Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng dạy giỏi tại Học viện CSND”
Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện chủ trì Hội thảo

Tới dự và chủ trì Hội thảo có Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện. Hội thảo có sự tham dự của Đại tá Vũ Tiến Ỉnh, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an; đại diện lãnh đạo và các đơn vị thuộc Học viện CSND và các nhà trường trong CAND.

Đại tá Vũ Tiến Ỉnh, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an phát biểu tại Hội thảo

Đối với các học viện, trường CAND, phong trào thi đua dạy tốt - học tốt luôn được lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Chính trị CAND, Cục Đào tạo rất quan tâm, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện phát triển. Ngày 14/12/2010, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 56/2010/TT-BCA quy định về dạy giỏi trong các học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp CAND. Đây là hành lang pháp lý, định hướng cho hoạt động dạy giỏi trong các trường CAND nhằm thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua dạy tốt - học tốt ngày càng phát triển. Thực hiện Thông tư số 56/2010/TT-BCA, trong thời gian qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND đặc biệt quan tâm đẩy mạnh phong trào thi đua dạy giỏi của giáo viên, tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn Học viện.

Hoạt động dạy giỏi đã động viên, khuyến khích giáo viên tích cực đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và kinh nghiệm giảng dạy của bản thân; đánh giá đúng thực trạng công tác giảng dạy, từ đó giúp cho Ban Giám đốc Học viện và các khoa, bộ môn, đơn vị giảng dạy có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, nâng cao chất lượng giảng dạy đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đại học.

Từ năm học 2011 - 2012 đến nay, Học viện đã tổ chức đánh giá 474 bài dạy giỏi cấp Học viện, 189 bài dạy giỏi cấp Khoa/Bộ môn; tổ chức 03 hội thi dạy giỏi cấp Học viện với 80 giảng viên dự thi; các đơn vị giảng dạy, tổ chức đoàn thể đã tổ chức hội thi dạy giỏi cấp Khoa/Bộ môn với 52 giảng viên dự thi. Học viện đã cử 14 giảng viên tham dự Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp Bộ năm học 2012 - 2013 và năm học 2015 - 2016, các giảng viên dự thi đều đạt giải cao, trong đó có 8 giảng viên đạt giải nhất.

Năm học 2016 - 2017, Học viện CSND đã chủ động, đi đầu tổ chức hoạt động mang tính đột phá là Hội thi Giảng viên dạy giỏi bằng tiếng Anh lần thứ nhất. Hội thi đã thu hút 14 giảng viên tham gia thuộc các lĩnh vực Tâm lý, Pháp luật và nghiệp vụ chuyên ngành; qua đó thúc đẩy mạnh mẽ phong trào học tập, nâng cao trình độ ngoại ngữ và góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương tổ chức thực hiện đào tạo một số chương trình chất lượng cao bằng tiếng Anh.

Nhằm phục vụ công tác giáo dục - đào tạo nói chung và hoạt động dạy giỏi nói riêng, Học viện đã trang bị phương tiện dạy học tiên tiến như bảng tương tác thông minh, bục giảng thông minh, hệ thống âm thanh, micro không dây, đường truyền wifi chất lượng cao… Đặc biệt, việc sử dụng thành thạo bảng tương tác thông minh, bục giảng thông minh đã trở thành một tiêu chí đánh giá bắt buộc đối với giảng viên tham gia hoạt động dạy giỏi.

Tại Hội thảo, đại diện các đơn vị có nhiều thành tích trong hoạt động dạy giỏi các cấp như Khoa Cảnh sát điều tra, Khoa Luật, Bộ môn LLCT & KHXHNV, Khoa Ngoại ngữ đã chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động dạy giỏi của đơn vị. Theo đó, cấp ủy lãnh đạo các đơn vị luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời đối với hoạt động dạy giỏi; xây dựng và tuân thủ nghiêm túc quy trình phân cấp trong tổ chức xét duyệt, đánh giá, thực hiện bài dạy giỏi của các giảng viên trong đơn vị; động viên, khuyến khích đội ngũ giảng viên tích cực tham gia các hoạt động dạy giỏi do Học viện và Bộ Công an tổ chức; phân công giảng viên có kinh nghiệm hướng dẫn những giảng viên mới từ quá trình duyệt giảng đến thực hiện các bài dạy giỏi; tích cực học hỏi, áp dụng những phương pháp sư phạm mới, tạo điểm nhấn trong các bài dạy giỏi của đơn vị.

Từ thực tiễn hoạt động dạy giỏi tại Học viện CSND, các đại biểu đã đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động dạy giỏi tại Học viện, đưa ra những góp ý sửa đổi Thông tư số 56/2010/TT-BCA về một số nội dung như áp tiêu chí nghiên cứu khoa học vào việc đánh giá bài dạy giỏi, bổ sung tiêu chuẩn xét danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp Học viện, cấp Bộ, thay đổi điều lệ Hội thi giảng viên dạy giỏi…

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội nghị, Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện khẳng định sau khi triển khai Thông tư số 56/2010/TT-BCA tại Học viện CSND, hoạt động dạy giỏi tại Học viện đã có những chuyển biến rõ rệt, đội ngũ giảng viên đã chủ động và tự nguyện tham gia hoạt động do các cấp tổ chức, góp phần tạo nguồn giảng viên có chất lượng tham gia Hội giảng cấp Bộ đạt kết quả cao.

Qua việc đánh giá những khó khăn, tồn tại về chủ quan và khách quan của hoạt động dạy giỏi, đồng chí Phó Giám đốc Học viện đề nghị các đơn vị giáo dục và quản lý giáo dục tiếp tục đổi mới hoạt động dạy giỏi để hoạt động này thực sự trở thành phong trào được triển khai có hiệu quả tại Học viện. Các đơn vị cần chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo đội ngũ giảng viên; tập huấn, bồi dưỡng phương pháp giảng dạy mới cho giảng viên; tăng cường giao lưu, trao đổi với các chuyên gia có kinh nghiệm, các cơ sở đào tạo tiên tiến trong và ngoài nước.

Đồng chí Phó Giám đốc đề nghị Phòng Quản lý đào tạo phối hợp với các đơn vị chức năng trong nhà trường triển khai lấy ý kiến góp ý của các đơn vị trong Học viện về việc sửa đổi Thông tư số 56/2010/TT-BCA; tiếp tục rà soát những quy định của Học viện về hoạt động dạy giỏi không còn phù hợp với thực tế để đề xuất Ban Giám đốc Học viện xem xét, sửa đổi; nghiên cứu áp dụng tiêu chí về công nghệ thông tin để đánh giá bài dạy giỏi cấp Khoa và cấp Học viện; xây dựng chính sách mở để gắn hoạt động dạy giỏi với quyền lợi và nghĩa vụ của giảng viên…

8 tập thể có thành tích trong hoạt động dạy giỏi được Giám đốc Học viện khen thưởng

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND, Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện đã trao Giấy khen cho 08 tập thể có thành tích trong tổ chức hoạt động dạy giỏi và tham gia Hội thi dạy giỏi các cấp.

PV

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT