Xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trong tình hình hiện nay

Tham dự Hội thảo còn có các đồng chí lãnh đạo Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát cơ động Công an các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Thanh Hóa, Ninh Bình, lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện CSND và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an.

Thiếu tướng, TS, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Quốc Cương, Tư lệnh Cảnh sát cơ động và Đại tá, PGS. TS Trần Hồng Quang, Phó Giám đốc Học viện đồng chủ trì Hội thảo
Trung tướng, TS Phạm Quốc Cương, Tư lệnh Cảnh sát cơ động và Đại tá, PGS. TS Trần Hồng Quang, Phó Giám đốc Học viện đồng chủ trì Hội thảo

Nghị quyết số 51-NQ/TW ngày 05/9/2019 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới đã xác định việc ưu tiên kinh phí, đầu tư trang bị phương tiện bảo đảm cho lực lượng Cảnh sát cơ động tiến thẳng lên hiện đại. Theo đó, Chính phủ đã ban hành đề án hiện đại hóa lực lượng Cảnh sát cơ động đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030… Điều đó thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với công tác xây dựng lực lượng CAND nói chung, lực lượng Cảnh sát cơ động nói riêng, tạo điều kiện, huy động các nguồn lực để xây dựng một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, trong đó có lực lượng Cảnh sát cơ động.

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, Học viện CSND và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học lần này với mong muốn đánh giá đúng thực trạng công tác đào tạo, xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động hiện nay và đề xuất, kiến nghị những giải pháp đồng bộ, thiết thực đối với công tác xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trong tình hình hiện nay.

Đại tá, PGS. TS Lê Đăng Xuyên, Phó trưởng khoa Cảnh sát vũ trang báo cáo đề dẫn Hội thảo
Đại tá, PGS. TS Lê Đăng Xuyên, Phó trưởng khoa Cảnh sát vũ trang báo cáo đề dẫn Hội thảo

Với mục đích đó, Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo, các nhà khoa học, cán bộ thực tiễn đang công tác trong lực lượng Cảnh sát cơ động tại Công an các đơn vị, địa phương với hơn 80 bài tham luận gửi về Ban Tổ chức Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề trọng tâm bao gồm: các quy định của pháp luật về xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động hiện nay; phân tích thực trạng và đề xuất giải pháp đối với công tác xây dựng, đào tạo lực lượng Cảnh sát cơ động; trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm tốt trong thực hiện các mặt công tác của lực lượng Cảnh sát cơ động góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình hiện nay.

Các đại biểu tham luận tại Hội thảo
Các đại biểu tham luận tại Hội thảo

Các ý kiến tham luận tại Hội thảo đều đánh giá cao hiệu quả các mặt công tác của lực lượng Cảnh sát cơ động trong quá trình gần 50 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển. Theo đó, lực lượng Cảnh sát cơ động từ Trung ương đến địa phương đã phối hợp cùng các lực lượng khác trong và ngoài ngành Công an đấu tranh, giải quyết nhanh, ổn định tình hình ở những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, những điểm nóng về an ninh nông thôn, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, khoa học - kỹ thuật, ngoại giao, các hội nghị, sự kiện chính trị quan trọng, tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống khắc phục thảm họa, thiên tai… góp phần bảo đảm TTATXH trên địa bàn cả nước.

Hội thảo ghi nhận nhiều tham luận của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ công tác trong lực lượng Cảnh sát cơ động Công an các đơn vị, địa phương
Hội thảo ghi nhận nhiều tham luận của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ công tác trong lực lượng Cảnh sát cơ động Công an các đơn vị, địa phương

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác xây dựng, đào tạo lực lượng Cảnh sát cơ động còn một số hạn chế, khó khăn, vướng mắc nhất định về: hệ thống cơ sở pháp lý; trình độ của cán bộ, chiến sĩ; công tác chỉ đạo, nắm tình hình; công tác phối hợp, hiệp đồng trong huấn luyện, chiến đấu; việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác… Những hạn chế này đã được các đại biểu thẳng thắn chỉ ra tại Hội thảo.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Trên cơ sở đánh giá thực trạng công tác xây dựng lực lượng Cảnh sát cơ động trong tình hình hiện nay và dự báo tình hình tội phạm tại Việt Nam và trong khu vực, Hội thảo đã ghi nhận nhiều đề xuất, kiến nghị có giá trị cả về lý luận và thực tiễn nhằm khẳng định, phát huy vai trò của lực lượng Cảnh sát cơ động và nâng cao hiệu quả công tác đào tạo lực lượng này trong thời gian tới.

PV

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT