TS. Lê Trung Tuấn- Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy giao lưu với giảng viên, học viện chuyên ngành Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy
Toàn cảnh buổi giao lưu
“Ma tuý đã và đang là nỗi lo, là hiểm hoạ trên phạm vi toàn cầu. Ở Việt Nam, kết quả rà soát đến hết năm 2015, toàn quốc thống kê được 201.180 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Lực lượng chức năng đã phát hiện 19.517 vụ, bắt 29.963 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 1.510 kg heroin cùng nhiều tang vật, tài sản khác... Theo ước tính, cả nước hiện có khoảng 254.000 người nhiễm HIV đang còn sống, mỗi năm có khoảng 12.000 - 14.000 trường hợp nhiễm HIV mới” - đó là những con số đáng báo động được TS. Lê Trung Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy chia sẻ về tình hình tệ nạn ma túy ở Việt Nam hiện nay.

 

TS. Lê Trung Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích tại buổi giao lưu

Tại buổi giao lưu, các học viên đã được giao lưu, tham gia vấn đáp và được nghe TS. Lê Trung Tuấn trình bày về tác hại của ma túy; nguyên nhân, tâm lý của người sử dụng ma túy; nguyên nhân tái nghiện ở người sau cai nghiện ma tuý, từ đó đưa ra những phương pháp phù hợp nhằm điều trị tái nghiện ma túy bằng liệu pháp tâm lý. Đó đều là những kiến thức bổ ích cho các học viên chuyên ngành Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy phục vụ cho quá trình học tập cũng như quá trình hoạt động thực tiễn sau khi ra trường.

Cũng tại buổi giao lưu, Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy đã gửi tặng đại diện cán bộ, học viên có mặt cuốn sách “Nẻo về” - kể về chính câu chuyện của anh sau 13 năm giã từ ma túy với mong muốn, các bạn trẻ, nhất là những thanh thiếu niên bắt đầu chập chững bước vào đời sẽ không bỏ phí cuộc đời mình trong ma túy, trong viễn cảnh giả tạo mà ma túy mang đến.

Trên cơ sở lý luận và thực tiễn, TS. Lê Trung Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy đã tạo không khí thân thiện, sôi nổi và ý nghĩa cho chương trình.

 Viện nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) được thành lập vào tháng 12/2015, dựa trên nền tảng vững chắc là Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma túy có bề dày hoạt động hiệu quả trên 03 năm,Viện nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy PSD là tổ chức nghiên cứu khoa học, hoạt động phi lợi nhuận với mục tiêu nghiên cứu chuyên sâu về tâm lý người sử dụng ma túy ở các độ tuổi khác. Từ đó xây dựng các can thiệp trị liệu, giáo dục và truyền thông về kỹ năng chống tái nghiện cho các nhóm người sử dụng ma túy, nâng cao kỹ năng phòng, chống ma túy cho cộng đồng. PSD là Viện nghiên cứu đầu tiên ở Việt Nam áp dụng phương pháp trị liệu tâm lý, không phụ thuộc vào thuốc để chống tái nghiện. Cùng với mục tiêu giúp người nghiện cai nghiện ma túy một cách bền vững, Viện còn triển khai các hoạt động truyền thông kỹ năng phòng, chống ma túy, kỹ năng chăm sóc, hỗ trợ người nghiện ma túy tới các nhóm đối tượng khác nhau, đặc biệt là tại các trường học và giúp người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng bằng cách định hướng và hỗ trợ giới thiệu việc làm phù hợp. Phương pháp của PSD đã được chứng minh đạt kết quả với hơn 60% người đã được trị liệu và hòa nhập cộng đồng thành công.

An An

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT