Khánh thành công trình “Hòn non bộ, hồ nước” tại Bảo tàng Côn Đảo
Đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND phát biểu tại buổi lễ

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trung tướng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Châu Văn Mẫn, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND, cựu tù Côn Đảo; Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND; đại diện lãnh đạo Sở VHTT & DL tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đại diện lãnh đạo huyện ủy Côn Đảo, lãnh đạo Công an huyện Côn Đảo.

 

Toàn cảnh công trình “Hòn non bộ, hồ nước” tại Bảo tàng Côn Đảo

Về phía Học viện CSND có đồng chí Trung tướng GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện; đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Trung Thành, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND, nguyên Giám đốc Học viên CSND, các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Học viện.

 

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình “Hòn non bộ, hồ nước” 

tại Bảo tảng Côn Đảo

Khu di tích lịch sử Côn Đảo là một trong những di tích nhà tù lớn nhất, lâu đời và đặc biệt quan trọng của Quốc gia. Trong suốt 113 năm thống trị (từ 1862-1975), thực dân Pháp đã giam cầm, đầy đọa hàng chục vạn chiến sỹ cách mạng và những người yêu nước thuộc nhiều thế hệ. Thực dân Pháp đã giết hại hơn 20.000 người và biến nơi đây thành “địa ngục trần gian” khét tiếng. Nhưng cũng chính tại nơi đây, các chiến sỹ cách mạng đã thể hiện ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất, giữ vững khí tiết của người Cộng sản, một lòng một dạ chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ Quốc. Với những ý nghĩa đặc biệt đó, khu di tích Côn đảo đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận Khu di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 2012.

 

Lãnh đạo Học viện CSND tặng quà cho các cựu tù Côn Đảo 

Để tưởng nhớ và tri ân các thế hệ cha anh là các Anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh không tiếc xương máu chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, cán bộ chiến sỹ Học viện CSND đã xây dựng công trình “Hòn non bộ, hồ nước” tặng Bảo tàng Côn Đảo. Công trình được thiết kế đẹp, hoành tráng với đường kính của hồ nước rộng 8m, hòn non bộ cao hơn 3m được đặt trước Bảo tàng Côn Đảo trong một không gian hài hòa với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, góp phần tôn thêm vẻ đẹp cho Bảo tàng. Công trình là nơi để du khách đến thăm chiêm ngưỡng và có những phút giây nghỉ ngơi cũng như lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ trên mảnh đất Côn Đảo.

 

Đoàn cán bộ Học viên CSND dâng hoa, dâng hương viếng Nghĩa trang Hàng Dương

Công trình “Hòn non bộ, hồ nước” được xây dựng với sự ủng hộ, đóng góp kinh phí và gửi gắm tình cảm của cán bộ, giảng viên, đoàn viên thanh niên trong Học viện CSND, đặc biệt là sự quan tâm ủng hộ và chỉ đạo sát sao của đồng chí Trung tướng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Châu Văn Mẫn, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND, cựu tù Côn Đảo; Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND; đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Thưởng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bà rịa - Vũng tàu.

 

Đoàn cán bộ Học viện CSND dâng hoa và thắp hương phần mộ chị Võ Thị Sáu

Phát biểu tại lễ khánh thành, đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Giám đốc Học viện CSND đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới những cá nhân và đơn vị, đặc biệt là Ban Giám đốc Bảo tàng Côn Đảo và Công an Huyện Côn Đảo đã phối hợp giúp đỡ, đóng góp cả về vật chất lẫn tinh thần để xây dựng nên công trình “Hòn non bộ, hồ nước”. Để công trình đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả, lâu dài, đồng chí đề nghị Ban Giám đốc Bảo tàng Côn Đảo chỉ đạo các đơn vị chức năng hỗ trợ Học viện trong việc quản lý và tu tạo. Về phía Học viện CSND, đồng chí đề nghị các đơn vị liên quan thường xuyên giữ mối quan hệ với Bảo tàng Côn Đảo để trao đổi thông tin tư liệu cần thiết phục vụ công tác giáo dục truyền thống của Học viện.

 

Cũng nhân dịp này, Học viện CSND đã tặng quà tri ân cho các cựu tù Côn Đảo, các gia đình chính sách và các cháu học sinh nghèo vượt khó có thành tích xuất sắc trong học tập. Ngoài ra, Học viện cũng dành tặng cho Bảo tàng Côn Đảo và Công an huyện Côn Đảo mỗi đơn vị một dàn máy vi tính và một máy in.

Nguyễn Lân

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT