Nâng cao kỹ năng bảo vệ bản thân của lực lượng Cảnh sát trước các vi phạm chống người thi hành công vụ và kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa
Các đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm

Tới dự buổi lễ có Đại tá, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện; Thượng tá, TS. Nguyễn Đăng Sáu, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo - Bộ Công an; TS. Nguyễn Văn Điệp, Phó Giám đốc Học viện Tòa án; Đại tá, TS Nguyễn Như Lôi, Phó Hiệu trưởng trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang; đại diện các đơn vị chức năng của Cục Đào tạo, Học viện ANND, Cao đẳng CSND I; đại diện các đơn vị chức năng thuộc Học viện cùng toàn thể học viên tham gia lớp bồi dưỡng.

Lớp bồi dưỡng được tổ chức dựa trên cơ sở nhu cầu đào tạo, nâng cao trình độ cho cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là đội ngũ điều tra viên và cán bộ điều tra đang công tác tại các cơ quan điều tra, đáp ứng yêu cầu tranh tụng tại phiên tòa, nó không chỉ là sự đánh giá kết quả hoạt động của các giai đoạn điều tra, truy tố mà còn có tác dụng to lớn đối với chính giai đoạn xét xử. Đây chính là cơ chế tối ưu nhất để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bị cáo, đảm bảo việc truy tố, xét xử là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật theo tinh thần Nghị quyết số 08/NQ-TW. Theo đó, hầu hết các vụ án đã được đưa ra xét xử với sự đổi mới thủ tục xét hỏi và tranh tụng tại phiên tòa trên cơ sở những quy định của Bộ luật tố tụng hình sự mới và theo tinh thần cải cách tư pháp của Bộ Chính trị. 

Song song với bồi dưỡng kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, Học viện CSND tổ chức mở lớp bồi dưỡng nâng cao kỹ năng bảo vệ bản thân của lực lượng Cảnh sát trước các vi phạm chống người thi hành công vụ. Lớp học được tổ chức nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức mới về pháp luật, thực hiện nghiêm túc 06 Điều Bác Hồ dạy; giao tiếp ứng xử có văn hóa để xứng đáng là người Công an “vì nhân dân phục vụ”, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong tình hình hiện nay. Đồng thời, nâng cao công tác tuyên truyền pháp luật các lĩnh vực, đặc biệt chú ý đến các tình huống của các hành vi chống người thi hành công vụ, trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp, trang bị kỹ năng cơ bản về tổ chức quản lý điều hành, kỹ năng xử lý các tình huống trước các vi phạm chống người thi hành công vụ trong đời sống - xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện khẳng định, đây là cơ hội thuận lợi cho cán bộ, giảng viên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực giảng dạy, kiến thức thực tiễn nhằm đáp ứng yêu cầu công tác của lực lượng Công an nói chung cũng như sự nghiệp giáo dục, đào tạo của Nhà trường nói riêng.

Để lớp học hoàn thành những yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, Đại tá, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan đề nghị:

- Về phía các đơn vị chức năng thuộc Học viện, cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho khóa học được diễn ra theo đúng chương trình, kế hoạch; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các giảng viên trong quá trình giảng dạy, về học tập, nghiên cứu và sinh hoạt cho các học viên; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc học viên tự giác, tích cực học tập; Kịp thời trao đổi với các đơn vị chức năng hoặc báo cáo Ban Giám đốc để chỉ đạo giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức lớp học.

- Về phía các đồng chí học viên, cần xác định động cơ, mục đích học tập nghiêm túc; từ đó, nêu cao tinh thần tự giác, tích cực, giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành chương trình học tập với kết quả cao nhất; Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Ngành và của Học viện trong quá trình học tập; Kịp thời báo cáo, đề xuất những vấn đề khó khăn, vướng mắc để được giải quyết.

PV

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT