Định hướng phát triển công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế trong đào tạo lực lượng Cảnh sát tại Học viện Cảnh sát nhân dân thời gian tới

Trong xu thế phát triển của giáo dục hiện nay, đối ngoại và hợp tác quốc tế của các trường đại học diễn ra như một tất yếu khách quan và ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình trong quá trình phát triển của nhà trường. Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND), với vị thế là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm của ngành Công an và định hướng xây dựng trở thành trường đại học trọng điểm, đạt chuẩn quốc gia đã và đang đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế trong công tác đào tạo lực lượng Cảnh sát.

Tính đến tháng 12/2018, Học viện đã có quan hệ hợp tác chính thức với gần 30 cơ sở đào tạo Cảnh sát và lực lượng thực thi pháp luật trên thế giới. Căn cứ vào các thỏa thuận hợp tác được ký kết, nhà trường đã tiến hành các chương trình đào tạo theo dạng Hiệp định, học bổng, các chương trình trao đổi học viên ngắn và dài hạn. Hiện tại, Học viện có nhiều giảng viên, học viên đang theo học tại các trường Đại học uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế của nhà trường trong thời gian qua đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và tập thể Ban Giám đốc Học viện hết sức quan tâm và đã đạt được những thành tích nhất định, góp phần không nhỏ trong việc tăng cường chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên và học viên. Cụ thể như sau:

Trong lĩnh vực hợp tác đa phương, Học viện CSND là thành viên tích cực của nhiều Hội nghị, Diễn đàn, Hiệp hội đào tạo Cảnh sát quốc tế. Học viện là một trong những thành viên sáng lập của Hội nghị hợp tác đào tạo Cảnh sát các nước ASEAN; là thành viên chính thức của Hiệp hội các cơ sở đào tạo Cảnh sát quốc tế (INTERPA), một trong những thành viên tích cực của Diễn đàn Khoa học Cảnh sát quốc tế (IPES)… nhà trường đã thiết lập và có hoạt động hợp tác thường xuyên với các cơ sở đào tạo của nhiều nước trên thế giới, là cơ sở giáo dục đầu tiên của ngành Công an tổ chức liên kết đào tạo quốc tế trình độ sau đại học với đối tác nước ngoài.

Ngoài việc tạo điều kiện cho các cán bộ, học viên đi học tập, nghiên cứu trao đổi kinh nghiệm ở nước ngoài, mời cán bộ thực tiễn, nhà khoa học báo cáo chuyên đề, nhà trường cũng tích cực khai thác nhiều chương trình học bổng, dự án về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở nước ngoài như: Đề án 165, Đề án 599; cử cán bộ, học viên đi học tập theo diện hiệp định; nhiều cán bộ của Học viện đã đăng ký các học bổng danh giá như: Học bổng Chevening (Vương quốc Anh), JDS (Chính phủ Nhật Bản)… Với các hình thức hợp tác đa dạng và thường xuyên, Học viện CSND đã và đang là cơ sở đào tạo dẫn đầu trong hệ thống các trường Công an nhân dân về công tác hợp tác đào tạo học viên với các cơ sở đào tạo Cảnh sát của các nước.

Thông qua hoạt động trao đổi đoàn, các hoạt động trao đổi học thuật tại các Diễn đàn, Hội nghị quốc tế, nhiều cán bộ, giảng viên của Học viện đã tiếp thu, trau dồi được kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết để trở thành các chuyên gia, các báo cáo viên theo lĩnh vực chuyên môn của mình, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Bên cạnh hợp tác đa phương, các mối quan hệ hợp tác song phương với cơ sở đào tạo Cảnh sát của các nước đã được Học viện triển khai mạnh mẽ. Điển hình là hợp tác với Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Đại học Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, Đại học Công an nhân dân Trung Quốc, Đại học Hành pháp Mông Cổ với chương trình trao đổi đoàn cấp cao, trao đổi học viên hệ đại học, sau đại học và chuyên đề ngắn hạn… đã góp phần nâng cao nhận thức, động lực học tập và mở rộng giao lưu quốc tế đối với cán bộ, học viên của nhà trường.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục, đào tạo, Học viện đã tiến hành nhiều chương trình hợp tác với các đối tác. Điển hình là các chương trình hợp tác với Đại sứ quán Hoa Kỳ trong hoạt động đào tạo tiếng Anh chuyên ngành; chương trình hợp tác với Đại sứ quán Anh xây dựng bộ tài liệu giảng dạy về phòng, chống mua bán người. Đặc biệt trong năm 2018, Đại sứ quán Anh đã tổ chức cho 01 đoàn cán bộ, giảng viên của Học viện tham gia khóa học tập kinh nghiệm thực tế của Cảnh sát Vương quốc Anh về phòng, chống mua bán người. Ngoài ra, Học viện còn phối hợp với các tổ chức như: Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS), Tổ chức Vòng tay Thái Bình (Pacific Link Foundation), Rồng xanh (Blue Dragon)… tổ chức các khóa tập huấn cho cán bộ, học viên của Học viện về phòng, chống các loại tội phạm theo chuyên đề.

Học viện đã tổ chức thành công 02 khóa đào tạo liên kết Thạc sĩ chuyên ngành Lãnh đạo tư pháp hình sự với Đại học Tổng hợp Maryland, Hoa Kỳ - nhà trường xếp hạng cao nhất trong đào tạo chuyên ngành lãnh đạo tư pháp hình sự trên thế giới. Các học viên của khóa học sau khi tốt nghiệp đã ứng dụng rất tốt những kiến thức, kỹ năng được đào tạo vào công việc của mình, nhiều học viên đã hoàn thành luận án Tiến sĩ và đang giữ chức vụ quan trọng trong các cơ quan khối nội chính.

Học viện CSND còn là đơn vị đi đầu trong công tác vận động, tiếp nhận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ chính thức (ODA) từ các đối tác quốc tế tiềm năng. Điển hình là dự án Tăng cường năng lực đào tạo Cảnh sát giao thông do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ; dự án Xây dựng Thư viện điện tử tại Học viện CSND của Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Thông qua các dự án này, nhà trường đã tiếp cận và vận động, triển khai thực hiện được nhiều dự án hợp tác kỹ thuật quan trọng, góp phần tăng cường năng lực cho cán bộ, giảng viên thông qua công tác đào tạo, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ trong quá trình thực hiện dự án, đồng thời góp phần tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác giáo dục, đào tạo của nhà trường.

Ngoài ra, nhiều chương trình, dự án hợp tác khác cũng đã và đang góp phần tăng cường năng lực đào tạo, nghiên cứu khoa học như: Hỗ trợ trang thiết bị thu thập, phân tích dữ liệu điện tử phục vụ đào tạo chuyên ngành phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (phối hợp với Đại sứ quán Anh); thiết bị giám sát CCTV (phối hợp với Cảnh sát Hàn Quốc); hỗ trợ đào tạo phòng, chống tội phạm ma túy trên máy tính (phối hợp với UNODC). Các Phòng đọc văn hóa Nga, Nhật Bản… do các đối tác hỗ trợ thực hiện đã không chỉ nâng cao khả năng, trình độ ngoại ngữ của cán bộ, học viên mà còn giúp nâng cao nhận thức về văn hóa và con người các nước bạn. Đây là những công trình có ý nghĩa to lớn trong quá trình học tập, nghiên cứu về ngoại ngữ của Học viện.

Đến nay, hầu hết các Khoa, Bộ môn, Trung tâm đã có môn học hoặc bài học giảng dạy bằng tiếng Anh, nhiều cán bộ, giảng viên có thể tham gia các nhóm nghiên cứu quốc tế, có khả năng thuyết trình, biên soạn giáo trình, bài giảng bằng tiếng Anh cho các khóa học trong nước và quốc tế. Học viện đã tổ chức cuộc thi giảng viên dạy giỏi bằng tiếng Anh, tiến hành biên soạn giáo trình bằng tiếng Anh cho học viên các chuyên ngành, đặc biệt đã có những nghiên cứu sinh tiến hành bảo vệ luận án Tiến sĩ bằng tiếng Anh.

Đánh giá một cách tổng quát, công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế đã được thực hiện một cách chủ động góp phần làm phong phú và sâu sắc thêm hoạt động đối ngoại của Bộ Công an nói chung và Học viện CSND nói riêng. Nhiều hoạt động đối ngoại được tổ chức thành công đã có tầm ảnh hưởng lớn và để lại ấn tượng tốt đẹp với các đối tác. Thông qua các hoạt động này, Học viện CSND không những tạo dựng được các mối quan hệ tích cực, với sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, góp phần củng cố, thiết lập quan hệ ổn định, lâu dài với Cơ quan thực thi pháp luật của các nước mà còn thúc đẩy các nước có chính sách hợp tác thân thiện, ổn định, lâu dài với lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. Nhờ vậy, đã thúc đẩy các hoạt động hợp tác phòng, chống tội phạm, trong đó có hoạt động đào tạo lực lượng Cảnh sát ngày càng có hiệu quả, thiết thực, thông qua nhiều kênh hợp tác khác nhau.

Với mục tiêu của nhà trường trong thời gian tới là xây dựng Học viện CSND trở thành trường Đại học trọng điểm, đạt chuẩn quốc gia, trở thành trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao không chỉ của ngành Công an Việt Nam mà còn là một địa chỉ uy tín về đào tạo nhân lực chất lượng cao cho lực lượng Công an, Cảnh sát các nước trong khu vực và trên thế giới. Để làm tốt công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế đáp ứng yêu cầu thực tiễn, Học viện cần tập trung làm tốt một số nội dung sau đây:

Thứ nhất, xây dựng kế hoạch, chiến lược về hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học của Học viện CSND với các tổ chức quốc tế, các cơ sở đào tạo trong khu vực và trên thế giới, trong đó, ưu tiên mở rộng hợp tác với các nước có nền giáo dục tiên tiến, hiện đại. Trong thời gian tới, Học viện cần mở rộng các hình thức liên kết đào tạo cấp bằng, chứng chỉ của nước ngoài (liên kết đào tạo tại chỗ; liên kết đào tạo song phương…). Về đào tạo giảng viên, cần đào tạo sâu về chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp tục thực hiện chương trình đào tạo liên kết và áp dụng các chính sách hỗ trợ cán bộ đi đào tạo, công bố kết quả nghiên cứu khoa học, tham dự các hội nghị, hội thảo khoa học cấp quốc gia và quốc tế. Tăng cường đội ngũ cán bộ giảng dạy bằng tiếng Anh, kết hợp với sự hỗ trợ của chuyên gia quốc tế, bảo đảm chất lượng và quy mô đào tạo.

Trong công tác đào tạo Học viên, tiếp tục duy trì trao đổi học viên tham gia các khóa học ngắn và dài hạn tại các trường mà Học viện có mối quan hệ truyền thống. Trong tương lai, có thể nghiên cứu, báo cáo Bộ cho phép đào tạo học viên hệ Cử nhân và Sau đại học cho các đối tác, bên cạnh hai đối tác truyền thống là Lào và Campuchia. Nội dung, chương trình và số tín chỉ tương ứng do các bên chủ động bàn bạc, đề xuất, phù hợp với yêu cầu, thế mạnh và lợi ích của mỗi bên.

Thứ hai, tham mưu, đề xuất lãnh đạo Bộ Công an cho phép Học viện CSND mở rộng phạm vi hợp tác. Trong thời gian tới, bên cạnh phát triển của mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Liên Bang Nga… trên các lĩnh vực. Học viện cần tiếp tục tìm kiếm các đối tác, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ nhằm phát triển các chương trình giáo dục, đào tạo, đặc biệt là các chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ theo các chuyên ngành phòng, chống tội phạm về môi trường, phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Tiếp tục hoàn thiện để chuẩn hóa chương trình đào tạo trong một học kỳ cho học viên quốc tế, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, giảng viên để chủ động từ học kỳ II năm học 2018 - 2019, Học viện CSND sẽ đón các học viên quốc tế sang học trong thời gian 01 học kỳ và đào tạo sau đại học (hệ Thạc sĩ và Tiến sĩ cho cán bộ Đại học Hành pháp Mông Cổ).

Tiếp tục từng bước hoàn thiện các khâu quản lý công tác nghiên cứu khoa học của nhà trường theo hướng có sản phẩm đầu ra rõ ràng (các ấn phẩm, sách, báo, tạp chí quốc tế theo hình thức phối hợp), kết hợp nghiên cứu khoa học với đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ đi đôi với thực hiện nhiệm vụ chung của nhà trường.

Trong quá trình tham gia các diễn đàn hợp tác với các tổ chức quốc tế, cần nâng cao vị thế của Học viện qua việc đóng góp các bài viết, ý kiến, chương trình, đề án, bảo đảm chất lượng các bài viết đăng trong các tạp chí chuyên ngành hoặc báo cáo tại các hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế. Muốn làm được điều này, cần thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng được nhiệm vụ được giao, đặc biệt là chương trình bồi dưỡng cán bộ chuyên sâu, cán bộ đầu ngành của nhà trường; xây dựng cơ sở học liệu điện tử các thông tin về hoạt động của nhà trường, nhất là các thông tin về đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Thứ ba, quản lý tốt công tác hợp tác quốc tế và công tác bảo vệ nội bộ tại Học viện CSND. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Học viện CSND cần tiếp tục phát huy tính chủ động, tham mưu kịp thời cho lãnh đạo Bộ Công an các chủ trương, biện pháp đấu tranh phòng, chống hoạt động chống phá của các thế lực thù địch trong tình hình mới. Học viện cần duy trì các hoạt động tổ chức, triển khai, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương về tăng cường công tác lãnh đạo bảo đảm an ninh quốc gia và tăng cường đấu tranh chống âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình”; tăng cường công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình mới; ban hành các quy định về công tác bảo vệ nội bộ, tư tưởng văn hóa và quản lý cán bộ, đảng viên trong quan hệ tiếp xúc với người nước ngoài. Bên cạnh đó, Học viện cần thường xuyên hướng dẫn các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác phòng ngừa, bảo vệ an ninh nội bộ; đấu tranh với các hoạt động phá hoại, bảo đảm an ninh, trật tự trên tất cả các lĩnh vực.

Thứ tư, nghiên cứu, đề xuất lãnh đạo Bộ quan tâm, đầu tư xây dựng Trung tâm đào tạo quốc tế tại Học viện CSND. Cùng với sự phát triển của đất nước trong xu thế hội nhập quốc tế, nhu cầu tiếp cận các chương trình đào tạo quốc tế ngày càng tăng. Hiện nay, Học viện có quan hệ hợp tác với nhiều trường Đại học lớn trong khu vực và trên thế giới, số lượng học viên được trao đổi ngày càng tăng. Do đó, việc nghiên cứu xây dựng trung tâm đào tạo quốc tế tại Học viện là vấn đề cần thiết. Từ trước tới nay, các chương trình liên kết, trao đổi cán bộ, học viên mới chỉ diễn ra theo sự thỏa thuận giữa Học viện và các đối tác, do vậy có những hạn chế nhất định về số lượng cán bộ, học viên trao đổi và nội dung chương trình chưa được xây dựng một cách thống nhất cho các đối tượng học. Điều này gây không ít khó khăn cho công tác tuyển sinh, tổ chức quản lý, cung cấp cơ sở vật chất phục vụ quá trình học tập. Do đó, trong thời gian tới, cần nghiên cứu xây dựng chương trình, bồi dưỡng giảng viên giỏi về nghiệp vụ, ngoại ngữ, vừa lựa chọn, xác định chuyên ngành đào tạo, vừa tìm kiếm, liên kết đào tạo với các trường đại học đối tác, trên cơ sở đó có thể đề xuất lãnh đạo Bộ về việc thành lập Trung tâm đào tạo quốc tế hoặc Khoa quốc tế tại Học viện CSND.

Có thể khẳng định rằng, quá trình hội nhập và hợp tác quốc tế đã và đang góp phần quan trọng trong việc xây dựng và phát triển sự nghiệp giáo dục của Học viện CSND. Do đó, trong thời gian tới, Học viện cần chủ động hội nhập, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác quốc tế về giáo dục, đào tạo; củng cố, đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các đối tác quốc tế truyền thống, đồng thời mở rộng thiết lập quan hệ với các đối tác mới; tích cực tranh thủ, thu hút các nguồn viện trợ quốc tế cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học. Điều này càng khẳng định vị trí quan trọng của hoạt động hợp tác quốc tế trong quá trình xây dựng, phát triển của nhà trường, đặc biệt là hướng tới mục tiêu đưa Học viện CSND trở thành cơ sở đào tạo đại học trọng điểm, đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới.

Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang
Phó Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT