Hội phụ nữ Học viện CSND tổ chức Hội thảo khoa học “Góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992”
Toàn cảnh buổi hội thảo

Tham dự Hội thảo có bà Dương Thị Xuân, Ủy viên Đoàn chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam, Trưởng ban Chính sách pháp luật TW Hội; đồng chí Nguyễn Thị Thanh, chuyên viên Ban Chính sách - Luật pháp TW Hội LHPN Việt Nam; đồng chí thiếu tá, Nguyễn Phước Nga, Phó Chủ tịch phụ nữ Bộ công an; đồng chí thiếu tá Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch phụ nữ Tổng cục XDLLCAND; đồng chí Đại tá, PGS.TS Phạm Ngọc Hà, Phó Giám đốc Học viện CSND; các đồng chí trong “Ban vì sự tiến bộ phụ nữ” của Học viện; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu giảng dạy tại trường đại học Luật, Hà Nội, đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Học viện cùng cán bộ, hội viên Hội phụ nữ Học viện CSND. 

Bà Dương Thị Xuân đã phát biểu chỉ đạo định hướng việc đóng góp ý kiến tham gia Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.  Hiến pháp là đạo luật cơ bản của Nhà nước, là nền tảng chính trị, pháp lý cho sự phát triển của đất nước để xây dựng nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Do đó việc sửa đổi Hiếp pháp đòi hỏi sự tham gia rộng rãi, trí tuệ tập thể của đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các nhà khoa học, đồng chí mong muốn tiếp nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu, đặc biệt là về các Điều, Khoản có liên quan trực tiếp đến phụ nữ, gia đình, trẻ em, bình đẳng giới; vai trò, vị trí, tổ chức, quyền và trách nhiệm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.


Bà Dương Thị Xuân, Ủy viên Đoàn chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam, 

Trưởng ban Chính sách pháp luật TW Hội phát biểu tại hội thảo

Trình bày tổng hợp tình hình góp ý của 52 chi hội với hơn một nghìn hội viên Hội phụ nữ Học viện CSND, đồng chí Thượng tá Đặng Thị Thanh, Chủ tịch Hội phụ nữ Học viện CSND nhấn mạnh: Nhìn chung các ý kiến đều thống nhất nội dung Dự thảo, đảm bảo cụ thể hoá các quan điểm của Đảng trong Cương lĩnh và văn kiện của Đại hội Đảng toàn quốc khoá XI về sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Đa số ý kiến tán thành, đánh giá cao những quy định trong Dự thảo Sửa đổi Hiến pháp liên quan tới phụ nữ, gia đình, trẻ em, bình đẳng giới và cho rằng về cơ bản các quy định này đã được kế thừa, có bổ sung theo nguyên tắc bình đẳng, có sự quan tâm hơn bên cạnh những quy định chung về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. 

Tại hội thảo, đã có hơn 30 bài tham luận của các đại biểu với  tinh thần trách nhiệm, nhiều ý kiến có sức thuyết phục cao, ngoài việc đề cập đến nội dung, nhiều ý kiến còn góp ý về từ ngữ và bố cục cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp. Hầu hết các đại biểu cho rằng: phụ nữ Việt Nam chiếm hơn 50% dân số cả nước, vì vậy, Hiến pháp cần bổ sung những điều khoản quy định về chính sách, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ; các vấn đề liên quan đến phụ nữ, bảo đảm quyền bình đẳng giữa công dân nam và nữ trên mọi lĩnh vực nhằm tạo điều kiện để phụ nữ vừa bảo đảm thiên chức của mình vừa phát huy vai trò của mình trong xã hội 


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Bàn về quy định có liên quan đến trách nhiệm của nhà nước, xã hội, gia đình và công dân đối với người mẹ và trẻ em, một số ý kiến cho rằng cần thể hiện đầy đủ hơn các khía cạnh liên quan đến trách nhiệm của Nhà nước, xã hội, gia đình và công dân đối với người mẹ và trẻ em nhất là trẻ em gái. Gia đình, nhà trường và xã hội có trách nhiệm tạo cơ hội và hỗ trợ điều kiện để trẻ em gái phát triển toàn diện, bảo đảm thực hiện tốt vai trò người công dân, người mẹ trong tương lai.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến vai trò và vị trí của lực lượng CAND đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Các đại biểu cũng đề nghị sửa đổi một số nội dung khác có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CAND trong công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn TTATXH trong tình hình hiện nay.

Kết luận tại hội thảo, bà Dương Thị Xuân đã đánh giá cao công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện của Ban chấp hành Hội phụ nữ Học viện CSND. Tinh thần, trách nhiệm của các đại biểu tham dự Hội thảo đã tập trung nghiên cứu và tích cực thảo luận, tham gia ý kiến rất tâm huyết, có chất lượng giúp cho TW Hội có căn cứ đề xuất những vấn đề liên quan đến phụ nữ, gia đình, trẻ em, bình đẳng giới. Các ý kiến và tham luận sẽ được tổng hợp đầy đủ và báo cáo tại Hội nghị BCH TW Hội LHPN Việt Nam sắp tới.

                                                                        Bùi Thị Diệp Nga (Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Học viện CSND)

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT