“Vì một xã hội an toàn giao thông năm 2018”
Các vị khách mời chia sẻ trong chương trình

Tới dự chương trình, về phía Học viện CSND có Đại tá Trần Nguyên Quân, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát; Trung tá Nguyễn Thị Thuỷ, Phó Trưởng phòng CTĐ, CTCT&CTQC và toàn bộ tân học viên khoá D44; về phía khách mời có đồng chí Nguyễn Minh Đức, Phó Đội trưởng đội tuyên truyền phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cùng 2 truyền thông viên đến từ tỉnh Bắc Giang là anh Nguyễn Quang Tạo và anh Hà Anh Mến.

Các đại biểu và học viên tham gia chương trình

Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, (tính từ ngày 16/12/2017 đến 15/4/2018), cả nước xảy ra 6.020 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2.788 người, bị thương 4.636 người. Đằng sau con số tử vong đó là hàng chục ngàn nỗi đau mất mát người thân, mất đi trụ cột và hàng trăm ngàn người vì tai nạn mà tàn phế, trở thành gánh nặng cho xã hội.

Đặc biệt, tình trạng điều khiển xe cộ sau khi “thể hiện bản lĩnh” trên bàn tiệc đã khiến những thanh niên đang độ tuổi lao động mất đi tương lai, mất đi khả năng sinh hoạt tối thiểu, bất động trên giường bệnh, gắn bó với chiếc xe lăn cả đời. Những giọt nước mắt muộn màng ân hận không thể cứu vãn lại được một cơ thể bình thường khoẻ mạnh.

Trước thực trạng trên, được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, Trung tâm Nghiên cứu An toàn giao thông và Đoàn Thanh niên đã phối tổ chức Chương trình “Vì một xã hội an toàn giao thông năm 2018” nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật trật tự, an toàn giao thông, văn hóa giao thông; đồng thời nâng cao nhận thức cho học viên về nguy cơ lái xe sau khi uống rượu, bia thông qua câu chuyện của hai “tuyên truyền viên” từng là nạn nhân tai nạn giao thông, đó là Nguyễn Quang Tạo (32 tuổi, ở huyện Việt Yên, Bắc Giang) và Hoàng Anh Mến (thôn Trại Mới, xã Đồng Hựu, huyện Yên Thế, Bắc Giang). Cả Tạo và Mến đều bị tai nạn giao thông sau khi đã uống rượu say, đều nhập viện trong tình trạng “thập tử nhất sinh”.

Những lời chia sẻ về quãng thời gian khó khăn, mất hết niềm tin vào cuộc sống, thậm chí từng có ý định tự tử của họ đã tác động sâu sắc đến những đoàn viên, thanh niên có mặt tại hội trường. “Ước mơ lớn nhất của tôi là có một công việc ổn định phù hợp với bản thân để không trở thành gánh nặng cho gia đình và cho xã hội. Câu chuyện tôi kể cho các bạn với mong muốn mỗi người sẽ rút ra một bài học, từ đó sống có bản lĩnh, trách nhiệm hơn với chính mình và người khác để không phải là nạn nhân của tai nạn giao thông” - anh Tạo chia sẻ.

Sau khi lắng nghe câu chuyện, đồng chí Dương Ngọc Hoàng, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện CSND chia sẻ: Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, Đoàn Thanh niên đã và đang tích cực đóng góp vào công tác tuyên truyền về an toàn giao thông. Với sức trẻ, nhiệt huyết và sáng tạo, Đoàn Thanh niên Học viện đã luôn có những hình thức tuyên tuyền mới mẻ, phong phú như: Tổ chức diễn đàn, hình thức sân khấu hoá, tổ chức các lớp học, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, trò chơi, phát các ấn phẩm cung cấp kiến thức giao thông, phiên toà giả định… nhằm thu hút người dân và phù hợp với từng đối tượng. Đồng chí Phó Bí thư cũng nhắc nhở mỗi đoàn viên, thanh niên của Học viện - những chiến sĩ Cảnh sát tương lai phải là những người bản lĩnh, chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông, đồng thời phải là những tuyên tuyền viên tích cực nhằm góp phần nâng cao ý thức cộng đồng và giảm thiểu tai nạn giao thông.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Chương trình “Vì một xã hội an toàn giao thông năm 2018” đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng sâu sắc trong mỗi đoàn viên, thanh niên, góp phần giúp tân học viên khoá D44 có những giải nghiệm quý báu, để các em trau dồi bản lĩnh, xây dựng cho mình lối sống văn hoá, văn minh khi tham gia giao thông.

Ly Ly

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT