Kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống lực lượng Công nghệ thông tin Công an nhân dân
Thứ trưởng Bùi Văn Thành phát biểu tại buổi gặp mặt.

Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.

Ngày 02/10/1972, Cách đây vừa tròn 45 năm Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn đã ký Quyết định số 1117/CA/QĐ thành lập “Ban nghiên cứu và tổ chức sử dụng máy tính điện tử vào công tác Công an” gọi tắt là Ban máy tính, chính là tiền thân của lực lượng công nghệ thông tin CAND ngày nay. Ngay khi được thành lập, Ban máy tính đã nghiên cứu đề xuất Bộ trưởng toàn bộ kế hoạch tổ chức sử dụng máy tính điện tử vào công tác của lực lượng CAND và phối hợp với các đơn vị chức năng để tổ chức thực hiện.

Trải qua 45 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, được sự quan tâm của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ, lực lượng công nghệ thông tin CAND đã đạt được nhiều thành tích quan trọng. Đã chủ động phối hợp với các ban, ngành tham mưu tích cực cho Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng hành lang pháp lý và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội. Phát triển hạ tầng kỹ thuật đi đôi với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác An ninh, Cảnh sát, Xây dựng lực lượng, Tài chính, Hậu cần - Kỹ thuật… Xây dựng, phát triển các hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu điện tử quan trọng của lực lượng Công an.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành trao Bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

Từng bước hoàn thiện dịch vụ hành chính công điện tử phục vụ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Triển khai các mặt công tác kỹ thuật nghiệp vụ, đảm bảo an ninh mạng, an toàn, an ninh thông tin, công tác bảo mật trong quá trình ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm sử dụng công nghệ cao; Công tác quản lý nhà nước và xây dựng quy hoạch, kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong CAND từng bước được tăng cường, đưa các ứng dụng công nghệ thông tin phát triển theo kịp tình hình, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, hiện đại và tuân thủ các quy định của Nhà nước, của Ngành; Công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực luôn được quan tâm, chú trọng, hiện nay Công an các đơn vị, địa phương đã có trên 20.000 kỹ sư, kỹ thuật viên, trong đó có gần 50 cán bộ có trình độ tiến sĩ chuyên ngành hoặc tương đương…

Ghi nhận những đóng góp của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng công nghệ thông tin CAND, trong 45 năm qua nhiều tập thể và cá nhân đã được Đảng, Nhà nước và Bộ Công an tặng thưởng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý. Tại buổi gặp mặt, có 02 tập thể và 02 cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Bùi Văn Thành biểu dương, chúc mừng những thành tích mà lực lượng công nghệ thông tin CAND đã đạt được trong suốt 45 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển.

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin trong CAND đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong tình hình mới, Thứ trưởng Bùi Văn Thành yêu cầu lực lượng công nghệ thông tin CAND cần thực hiện tốt việc củng cố, hoàn thiện mô hình cơ cấu tổ chức bộ máy; thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao làm công tác công nghệ thông tin theo mô hình tổ chức mới của Bộ Công an và đáp ứng yêu cầu công tác Công an trong tình hình mới. Phát triển hạ tầng kỹ thuật đảm bảo đồng bộ, thống nhất, có khả năng phát triển mở rộng, nâng cấp, hiện đại, phát triển bền vững; từng bước làm chủ khoa học, công nghệ, đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh thông tin của Ngành Công an.

Bên cạnh đó, phải đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trên mạng nội bộ và an ninh mạng kết nối Internet; đầu tư ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin bám sát yêu cầu phục vụ hiệu quả công tác chỉ huy, cải cách hành chính, tiết kiệm chi phí, nhân lực, đáp ứng yêu cầu của công tác Công an trong tình hình mới. Đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế trong ứng dng, phát triển công nghệ thông tin để phục vụ tốt công tác Công an trong tình hình mới.

PV

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT