Ra mắt Trung tâm Tư vấn Kỹ thuật hình sự và Ứng dụng công nghệ số

 

Ra mắt Trung tâm Tư vấn kỹ thuật hình sự và ứng dụng công nghệ số


Đến dự lễ ra mắt Trung tâm có Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện; đại diện Công ty TNHH Thương mại dịch vụ phát triển Việt Hoàng; đại diện Công ty Cổ phần đầu tư và công nghệ HTI; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Khoa Kỹ thuật hình sự qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Học viện cùng đông đảo cán bộ, giảng viên Khoa Kỹ thuật hình sự và học viên các lớp chuyên ngành.

Cuộc cách mạng khoa học công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ đã mang lại cho đất nước ta nhiều triển vọng và cơ hội phát triển nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thách thức trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Phát biểu tại Hội thảo về Cách mạng khoa học, công nghệ lần thứ 4 được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 24/6/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã xác định cần “phát huy năng lực sáng tạo, chủ động của người dân, doanh nghiệp và các chủ thể xã hội khác trong kinh tế số và xã hội số”. 

Nhiệm vụ này đòi hỏi học viên các trường Công an, trong đó có Học viện CSND phải tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, đòi hỏi của thực tiễn công tác chiến đấu.

Trung tá, TS Hoàng Trọng Lực, Phó Trưởng Khoa phụ trách khoa Kỹ thuật hình sự - Học viện CSND giới thiệu về Trung tâm
Trung tá, TS Hoàng Trọng Lực, Phó Trưởng Khoa phụ trách khoa Kỹ thuật hình sự - Học viện CSND giới thiệu về Trung tâm

Năm học 2019 - 2020, Học viện CSND tiếp tục hướng tới mục tiêu trở thành Nhà trường hiện đại, bắt kịp xu thế ứng dụng các thành tựu khoa học - công nghệ của cuộc cách mạng 4.0 vào hoạt động giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học, trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm quốc gia. 

Theo đó, Trung tâm Tư vấn Kỹ thuật hình sự và Ứng dụng công nghệ số thuộc Khoa Kỹ thuật hình sự được thành lập với mục đích nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu mới nhất của khoa học công nghệ vào công tác giảng dạy nghiệp vụ Kỹ thuật hình sự tại Học viện CSND; đồng thời tư vấn, hỗ trợ cho Công an các đơn vị, địa phương trong việc giải quyết các vụ việc trong thực tiễn liên quan đến nghiệp vụ giám định kỹ thuật số và điện tử, xử lý, nâng cao chất lượng hình ảnh...

Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại lễ ra mắt Trung tâm
Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện phát biểu tại lễ ra mắt Trung tâm

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện đánh giá cao sự năng động, sáng tạo, đoàn kết của tập thể cấp ủy, lãnh đạo, cán bộ, giảng viên Khoa Kỹ thuật hình sự trong việc tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các lực lượng trong và ngoài ngành Công an, nhận được sự phản hồi rất tích cực từ phía người học, Công an các đơn vị, địa phương, qua đó nâng cao vị thế, uy tín đào tạo của Học viện.

Đồng chí Phó Giám đốc Học viện cho biết thêm, qua thực tiễn cho thấy, trong nhiều vụ việc, kết quả hỗ trợ của Khoa Kỹ thuật hình sự có ý nghĩa rất quan trọng giúp Công an các địa phương nhanh chóng truy bắt đối tượng phạm tội. Do đó, việc thành lập Trung tâm đáp ứng được đòi hỏi bức thiết của thời đại ngày nay. Đồng thời, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò của kỹ thuật hình sự trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và năng lực đào tạo của Học viện CSND.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Để Trung tâm đi vào hoạt động có hiệu quả, đồng chí Phó Giám đốc Học viện đề nghị Khoa Kỹ thuật hình sự cùng các đơn vị chức năng:

- Không ngừng chú trọng nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu của khoa học công nghệ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, quản lý của Nhà trường, chủ động tư vấn, hỗ trợ cho Công an các địa phương giải quyết các vụ việc xảy ra trong thực tiễn.

- Khoa Kỹ thuật hình sự và các đơn vị chức năng cần chủ động, hỗ trợ các điều kiện tốt nhất để Trung tâm hoạt động theo đúng mục tiêu, yêu cầu đã đặt ra, các đơn vị chức năng phối hợp với Khoa Kỹ thuật hình sự nghiên cứu đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu của khoa học công nghệ nhằm thực hiện có hiệu quả chủ trương xây dựng “Học viện thông minh” của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện.

- Chú trọng công tác tổng kết kết quả hoạt động của Trung tâm sau một thời gian hoạt động nhất định; chỉ ra những kết quả đạt được, những hạn chế, thiếu sót; từ đó đề xuất, tham mưu Ban Giám đốc xây dựng cơ chế pháp lý và lộ trình định hướng phát triển của Trung tâm trong thời gian tới.

Các đại biểu tham quan, nghe giới thiệu về những phương tiện kỹ thuật thuộc các lĩnh vực của Kỹ thuật hình sự
Các đại biểu tham quan, nghe giới thiệu về những phương tiện kỹ thuật thuộc các lĩnh vực của Kỹ thuật hình sự

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT