Kết quả các mặt công tác của Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2018 và định hướng công tác năm 2019

1. Học viện đã làm tốt công tác xây dựng, phát triển Đảng, thường xuyên thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng. Tổ chức tốt các hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, thông qua các hoạt động về nguồn, tình nguyện, tình nghĩa lớn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Đã tổ chức phát động nhiều đợt thi đua thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên trong toàn Học viện hưởng ứng tham gia. Do vậy, Trong năm, nhiều lượt đơn vị, cán bộ, học viên của Học viện đã được khen thưởng ở các cấp khác nhau; Học viện đã giành nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi lớn được Bộ Công an và các đơn vị ngoài ngành Công an tổ chức. Hoạt động của các tổ chức quần chúng được đảm bảo, duy trì thường xuyên, liên tục, ngày càng đi vào chiều sâu, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả cao trong quá trình tổ chức thực hiện.

2. Cơ cấu tổ chức, đội ngũ cán bộ, lãnh đạo của Học viện tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện. Đảng ủy, Ban Giám đốc, cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị đã thể hiện sự đồng thuận, đoàn kết, nhất trí cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các mặt công tác của nhà trường. Học viện đã tổ chức nghiên cứu, xây dựng đề án mô hình, tổ chức Học viện theo tinh thần Nghị quyết trung ương VI khóa XII và mô hình tổ chức bộ máy mới của Bộ Công an; đã tổ chức sắp xếp lại cơ cấu, tổ chức, biên chế cán bộ trong Học viện đáp ứng yêu cầu công tác; tích cực hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm, trường chuẩn quốc gia. Công tác đào tạo cán bộ, giảng viên được chú trọng, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cán bộ, giảng viên của Học viện. Đến nay, Học viện đã có 22 giáo sư, 75 Phó giáo sư, 151 Tiến sỹ, 324 Thạc sỹ, 178 Giảng viên chính. Hiện nay, Học viện là nhà trường đứng đầu các trường CAND về số lượng Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ.

3. Công tác đào tạo, quản lý giáo dục học viên có những bước tiến quan trọng. Học viện CSND là nhà trường CAND đầu tiên triển khai đào tạo theo tín chỉ cho tất cả các hệ học trong Học viện. Học viên Học viện đã giành giải cao trong kỳ thi do Bộ Công an và các đơn vị tổ chức. Tỷ lệ học viên vi phạm kỷ luật giảm mạnh so với các năm trước. Đã tổ chức thành công hội thi giảng viên dạy giỏi cấp Học viện thu hút được đông đảo giáo viên tham gia, tiếp tục triển khai tốt việc đổi mới hình thức dạy giỏi, dạy tốt hội giảng theo hướng thực hiện bằng hình thức song giảng, giảng dạy bằng Tiếng Anh.

4. Học viện tiếp tục là đầu tàu trong các trường CAND trong triển khai có hiệu quả thực hành chính trị xã hội góp phần tăng cường tình quân dân, xây dựng được hình ảnh đẹp về người chiến sỹ CAND. Mở rộng tập huấn đầu khóa cho tất cả học viên các khóa, hệ học trong Học viện; qua đó, đã tăng cường ý thức kỷ luật, ý thức chấp hành Điều lệnh CAND của học viên, đưa các hoạt động đi vào nề nếp. Các mô hình của Học viện được lãnh đạo Bộ Công an đánh giá cao và quyết định triển khai nhân rộng trong các trường CAND.

5. Học viện có đột phá lớn trong công tác nghiên cứu khoa học, tiến độ biên soạn giáo trình, tài liệu, nghiên cứu khoa học được đảm bảo. Học viện đã tổ chức được các hội thảo khoa học quan trọng có ý nghĩa cao về lý luận và thực tiễn. Đặc biệt trong năm học, Học viện đã tổ chức thành công 01 hội thảo khoa học quốc tế nhận được sự các ý kiến tham luận của bạn bè trong nước và quốc tế; nghiệm thu 08 tổng tập chuyên ngành có ý nghĩa quan trọng về lý luận và thực tiễn đối với công tác của lực lượng Cảnh sát nhân dân. Đã xuất bản Tạp chí Cảnh sát nhân dân đúng tiến độ, các chuyên đề, nội dung được cải tiến, phong phú, đa dạng.

6. Học viện đã làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thành công các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Học viện và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Buổi lễ kỷ niệm có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và các cơ quan trong nước và quốc tế. Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và Nhà nước CHDCND Lào đã trao tặng Học viện nhiều phần thưởng cao quý. Tại buổi lễ đồng chí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng chí Thượng tướng, GS.TS Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đã đánh giá cao những thành tích Học viện đã đạt được trong những năm qua.

7. Công tác tham mưu, phục vụ được đảm bảo, phục vụ tốt các hoạt động chung của Học viện, đã triển khai ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, điều hành của Học viện, xây dựng mô hình ban đầu trung tâm Thông tin, điều hành của Học viện, liên kết hệ thống Camera phục vụ quản lý, giám sát; đã xây dựng thành công và đưa vào sử dụng hệ thống Website của các đơn vị trong Học viện phục vụ công tác chuyên môn và tuyên truyền đạt hiệu quả. Tổ chức tốt các chương trình, sự kiện lớn của Học viện đảm bảo trang trọng, tiết kiệm. Công tác lễ tân, phục vụ từng bước được nâng cao về chất lượng; công tác ANTT, vận tải đảm bảo an toàn.

8. Công tác hợp tác quốc tế của Học viện được đẩy mạnh; đã hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế tổ chức các khóa tập huấn, hội thảo quan trọng có ý nghĩa với công tác Công an. Học viện đã tổ chức ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác về giáo dục và đào tạo với hai đối tác quốc tế mới là: Học viện Cảnh sát quốc gia Sri Lanka và Đại học Cảnh sát Vân Nam, Trung Quốc. Hoạt động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học với các trường đại học trong khu vực và trên thế giới tiếp tục được Học viện đẩy mạnh.

9. Học viện đã quan tâm, xây dựng, củng cố hệ thống cơ sở vật chất phục vụ hoạt động giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học của Học viện với nhiều trang thiết bị hiện đại. Đã khánh thành và đưa vào sử dụng Sân vận động, Khu Huấn luyện thực hành nghiệp vụ, Cụm công trình văn hóa Học viện, phòng đọc văn hóa Nhật Bản, phòng đọc văn hóa Nga, phòng đọc không gian Văn hóa Việt. Thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Ban Giám đốc về xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp và hiện đại; Học viện đã trồng thêm hàng ngàn cây xanh, cây hoa, cây cảnh các loại, sửa chữa các phòng học, khu vệ sinh, ký túc xá góp phần đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt của học viên, tạo cảnh quan sạch, đẹp. Các hoạt động dịch vụ trong Học viện được quy hoạch rõ ràng, khoa học, việc chăm sóc sức khỏe, đời sống của cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên được đảm bảo. Công tác thu, chi, thanh quyết toán tuân thủ đúng quy định.

10. Học viện đã phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban quận Bắc Từ Liêm giải phóng xong khu đất bên trái cổng Học viện, giúp khuôn viên Học viện được mở rộng, khang trang, sạch đẹp.

Năm 2019, Học viện tiếp tục đẩy mạnh lộ trình xây dựng Học viện trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm, trường chuẩn quốc gia, Nhà trường sẽ tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

1. Tăng cường công tác giáo dục nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ, học viên. Tổ chức tốt việc học tập, quán triệt và thực hiện các Nghị quyết, chỉ thị của Đảng, quy định pháp luật của Nhà nước, Chỉ thị, Nghị quyết của Ngành tới từng cán bộ, học viên. Tăng cường công tác nắm, giải quyết và báo cáo tình hình, tư tưởng của cán bộ, học viên theo quy định của Bộ. Phát huy tinh thần dân chủ, đấu tranh phê bình và tự phê bình xây dựng đơn vị đoàn kết, vững mạnh. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động. Kiểm điểm, thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra của Bộ Công an về các mặt công tác của Học viện.

2. Triển khai thực hiện mô hình, tổ chức mới của Học viện khi được lãnh đạo Bộ Công an duyệt. Kiện toàn tổ chức cấp ủy các Đảng bộ, chi bộ cơ sở, Đảng bộ Học viện theo mô hình tổ chức mới. Hoàn thành việc kiểm định, đánh giá các tiêu chí công nhận cơ sở giáo dục đại học trọng điểm, đạt chuẩn quốc gia.

Tập trung đào tạo giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục, cán bộ nghiên cứu khoa học, cán bộ tham mưu, tổng hợp trên các mặt: kỹ năng sư phạm, kỹ năng quản lý, k‎ỹ năng nghiên cứu khoa học, kỹ năng tham mưu, tổng hợp và kỹ năng thực tiễn chiến đấu của lực lượng CAND, khả năng ngoại ngữ, tin học. Chú trọng đào tạo đội ngũ giảng viên đầu ngành, chuyên gia đầu đàn trong các lĩnh vực.

3. Tập trung đổi mới căn bản toàn diện công tác giáo dục, đào tạo. Khai thác, sử dụng có hiệu quả các thiết bị kỹ thuật, thiết bị chuyên dùng đã được trang bị phục vụ công tác giảng dạy và học tập. Nghiên cứu, đề xuất đào tạo các mã ngành mới và rà soát chương trình đào tạo đã ban hành cho phù hợp với thực tiễn công tác của lực lượng Cảnh sát nhân dân và chủ trương mới của Bộ Công an. Rà soát, đảm bảo các chuẩn đầu ra đang thực hiện phải thực sự góp phần nâng cao năng lực công tác cho học viên các khóa, hệ học nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác.

Đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý học viên theo hướng tin học hóa công tác quản lý học viên, đồng bộ với hệ thống dữ liệu chung của Học viện; nghiên cứu, xây dựng mô hình quản lý học viên phù hợp với yêu cầu đào tạo theo học chế tín chỉ, đảm bảo học viên có điều kiện tốt nhất để học tập, rèn luyện, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật của học viên.

4. Tập trung hoàn thành 03 đề tài khoa học cấp Nhà nước, các đề tài khoa học của Thành phố Hồ Chí Minh và các đề tài khoa học các cấp đã được duyệt. Hoàn thành việc biên soạn, chỉnh lý các giáo trình, tài liệu học tập theo chương trình đào tạo tín chỉ đúng lộ trình đã đề ra. Đẩy mạnh việc đưa kết quả nghiên cứu phục vụ công tác, chiến đấu của các lực lượng Công an và công tác học tập, nghiên cứu của các trường Công an nhân dân. Khai thác hiệu quả thư viện điện tử, nâng cao chất lượng các phòng đọc, công tác phục vụ giáo trình, tài liệu cho hoạt động giảng, dạy. Tiếp tục sưu tầm tài liệu đảm bảo nhu cầu học tập, nghiên cứu.

5. Tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp và khai thác có hiệu quả hệ thống Điều hành Học viện Cảnh sát nhân dân điện tử và các phần mềm ứng dụng, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ các hoạt động chung của Học viện. Tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; thường xuyên tổ chức mời báo cáo viên báo cáo về công tác lập pháp và thực tiễn áp dụng pháp luật ở Việt Nam và trên thế giới hiện nay. Phát huy tốt vai trò của đội ngũ chuyên gia trong công tác góp ý văn bản pháp luật. Xây dựng, ban hành quy định về quản lý nhân khẩu tập thể của Học viện. Tổ chức ký kết hợp tác mới với các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an. Đảm bảo tốt công tác lễ tân, ANTT và vận tải.

6. Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng. Nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong cán bộ, học viên. Tăng cường công tác kiểm tra điều lệnh, trật tự nội vụ trong Học viện. Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, luyện tập điều lệnh võ thuật trong cán bộ, học viên. Xây dựng, củng cố các đội tuyển văn nghệ, điều lệnh, thể thao, võ thuật... để tham gia có hiệu quả các cuộc thi và phục vụ tốt các hoạt động do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an tổ chức. Đẩy mạnh các phong trào, các hoạt động giáo dục truyền thống trong toàn thể cán bộ, học viên.

7. Duy trì có hiệu quả hoạt động phối hợp và hợp tác quốc tế với các đối tác trong và ngoài nước đã ký kết. Tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài nước, tăng cường công tác trao đổi học viên và hợp tác quốc tế trong đào tạo, đặc biệt là liên kết trong đào tạo trình độ Sau đại học. Xúc tiến hợp tác quốc tế trong công tác nghiên cứu khoa học, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động trao đổi đào tạo học viên với các đối tác quốc tế theo chương trình một học kỳ; nghiên cứu xây dựng các chương trình đào tạo liên kết, chương trình đào tạo cho học viên quốc tế trình Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Công an phê duyệt. Tổ chức tốt việc trao đổi học viên với Đại học Công an nhân dân Trung Quốc, Học viện Hành pháp Mông Cổ và Đại học Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc theo kế hoạch.

8. Tiếp tục huy động các nguồn lực nhằm tăng cường cơ sở vật chất, đảm bảo tốt các điều kiện làm việc, giảng dạy, học tập của cán bộ, học viên. Xây dựng, trang bị hoàn thiện hệ thống phòng học, trong đó có một số phòng học trực tuyến và phòng học chuyên dùng. Tiếp tục nâng cao chất lượng các ‘'Nhà ăn văn hóa’’; duy trì tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, học viên. Tiếp tục phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe của Học viện.

Thượng tá, TS. Cao Hoàng Long - Chánh Văn phòng Học viện

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT