Khai giảng lớp Bồi dưỡng kỹ năng tham dự phiên tòa cho Điều tra viên trong CAND - Khóa 5 năm 2019
Đại tá, PGS.TS Phạm Công Nguyên - Phó Giám đốc Học viện trao Quyết định thành lập lớp cho Ban cán sự lớp
Đại tá, PGS.TS Phạm Công Nguyên - Phó Giám đốc Học viện trao Quyết định thành lập lớp cho Ban cán sự lớp

Tham dự lễ khai giảng còn có TS. Nguyễn Văn Điệp - Phó Giám đốc Học viện Tòa án; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị địa phương và các đơn vị chức năng thuộc Học viện.

Theo quy định mới của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Người bị buộc tội có quyền, nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội. Trong quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, Điều tra viên, Kiểm sát viên, người khác có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người bị buộc tội, người bào chữa và người tham gia tố tụng khác đều có quyền bình đẳng trong việc đưa ra chứng cứ, đánh giá chứng cứ, đưa ra yêu cầu để làm rõ sự thật khách quan của vụ án. Bản án, quyết định của Tòa án phải căn cứ vào kết quả kiểm tra, đánh giá chứng cứ đã thu thập được trong quá trình điều tra và kết quả tranh tụng tại phiên tòa.

Cụ thể, Điều 296 Bộ luật TTHS năm 2015 quy định: Trong giai đoạn xét xử các vụ án hình sự, khi xét thấy cần thiết, Hội đồng xét xử có thể triệu tập Điều tra viên, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng đã thụ lý, giải quyết vụ án và những người khác đến phiên tòa để trình bày các vấn đề liên quan đến vụ án. Điều 317 Bộ luật TTHS năm 2015 quy định: Khi xét thấy cần thiết, Hội đồng xét xử tự mình hoặc theo đề nghị của người tham gia tố tụng yêu cầu Điều tra viên, Kiểm sát viên, người khác có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng trình bày ý kiến để làm rõ những quyết định, hành vi tố tụng trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử.

Thực tiễn thời gian qua cho thấy, bên cạnh các kết quả đã đạt được có những Điều tra viên tại phiên tòa còn lúng túng, chưa làm rõ được những vấn đề trong kết luận điều tra, ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án và một phần uy tín của Cơ quan điều tra. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do Điều tra viên chưa được trang bị đầy đủ các kỹ năng trước và trong khi tham gia phiên tòa như: việc củng cố chứng cứ, tài liệu, tham gia hỏi, đề nghị hỏi, chuẩn bị và tiến hành tranh luận, giải quyết và bảo vệ cho kết luận điều tra tại phiên tòa…

Thực trạng nêu trên đã đặt ra yêu cầu cấp thiết cho công tác bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho Điều tra viên khi tham dự phiên tòa.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Học viện CSND được giao nhiệm vụ là đơn vị chủ trì tổ chức các lớp bồi dưỡng dành cho đối tượng Điều tra viên. Đến nay, Nhà trường đã tiến hành tổ chức 05 lớp bồi dưỡng, đào tạo được hơn 500 học viên là Điều tra viên, cán bộ điều tra Công an các đơn vị, địa phương trên cả nước, góp phần nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, chiến sĩ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tham gia lớp bồi dưỡng, các học viên sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản về kỹ năng tham dự phiên tòa và những kỹ năng cụ thể như: Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, chuẩn bị tài liệu tranh luận, tranh tụng tại phiên tòa, kỹ năng giao tiếp, ứng xử và thực hành, tra cứu và áp dụng văn bản pháp luật… Ngoài chương trình học tập lý thuyết trên lớp, các học viên được tham quan thực tế tại Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, thực tập diễn án hình sự tại Phòng Xử án của Học viện...

Đại tá, PGS.TS Phạm Công Nguyên - Phó Giám đốc Học viện tuyên bố khai giảng lớp bồi dưỡng
Đại tá, PGS.TS Phạm Công Nguyên - Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại lễ khai giảng

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Đại tá, PGS.TS Phạm Công Nguyên - Phó Giám đốc Học viện đề nghị các đơn vị tổ chức và quản lý lớp học thường xuyên kiểm tra việc chấp hành điều lệnh, ý thức học tập của học viên, các giảng viên cần trang bị cho các học viên những kiến thức cơ bản và tâm thế để hoàn thành tốt nhiệm vụ khi được triệu tập. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Giám đốc Học viện yêu cầu các học viên cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy chế, quy định của Ngành, nội quy, quy định của Học viện, tham gia học tập, nghiên cứu đầy đủ nội dung các chuyên đề, nội dung trong chương trình bồi dưỡng.

Đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm
Đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT