Giáo sư và 19 Phó Giáo sư, 27 giảng viên chính. Tính đến thời điểm hiện tại, Học viện có: 18 Giáo sư, 41 Phó Giáo sư, 126 Tiến sĩ, 400 Thạc sĩ và 178 Giảng viên chính, là một trong những nhà trường có số lượng cán bộ có trình độ cao đứng đầu các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước.

Học viện cũng đã tổ chức thành công 26 hội nghị, hội thảo khoa học; trong đó tiêu biểu có Hội thảo “Cách mạng 4.0 và đổi mới giáo dục, đào tạo trong CAND” và 02 Hội thảo quốc tế “Cách mạng tháng 10 Nga - sự hình thành của hệ thống cơ quan Công an xã hội chủ nghĩa” và “Đào tạo Cảnh sát trong bối cảnh mới: Kinh nghiệm của Việt Nam và quốc tế”. Đã hoàn thành 08 Tổng tập; xuất bản 05 bộ Từ điển Công an: Anh - Việt, Nga - Việt, Trung - Việt, Pháp - Việt; Việt - Lào.

Công tác hợp tác quốc tế tiếp tục được mở rộng và phát triển, các dự án liên kết đào tạo, dự án do nước ngoài tài trợ đã đi vào hoạt động có hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo của Học viện, trong đó tập trung thực hiện tốt các hoạt động trao đổi đoàn, trao đổi sinh viên với các trường Đại học Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc, Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va và Học viện Luật và Quản lý, cơ quan Thi hành án hình sự Liên Bang Nga.

Trong năm học vừa qua, cơ sở vật chất của Học viện tiếp tục được tăng cường với nhiều hạng mục công trình quan trọng: Hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án mở rộng Học viện tại chỗ; tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng Sân vận động, Khu Huấn luyện, thực hành nghiệp vụ; Cụm các công trình văn hóa chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Học viện gồm Cột đồng hồ và Hồ cảnh quan, Khu tượng đài truyền thống anh hùng, Học viện CSND; khánh thành và đưa vào sử dụng phòng đọc Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản, phòng đọc Văn hóa Việt Nam - Liên Bang Nga, phòng đọc không gian Văn hóa Việt.

Tổng kết năm học 2017 - 2018, Học viện đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ hai; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học; 07 tập thể và 01 cá nhân được Nhà nước CHDCND Lào tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam chúc mừng Học viện CSND

Phát huy truyền thống 50 năm xây dựng và trường thành, đơn vị hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, để tiếp tục xây dựng và phát triển, Học viện CSND xác định Chủ đề của năm học 2018 - 2019 là: “Xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân trở thành trường trọng điểm, đạt chuẩn quốc gia” với các nội dung trọng tâm: Hoàn thiện mô hình tổ chức của Học viện theo mô hình mới của Bộ Công an; tập trung đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi; nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo, gắn đào tạo lý luận với thực tiễn công tác; nâng cao chất lượng công tác quản lý học viên đảm bảo chính quy, kỷ cương, kỷ luật; hoàn thiện hệ thống giáo trình, tài liệu phục vụ giảng dạy; tăng cường công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế; Xây dựng cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại phục vụ công tác đào tạo của Học viện.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Bùi Văn Nam ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của thầy, cô giáo, cán bộ, công nhân viên và học viên Học viện CSND, nhiệt liệt biểu dương những thành tích trong công tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Nhà trường đã đạt được những năm qua.

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, trong tình hình mới, nhiệm vụ của lực lượng CAND vẫn được xác định là rất khó khăn với những biến động phức tạp của tình hình thế giới và trong nước, điều này đòi hỏi lực lượng Công an nói chung và lực lượng CSND cần nâng cao bản lĩnh chính trị, vững vàng, kiên định trước kẻ địch và tội phạm, tập trung đổi mới tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả, chất lượng các mặt công tác trong đó có công tác giáo dục, đào tạo, để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ mà thực tiễn chiến đấu đang đặt ra.

Với mục tiêu xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đồng chí Thứ trưởng đề nghị Học viện CSND cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa, phát huy vị thế là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của ngành Công an, là Nhà trường trọng điểm của Bộ Công an,  trong đó tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, cần nhận thức sâu sắc về thuận lợi, khó khăn đang đặt ra đối với công tác giáo dục, đào tạo nói chung và nhiệm vụ chính trị của Học viện nói riêng. Quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các quan điểm, chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo và xây dựng lực lượng CAND chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Tích cực, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục, đào tạo của Nhà trường phù hợp với thực tiễn, kịp thời đáp ứng yêu cầu công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới.

Thứ hai, có kế hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng, bảo đảm tính kế thừa và phát triển; đặc biệt mỗi thầy, cô giáo phải là tấm gương sáng về năng lực, trí tuệ, về phong cách đạo đức, phải yêu nghề, đam mê trong từng giờ lên lớp, truyền thụ và lan tỏa đến các em học viên khát vọng học tập, nghiên cứu khoa học và cống hiến. Cùng với nghiên cứu lý luận, phải quan tâm tăng cường kinh nghiệm thực tiễn cho đội ngũ giáo viên.

Thứ ba, tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy người học làm trung tâm, đề cao tự học, phát huy khả năng tư duy sáng tạo và năng lực ứng dụng thực tiễn cho học viên, kỹ năng đảm bảo xử lý tốt các tình huống nghiệp vụ phức tạp xảy ra trong thực tiễn chiến đấu. Phải quan tâm trang bị cho học viên phương pháp tư duy, chủ động, sáng tạo trong học tập và nghiên cứu trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay. Đẩy mạnh phong trào thi đua dạy giỏi, chú trọng tổng kết thực tiễn để nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học; từng bước hoàn chỉnh hệ thống giáo trình, tài liệu dạy học.

Thứ tư, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học theo hướng tăng cường liên kết, hợp tác nghiên cứu và ứng dụng kết quả nghiên cứu các đề tài khoa học với Công an các đơn vị, địa phương và các ngành; kết hợp chặt chẽ giữa tổng kết thực tiễn và nghiên cứu lý luận để góp phần hoàn thiện hệ thống lý luận nghiệp vụ Công an và cung cấp tài liệu cho công tác giảng dạy, học tập. Chú ý mở rộng hướng nghiên cứu những vấn đề mới nảy sinh trong thực tiễn và những vấn đề chung của các nước trong khu vực và trên thế giới liên quan đến tình hình an ninh, trật tự trong giai đoạn hiện nay.

Chú trọng mở rộng hợp tác quốc tế về đào tạo, bồi dưỡng sĩ quan cảnh sát với các nước trong khu vực ASEAN nhằm thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an; coi trọng đầu tư cho việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giúp 2 nước bạn Lào và Campuchia; tăng cường mở rộng các hoạt động hợp tác quốc tế với các nước tiên tiến để tranh thủ kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật và vốn đầu tư phát triển Học viện.

Thứ năm, chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, giữ vững đoàn kết nội bộ, phát huy mạnh mẽ tính dân chủ trong công tác và chỉ đạo điều hành. Tăng cường kỷ cương trong công tác quản lý, giáo dục học viên, tạo bước chuyển biến căn bản về chất lượng giáo dục, đặc biệt giáo dục nhân cách, lối sống, đạo đức nghề nghiệp của người cán bộ Công an. Tiếp tục đổi mới công tác tập huấn đầu khóa cho sinh viên các hệ học, trong đó tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện điều lệnh Công an nhân dân và văn hóa ứng xử Công an nhân dân. Đẩy mạnh và duy trì thường xuyên các phong trào thi đua học tốt, rèn luyện tốt.

Đại tá, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND, Đại tá, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng, trong thời gian tới Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện sẽ triển khải quán triệt và  thực hiện có hiệu quả những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng. Với phương châm hành động “Chủ động, đổi mới, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, “Truyền thống, đổi mới, năng động, phát triển”, Học viện CSND sẽ tiếp tục đổi mới toàn diện công tác giáo dục và đào tạo, quyết tâm phấn đấu xây dựng Học viện trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm và đạt chuẩn Quốc gia, trở thành một Học viện Cảnh sát hiện đại trong khu vực ASEAN.

PV


Lễ khai giảng năm học 2018 - 2019.

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT