Khai giảng 02 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ điều tra tội phạm cho lực lượng kiểm sát Hải quan, khóa 11 năm 2023

Tham dự buổi lễ còn có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia; đồng chí Nguyễn Hồng Phong - Phó Hiệu trưởng, Trường Hải quan Việt Nam; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng trong Học viện CSND và toàn thể 84 học viên tham dự khóa học.

Toàn cảnh lễ khai giảng khóa học
Toàn cảnh lễ khai giảng khóa học

Trong những năm qua, được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Bộ Tài chính, công tác phối hợp trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho ngành Hải quan đã được triển khai có hiệu quả giữa Học viện CSND và Tổng cục Hải quan, thông qua việc tổ chức các lớp bồi dưỡng cho lực lượng Kiểm soát Hải quan. Cụ thể, từ năm 2012 đến 2022, Học viện CSND đã phối hợp tổ chức 10 khóa đào tạo, bồi dưỡng cho gần 1.100 cán bộ là lãnh đạo, công chức thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu và Cục Hải quan các tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Gần đây nhất, vào ngày 18/8/2023, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Công an, Học viện CSND và Tổng cục Hải quan đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp về việc tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho lực lượng Hải quan. Đây là hoạt động rất ý nghĩa đối với cán bộ chiến sĩ hai đơn vị, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Học viện CSND và Tổng cục Hải quan.

Thượng tá, PGS.TS Phạm Tiến Dũng, Trưởng khoa Cảnh sát kinh tế công bố các quyết định thành lập lớp bồi dưỡng
Thượng tá, PGS.TS Phạm Tiến Dũng, Trưởng khoa Cảnh sát kinh tế công bố các quyết định thành lập lớp bồi dưỡng

Tiếp nối thành công đó, trong năm 2023, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Học viện CSND phối hợp với Trường Hải quan Việt Nam – Tổng cục Hải quan mở 02 Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ Điều tra cho cán bộ, công chức thuộc lực lượng Kiểm soát Hải quan. Đây là khóa thứ 11 với 84 học viên, (trong đó Lớp 2 tháng có 40 học viên là công chức giữ chức vụ lãnh đạo; Lớp 4 tháng có 44 học viên là công chức thừa hành đang công tác tại Cục Điều tra chống buôn lậu và Chi cục Hải quan các tỉnh, thành phố trên cả nước). 

Thiếu tướng, TS Chử Văn Dũng, Phó Giám đốc Học viện trao quyết định thành lập lớp, giao nhiệm vụ cho Ban chủ nhiệm và Ban cán sự lớp học
Thiếu tướng, TS Chử Văn Dũng, Phó Giám đốc Học viện trao quyết định thành lập lớp, giao nhiệm vụ cho Ban chủ nhiệm và Ban cán sự lớp học

Theo chương trình, các học viên của khóa học sẽ được cung cấp kiến thức về nghiệp vụ Điều tra tội phạm theo chức năng của lực lượng Kiểm soát Hải quan, với 02 nhóm chuyên đề trọng tâm, bao gồm: Những vấn đề chung liên quan đến điều tra vụ án hình sự theo chức năng của lực lượng Hải quan; Các chuyên đề với nội dung về phương pháp điều tra đối với một số tội phạm cụ thể.

Ngoài ra, các học viên còn được trang bị kiến thức, kỹ năng về võ thuật, bắn súng phục vụ cho công tác điều tra tội phạm trong thực tiễn. Học viện CSND sẽ cử các giảng viên có kinh nghiệm lâu năm, kiến thức chuyên môn sâu để giảng dạy lý thuyết trên lớp theo các chuyên đề, đồng thời tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa, đi khảo sát thực tế tại một số địa bàn trọng điểm, phức tạp về tình hình tội phạm buôn lậu, tội phạm vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, tội phạm ma túy...

Đồng chí Nguyễn Hồng Phong, Phó Hiệu trưởng trường Hải quan Việt Nam, Tổng cục Hải quan phát biểu tại buổi khai giảng
Đồng chí Nguyễn Hồng Phong, Phó Hiệu trưởng trường Hải quan Việt Nam, Tổng cục Hải quan phát biểu tại buổi khai giảng

Phát biểu giao nhiệm vụ tại lễ khai giảng, Thiếu tướng, TS Chử Văn Dũng, Phó Giám đốc Học viện yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Học viện thường xuyên tổ chức quản lý, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về tài liệu, bố trí phòng học, phòng ở, cơ sở vật chất đầy đủ, phù hợp để tổ chức lớp bồi dưỡng theo đúng kế hoạch, tiến độ, quy chế, quy định đề ra. Thường xuyên nắm bắt tình hình giảng dạy, học tập và sinh hoạt của học viên, kịp thời báo cáo với Ban Giám đốc Học viện CSND để đảm bảo lớp bồi dưỡng được tổ chức thực hiện nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.

Đối với các đồng chí học viên, đồng chí Phó Giám đốc Học viện đề nghị phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung tối đa cho việc tham gia lớp bồi dưỡng; nghiêm túc lắng nghe, tích cực trao đổi, thảo luận, tương tác đa chiều những vấn đề mới liên quan trực tiếp đến nghiệp vụ điều tra tội phạm theo chức năng của lực lượng Hải quan. Đồng thời, thực hiện nghiêm chỉnh các nội quy, quy định của Học viện.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng học viên 02 lớp bồi dưỡng
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng học viên 02 lớp bồi dưỡng

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT