Làm việc với Đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020
Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo Cục Đào tạo, Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các Học viện, nhà trường CAND.

Trong giai đoạn 2013 - 2017, trên cơ sở hướng dẫn của Ban thường trực Đề án, Bộ Công an đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án với mục tiêu: Đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong CAND, triển khai chương trình dạy và học ngoại ngữ phù hợp với các đối tượng đào tạo, trình độ đào tạo nhằm đạt được bước tiến rõ rệt về trình độ, năng lực sử dụng ngoại ngữ của đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lí giáo dục và học viên các trường CAND.

Xác định công tác rà soát, đánh giá và bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ cho đội ngũ giảng viên ngoại ngữ các cơ sở đào tạo trong CAND là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, Bộ Công an đã tăng cường đầu tư kinh phí, mở các lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực ngoại ngữ, kỹ năng giảng dạy tiếng Anh, nhờ đó việc xây dựng quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên đã có những chuyển biến và đạt được những kết quả nhất định.

Cùng với đó, việc thực hiện đào tạo chương trình ngoại ngữ đối với học viên các cơ sở đào tạo trong CAND cũng được quan tâm. Sau khi các tân học viên nhập học, các học viện, trường CAND sẽ tiến hành tổ chức kiểm tra năng lực tiếng Anh đầu vào để phân loại và xác định trình độ tiếng Anh của các học viên. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, các đơn vị sẽ chủ động xây dựng lộ trình đào tạo đạt chuẩn ngoại ngữ đối với từng chuyên ngành đào tạo cho phù hợp theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Tô Chung, Phó trưởng Ban Quản lý Đề án phát biểu tại buổi làm việc

Đặc biệt, hiện nay 100% các Học viện, trường CAND đã được đầu tư cơ sở vật chất, các thiết bị thiết yếu phục vụ việc dạy và học ngoại ngữ như: Cassette, micro, loa, máy tính, máy chiếu, phòng học ngoại ngữ; hệ thống giáo trình, sách tham khảo các môn ngoại ngữ... Đặc biệt, Học viện CSND đã xây dựng thư viện điện tử được trang bị khá phong phú số đầu sách, tạp chí, tài liệu phục vụ giảng dạy, học tập bằng tiếng Anh, Nga, Pháp và Trung Quốc...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện Đề án ngoại ngữ Quốc gia trong CAND vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định, như: Hiện nay, các cơ sở đào tạo trong CAND áp dụng chưa thống nhất và đồng bộ thang đánh giá năng lực ngoại ngữ dành cho học viên; đa số các trường CAND đều sử dụng phần mềm ngoại ngữ offline trong giảng dạy ngoại ngữ. Các phần mềm online chưa được các nhà trường đầu tư và sử dụng phổ biến...

Đại diện lãnh đạo các Học viện, trường CAND phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Học viện, trường CAND đã thống nhất đề xuất Ban Quản lý đề án trong giai đoạn tới sẽ xem xét tăng kinh phí để Bộ Công an có thể triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, hoàn thành Kế hoạch về việc triển khai Đề án dạy học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017 - 2025 trong CAND, tăng cường bồi dưỡng năng lực ngôn ngữ, phương pháp giảng dạy ngoại ngữ hiện đại cũng như các kỹ năng bổ trợ khác cho giảng viên ngoại ngữ.

Đại diện lãnh đạo các Học viện, trường CAND cũng đề xuất Ban Quản lý đề án sớm ban hành hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ trọng tâm hằng năm và thông báo cho các đơn vị sau khi có phê duyệt cấp kinh phí của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở đó các đơn vị xây dựng kế hoạch để triển khai theo đúng tiến độ, thời gian. Đồng thời, đề nghị Ban Quản lý đề án thông báo rộng rãi các khóa bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ (trong, ngoài nước và liên kết quốc tế), các hội thảo khoa học theo chương trình của Đề án để các cán bộ của Bộ Công an có cơ hội tham gia giao lưu, học tập nâng cao trình độ.

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT