Tổng kết chương trình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các học sinh trường THCS, THPT trên địa bàn quận Đống Đa năm 2022
Hoạt động thu hút đông đảo các thầy cô giáo cùng cha mẹ học sinh tham gia
Hoạt động thu hút đông đảo các thầy cô giáo cùng cha mẹ học sinh tham gia

Đây là chương trình thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) và hướng đến kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022). Theo đó, Viện Khoa học Cảnh sát đã xây dựng cụ thể về nội dung và Kế hoạch tuyên truyền cho các trường THCS, THPT trên địa bàn quận Đống Đa từ ngày 29/9/2022 đến ngày 12/11/2022. Tổng kết Kế hoạch, Viện Khoa học cảnh sát đã cử 34 lượt báo cáo viên tiến hành tuyên truyền 17 lượt ( 07 lượt trường THCS, 10 lượt trường THPT) cho 14 trường (07 trường THCS, 07 trường THPT) trên địa bàn quận Đống Đa, với 16.000 học sinh và 200 thầy cô giáo cùng cha mẹ học sinh tham gia.

Trong quá trình tuyên truyền, các báo cáo viên đã chia sẻ cụ thể về những nội dung cơ bản cho học sinh và đại biểu như: nhận diện các hành vi bạo lực học đường, xâm hại tình dục; hậu quả của hành vi bạo lực, độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự; kỹ năng xử lý khi gặp một số tình huống nguy hiểm.

Các báo cáo viên chia sẻ những thông tin bổ ích về hành vi bạo lực học đường, xâm hại tình dục và an toàn thông tin trên mạng xã hội
Các báo cáo viên chia sẻ những thông tin bổ ích về hành vi bạo lực học đường, xâm hại tình dục và an toàn thông tin trên mạng xã hội

Ngoài ra, trước sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng xã hội, nhu cầu giao lưu trên mạng ngày càng tăng, qua nội dung tuyên truyền các em được định hướng cách ứng xử văn minh trên mạng xã hội, nhận diện thông tin xấu độc, quy định của pháp luật về trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020. Đồng thời, giúp học sinh nhận biết một số thủ đoạn của tội phạm trên mạng internet, đặc biệt là thủ đoạn sử dụng vật chất để làm quà thưởng, dụ dỗ nạn nhân là những nữ sinh gửi ảnh, clip khỏa thân, qua đó khống chế để cưỡng đoạt tài sản hoặc dưỡng dâm ngoài đời thực.

Với sự đa dạng về phương pháp tuyên truyền, các báo cáo viên đã thu hút được đông đảo học sinh tham gia phát biểu ý kiến và đặt câu hỏi. Từ đó, giúp các em hiểu hơn và có cái nhìn khách quan về các nội dung tuyên truyền cũng như các quy định của pháp luật.

Nữ sinh Linh Đan - học sinh lớp 11D4 trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Qua buổi tuyên truyền em thấy vô cùng ý nghĩa. Các chú Công an và thầy cô đã chia sẻ cho chúng em biết nhiều kiến thức bổ ích. Em rất tâm đắc với phần nói kỹ năng sử dụng mạng xã hội. Có quá nhiều cạm bẫy trên không gian mạng. Nếu ta không đủ tỉnh táo, khôn ngoan thì rất có thể, chỉ cần hành vi đưa, chia sẻ thông tin sai lên mạng cũng có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự. Đồng thời, em cũng biết thêm về cách phòng chống bạo lực và xâm hại để tự bảo vệ bản thân mình”. 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám hiệu Nhà trường và các em học sinh
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám hiệu Nhà trường và các em học sinh

Kết thúc chương trình, Viện Khoa học Cảnh sát mong muốn các em sẽ luôn có cuộc sống bình an và hạnh phúc, cố gắng học tập tốt để trở thành những nhân tài của đất nước.

 

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT