Kỷ niệm 49 năm Ngày truyền thống Học viện CSND và 10 năm thành lập Khoa Cảnh sát vũ trang
Thiếu tướng, PGS.TS Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND phát biểu tại buổi lễ
Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng, PGS.TS Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; Thiếu tướng Bùi Tiến Cam, Phó Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Thiếu tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần kỹ thuật CAND; đại diện lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND, Tổng cục Cảnh sát, Tổng cục THAHS và HTTP, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, các học viện, trường CAND cùng các đơn vị kết nghĩa với Học viện CSND.

Về phía Học viện CSND có Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Học viện, chuyên viên cấp cao, lãnh đạo các đơn vị chức năng, cán bộ, chiến sĩ, học viên Học viện.
 
Chương trình duyệt đội ngũ chào mừng Hội thao
Tại buổi lễ, Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Văn Nhật, Phó giám đốc Học viện CSND nêu rõ: Ngày 15/5/1968, Bộ Công an ra quyết định thành lập cơ sở đào tạo mới của ngành Công an - Trường Cảnh sát nhân dân (tiền thân của Học viện CSND ngày nay). Trải qua chặng đường 49 năm xây dựng và trưởng thành, Học viện đã và đang đào tạo 42 khóa đại học chính quy, 25 khóa đào tạo Thạc sỹ và 21 khóa đào tạo Tiến sỹ với trên 4 vạn cán bộ, trong đó có trên 3 vạn cử nhân, trên 2.500 Thạc sỹ, trên 300 Tiến sỹ, trên 7.000 lượt cán bộ lãnh đạo, chỉ huy đã tốt nghiệp ra trường, bổ sung nguồn nhân lực quan trọng cho lực lượng CAND, QĐND và các ngành trong khối nội chính phục vụ đắc lực công tác quản lý Nhà nước và đấu tranh bảo vệ ANQG, bảo đảm TTATXH của đất nước. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã đào tạo, bồi dưỡng trên 1.000 cán bộ, lãnh đạo, chỉ huy cho các nước bạn Lào, Campuchia.
 
Toàn cảnh buổi lễ nhìn từ trên cao
Nhà trường đã không ngừng đột phá, phát triển từ tư duy và phương pháp đào tạo nghề sang tư duy và phương pháp đào tạo lý luận, không ngừng nâng cao vị thế của Học viện CSND, hội nhập hệ thống các trường đại học trong cả nước, đồng thời tiếp tục khẳng mô hình đào tạo đại học Công an, Cảnh sát của Việt Nam trên trường quốc tế.
 
Chương trình duyệt đội ngũ của Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm
Học viện đã và đang là một trung tâm nghiên cứu khoa học lớn và có uy tín của ngành Công an, góp phần phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, xây dựng lực lượng CAND và xây dựng phát triển lý luận Khoa học Công an Việt Nam. Học viện cũng đã xuất bản nhiều bộ sách có giá trị phục vụ công tác học tập, nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn của lực lượng CAND nói chung và lực lượng CSND nói riêng như: Bộ sách Khoa học Công an Việt Nam, Khoa học hình sự Việt Nam, Khoa học Trinh sát Việt Nam, Tội phạm học Việt Nam…
 
Phần biểu diễn đánh côn nhị khúc
Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong gần 50 năm qua, nhà trường đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý, trong đó có Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 1998), Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2003), Huân chương Quân công hạng Nhất (năm 2008), Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (năm 2012), Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (năm 2013). Năm 2015, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định công nhận Học viện Cảnh sát nhân dân là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của Ngành Công an.
 
Các học viên thực hiện kỹ thuật vượt qua vòng lửa tiếp cận mục tiêu bắn súng
Cùng với sự phát triển của Nhà trường, Khoa Cảnh sát vũ trang - Học viện CSND đã trải qua 10 năm xây dựng và trưởng thành (30/5/2007 - 30/5/2017). Đây là đơn vị được thành lập với trọng trách đào tạo sỹ quan Tham mưu, chỉ huy vũ trang bảo vệ an ninh trật tự. Được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Công an, Học viện CSND, sự phối hợp, giúp đỡ của Công an các đơn vị, địa phương, Khoa Cảnh sát vũ trang đã ngày càng lớn mạnh và phát triển, đóng góp quan trọng vào những thành tích chung của Nhà trường.
 
Màn biểu diễn khí công của tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1
Sau 10 năm thành lập, Khoa Cảnh sát vũ trang đã và đang đào tạo 10 khóa đại học chính quy, 06 khóa Liên thông và 02 khóa hệ VLVH chuyên ngành Tham mưu, chỉ huy vũ trang bảo vệ ANTT với tổng số 860 học viên. Sinh viên chuyên ngành đã được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng quan trọng trong phối hợp xử lý các tình huống đột xuất, phức tạp về ANTT. Đặc biệt, ngày 23/9/2013 Học viện CSND đã được Lãnh đạo Bộ Công an đồng ý cho phép thành lập Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm (E32) thuộc Học viện CSND, là đơn vị dự bị chiến đấu của Bộ Công an khi có yêu cầu.

Hội thao, diễn tập tại lễ kỷ niệm 49 năm Ngày truyền thống Học viện và 10 năm thành lập khoa Cảnh sát vũ trang gồm các nội dung: Duyệt đội ngũ của Trung đoàn Cảnh sát dự bị đặc nhiệm E32-T32; biểu diễn võ thuật Cảnh sát đặc nhiệm hai bài quyền 25, 34; biểu diễn côn nhị khúc, các đòn cắt kéo bằng chân, khí công; kỹ thuật bắn súng chuyên dụng của Cảnh sát vũ trang; biểu diễn kỹ thuật lái xe mô tô phân khối lớn; phòng chống khủng bố giải cứu con tin bị bắt cóc trên máy bay.
Diễn tập phòng chống khủng bố giải cứu con tin bị bắt cóc trên máy bay
Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng, PGS.TS Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND ghi nhận và đánh giá cao sự năng động, chủ động, sáng tạo của Học viện CSND và nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc mà các thế hệ cán bộ, giảng viên và học viên Học viện đã đạt được trong thời gian vừa qua. Đồng thời khẳng định, đây là dịp để cán bộ, học viên Học viện CSND nói chung và khoa Cảnh sát vũ trang nói riêng ôn lại truyền thống vẻ vang của Nhà trường, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua của Bộ Công an, góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó trong toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên Nhà trường.
 
Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT