“Kinh nghiệm và thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn lậu”
Đại tá Lê Hồng Nam - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an báo cáo thực tế về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm buôn lậu

Tội phạm buôn lậu gây ra cho xã hội những hậu quả nghiêm trọng như: Xâm hại tới chính sách thương mại quốc gia; gây thất thu ngân sách Nhà nước; gây ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh; kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế; xâm phạm tới quyền và lợi ích chính đáng của cơ quan, tổ chức, cá nhân; gây khó khăn cho công tác quản lý và là mầm mống tạo ra sự khủng hoảng, bất ổn về kinh tế dẫn tới mất cân bằng xã hội. Tính chất, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này ngày càng tinh vi, xảo quyệt.

Theo số liệu thống kê của Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại, trong năm 2017, lực lượng chức năng trên cả nước đã phát hiện, xử lý 17.267 vụ vi phạm pháp luật và tội phạm buôn lậu, trong đó đã xử lý hình sự 453 vụ; trị giá hàng hóa vi phạm thu giữ hơn 819,5 tỷ đồng; thu nộp ngân sách 413,9 tỷ đồng (tăng 65% so với năm 2016).

Trong 03 tiếng báo cáo, trao đổi tích cực, báo cáo viên đã cung cấp nhiều thông tin quan trọng, cơ bản được đúc rút từ thực tiễn hoạt động phòng ngừa, phát hiện và trực tiếp chỉ đạo công tác điều tra, xử lý tội phạm buôn lậu. Những kinh nghiệm được chia sẻ đã giúp giảng viên và học viên Khoa Cảnh sát kinh tế thêm hiểu biết về những khó khăn trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm cũng như chủ động trang bị kiến thức thực tiễn, gắn lý luận với thực tiễn công tác sau này nhằm không ngừng góp phần nâng cao hiệu quả công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cũng trong buổi báo cáo thực tế, nhiều câu hỏi thảo luận đã được các cán bộ, giảng viên và học viên đặt ra cho đồng chí báo cáo viên nhằm giải quyết những vấn đề vướng mắc về lý luận và thực tiễn công tác phòng, chống tội phạm buôn lậu và phương hướng xử lý trong những tình huống cụ thể.

Đại tá Lê Hồng Nam chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Khoa Cảnh sát kinh tế và sinh viên chuyên ngành Cảnh sát kinh tế

Thay mặt Khoa Cảnh sát kinh tế, Thượng tá, TS. Nguyễn Hải Hưng - Trưởng khoa đã gửi lời cảm ơn tới Đại tá Lê Hồng Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ nhận được sự giúp đỡ của đồng chí nhiều hơn nữa trong tổ chức các buổi báo cáo thực tế hữu ích, phục vụ cho công tác dạy, nghiên cứu và học tập của khoa Cảnh sát kinh tế nói riêng và của Học viện CSND nói chung.

Khoa CSKT

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT