Đẩy mạnh tấn công trấn áp tội phạm có tổ chức, tội phạm mua bán người, tội phạm xuyên quốc gia

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Kiên quyết không để tội phạm hoạt động lộng hành theo kiểu “xã hội đen”

 

Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ: Công an các đơn vị, địa phương đã nghiêm túc thực hiện kết luận, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ tại Hội nghị tổng kết Kế hoạch số 03/KH-BCA ngày 06/1/2014 và triển khai Đề án 2 phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia vào tháng 10-2018. Trong đó, đã quán triệt tốt phương châm, nguyên tắc, tinh thần trách nhiệm trong đấu tranh, xử lý băng nhóm tội phạm khi mới manh nha hình thành, kiên quyết không để tội phạm hoạt động lộng hành theo kiểu “xã hội đen”. Đặc biệt, Công an nhiều địa phương đã đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ với tội phạm có tổ chức hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”, tạo sự đồng thuận xã hội cao, có sức lan tỏa ở nhiều địa bàn, được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận, biểu dương, dư luận nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Bên cạnh đó, sau 6 tháng triển khai kế hoạch đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm mua bán người, lực lượng Công an đã tham mưu với Chính phủ, phối hợp tốt với các bộ, ngành, đồng thời ban hành nhiều văn bản có tính chất chỉ đạo, định hướng, hướng dẫn đấu tranh với các tội phạm có tổ chức. Đồng thời, đã triển khai thực hiện quyết liệt biện pháp nghiệp vụ, qua đó, đã phát hiện 1.392 băng ổ nhóm với 8.391 đối tượng. Đã làm giảm 91 băng nhóm, 667 đối tượng so với cuối năm 2018; tội phạm mua bán người giảm về số vụ, số nạn nhân so với cùng kỳ năm 2018 (đã phát hiện 89 vụ, 142 đối tượng lừa bán 169 nạn nhân). Bước đầu, lực lượng Công an đã đấu tranh, xử lý, trấn áp mạnh các loại tội phạm có tổ chức, đẩy lùi tình trạng tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan “tín dụng đen”...

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương ghi nhận và biểu dương những thành tích mà lực lượng Cảnh sát hình sự và Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm mua bán người, tội phạm xuyên quốc gia thời gian qua.

Để công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia có hiệu quả hơn trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm Kết luận chỉ đạo của lãnh đạo Bộ tại Hội nghị triển khai Đề án 2 (tháng 10/2018). Rà soát, đánh giá lại các địa bàn, xây dựng phương án, kế hoạch tổng thể đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm mua bán người xuyên quốc gia; kiên quyết không để tội phạm hoạt động lộng hành.

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, bên cạnh việc triển khai các biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa xã hội, Công an các đơn vị, địa phương phải đặc biệt coi trọng công tác nghiệp vụ cơ bản; nghiêm túc chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý tin báo, tố giác về tội phạm có tổ chức; khẩn trương khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, không để tội phạm lợi dụng hoạt động. Tiếp tục tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực công tác phòng, chống tội phạm; mỗi cán bộ, chiến sỹ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý chí tấn công tội phạm, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, tinh nhuệ. Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm để chủ động phát hiện, ngăn chặn từ xa, từ sớm các đường dây, tổ chức, băng nhóm đối tượng phạm tội xâm nhập vào Việt Nam...

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT