Tăng tính ứng dụng của kỹ thuật hình sự trong đấu tranh phòng chống tội phạm
Thiếu tướng, TS Lê Danh Cường, Viện trưởng Viện KHHS và Đại tá GS.TS Nguyễn Đắc Hoan Phó Giám đốc Học viện CSND đồng chủ trì hội thảo

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Đại tá, PGS.TS Nguyễn Đắc Hoan, Phó Giám đốc Học viện CSND nêu rõ, kỹ thuật phòng, chống tội phạm là một lĩnh vực công tác trọng tâm của lực lượng Kỹ thuật hình sự tiến hành bằng cách thiết kế, bố trí, lắp đặt và sử dụng các phương tiện kỹ thuật hiện đại, các loại hóa chất chuyên dụng trên cơ sở nghiên cứu, phân tích các thông tin về thời gian, địa điểm, phương thức, thủ đoạn, đối tượng gây án và đối tượng bị xâm hại... thông qua đó nhằm mục đích thu thập các thông tin, tài liệu, chứng cứ cần thiết phục vụ công tác phát hiện, điều tra, xử lý và phòng ngừa tội phạm.

Kỹ thuật phòng, chống tội phạm có vai trò quan trọng trong công tác đấu tranh và phòng ngừa tội phạm của ngành Công an, nhất là trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 khi mà khoa học công nghệ và phương tiện kỹ thuật đang có sự phát triển vượt bậc.

Thực tiễn công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm cho thấy kỹ thuật phòng chống tội phạm đã có những đóng góp đáng kể và đạt hiệu quả cao trong điều tra, khám phá nhiều vụ án phức tạp, đặc biệt là đối với những đối tượng có trình độ cao, có am hiểu về pháp luật và biết sử dụng công nghệ hiện đại để phạm tội. Không những thế, cùng với sự phát triển kinh tế, khoa học và kỹ thuật, việc sử dụng phương tiện phòng ngừa tội phạm đang ngày càng trở nên phổ biến.

Bên lề hội thảo, các đơn vị trong và ngoài lực lượng CAND đã giới thiệu một số phương tiện, kỹ thuật phòng chống tội phạm mới

Song bên cạnh những thành tích đã đạt được, công tác kỹ thuật phòng chống tội phạm còn bộc lộ nhiều vấn đề bất cập chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra. Để nâng cao hiệu quả triển khai áp dụng biện pháp kỹ thuật phòng chống tội phạm, đáp ứng tình hình thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, cũng như xây dựng lượng kỹ thuật hình sự ngày càng chính quy, tinh nhuệ, đáp ứng ngày càng cao trong thực tiễn công tác chiến đấu của ngành, cần phải có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động.

Tham gia hội thảo là các nhà khoa học, các nhà quản lý, những cán bộ có kinh nghiệm thực tiễn phân tích, đánh giá trên các khía cạnh, góc độ khác nhau, qua đó đã có cái nhìn tổng thể, toàn diện về biện pháp Kỹ thuật phòng, chống tội phạm của lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an nhân dân, cả về phương diện lý luận và thực tiễn. Đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm góp phần nâng cao hiệu quả biện pháp này, đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn trong tình hình mới.

Kết luận hội thảo, Thiếu tướng, TS Lê Danh Cường, Viện trưởng Viện KHHS nêu rõ, các ý kiến của đại biểu tham gia hội thảo chủ yếu tập trung vào các nội dung như hệ thống hóa và làm rõ các vấn đề lý luận về biện pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm của lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an nhân dân; thực trạng tình hình tiến hành biện pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm của lực lượng Kỹ thuật hình sự hiện nay, những thuận lợi, khó khăn của thực tiễn triển khai biện pháp này.

Thiết bị, phương tiện kỹ thuật phòng, chống tội phạm có vai trò quan trọng trong công tác đấu tranh và phòng ngừa tội phạm của ngành Công an

Đánh giá thực trạng quan hệ phối hợp giữa lực lượng Kỹ thuật hình sự và các lực lượng khác trong ngành Công an trong quá trình tiến hành biện pháp Kỹ thuật phòng, chống tội phạm; các đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả tiến hành biện pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm trên cơ sở đánh giá thực trạng, làm rõ các nguyên nhân của tồn tại, hạn chế trong thực tiễn tiến hành biện pháp này;

Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả đào tạo, sử dụng sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật hình sự đóng vai trò hạt nhân trong thực tiễn tiến hành biện pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm. Thông qua các ý kiến, góp phần hoàn thiện lý luận và thực tiễn kỹ thuật phòng chống tội phạm trong tình hình mới. 

Châu Anh

Nguồn: Báo ANTĐ

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT