Phát huy truyền thống - Đoàn kết đồng thuận - Đổi mới toàn diện hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Học viện CSND*

- Kính thưa đồng chí Thượng tướng, GS.TS Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an nước CHXHCN Việt Nam!

 - Kính thưa các vị khách quốc tế, các thầy cô giáo lão thành, các đồng chí đại biểu!

 - Thưa toàn thể các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên và học viên thân mến!

Hôm nay, trong không khí cả nước và thủ đô hân hoan chào mừng kỷ niệm 63 năm Ngày giải phóng Thủ đô, hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Học viện CSND vô cùng vinh dự được đồng chí Thượng tướng, GS.TS Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an tới dự Lễ khai giảng năm học 2017 - 2018 của Nhà trường. 

Trong buổi lễ trọng thể này, thay mặt toàn thể cán bộ, học viên Học viện CSND xin kính gửi tới đồng chí Giáo sư Bộ trưởng, các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí đại biểu, các vị khách quốc tế, các nhà giáo lão thành và toàn thể các thầy, cô giáo, sinh viên các hệ học của Nhà trường lời kính chúc sức khỏe và lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

Kính thưa Giáo sư Bộ trưởng, các đồng chí và quý vị đại biểu!

Năm học 2016 - 2017 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước, Ngành Công an và Học viện CSND. Quán triệt phương trâm “Đổi mới - Chủ động - Kỷ cương - Trách nhiệm - Hiệu quả” của Bộ Công an, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã xác định chủ đề của năm học 2016 - 2017 là “Chuẩn hóa - Tin học hóa - Hiện đại hóa” với mục tiêu hành động “4 thi đua - 3 đột phá”. Qua đó, Học viện đã đạt được nhiều thành tích quan trọng trên tất cả các mặt công tác.

Học viện đã tiếp tục tăng cường làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống. Đồng thời, Học viện đã tiếp tục thực hiện nghiêm túc các đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các phong trào, cuộc vận động của Ngành giáo dục đào tạo và lực lượng CAND, trong đó trọng tâm là quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Công tác giáo dục, đào tạo trong năm học đã có những bước đột phá và đạt được những kết quả có ý nghĩa quan trọng với hai giải pháp chính: gắn đào tạo với thực tiễn và mở rộng hợp tác quốc tế về phòng chống tội phạm. Mô hình đào tạo theo học chế tín chỉ đã được Học viện tiếp tục triển khai có hiệu quả, điển hình trong năm học, khóa D38 ra trường với tỷ lệ học viên đạt kết quả từ loại Khá trở lên chiếm hơn 90%, không có học viên yếu, kém. Công tác thực hiện chuẩn đầu ra cho học viên các khóa, hệ học tiếp tục được triển khai có hiệu quả, chất lượng. Học viện CSND là nhà trường tiên phong tổ chức triển khai Chương trình Học kỳ đầu tiên 6 tháng đối với hệ đào tạo Chính quy và 1,5 tháng đối với hệ liên thông, hệ vừa làm vừa học kết hợp giữa kinh nghiệm của Học viện và kinh nghiệm các trường Quân đội nhân dân và các trường Công an, Cảnh sát thế giới. Chương trình đã làm thay đổi sâu sắc nhận thức đối với công tác điều lệnh, đội ngũ, văn hóa giao tiếp, ứng xử cũng như tác phong của học viên Nhà trường. Học viện đã triển khai áp dụng đổi mới tổ chức đào tạo sinh viên theo mô hình vừa học vừa thực hành theo hướng giảng dạy 50% lý thuyết - 50% thực hành, đem lại nhiều kết quả tích cực. 

Mô hình đưa sinh viên đi “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc) với nhân dân ở cơ sở tiếp tục đạt được kết quả tốt với việc đã tổ chức thành công cho hơn 1.100 học viên khóa D41, D26 Lào và Tư pháp hình sự khóa 2 đi thực hành chính trị xã hội “3 cùng” tại huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, đưa hơn 1.000 học viên khóa D42, D27 Lào và Tư pháp hình sự khóa 3 đi “3 cùng” tại huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Chương trình năm nay cũng đánh dấu 10 năm Học viện triển khai mô hình thực hành chính trị - xã hội đưa sinh viên sau khi học hết năm thứ nhất đi “3 cùng" với nhân dân. Đây là một điểm nhấn trong công tác giáo dục đào tạo của Học viện, đã được Bộ Công an quyết định triển khai nhân rộng ra các học viện, nhà trường Công an nhân dân. Đoàn thanh niên Học viện đã tổ chức thành công Chương trình tình nguyện hè 2017 với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ tại Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Bắc Ninh, Quảng Bình…

Thực hiện phong trào thi đua “Giáo viên chủ nhiệm mẫu mực, học viên chuyên cần, lớp học kiểu mẫu”, Nhà trường có nhiều biện pháp đổi mới trong công tác quản lý, giáo dục học viên. Với chủ đề “Siết chặt kỷ cương, tăng cường 5 biết”, các hoạt động học tập, rèn luyện của học viên từng bước đi vào nề nếp; các biểu hiện sai phạm nghiêm trọng của sinh viên đã được đẩy lùi.

Nhà trường tiếp tục chú trọng công tác đào tạo cán bộ, Học viện tiếp tục có thêm 02 Giáo sư, 04 Phó Giáo sư, 29 Tiến sĩ, 60 Thạc sĩ, 19 Giảng viên chính và hơn 500 lượt cán bộ được cử đi học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ trong và ngoài nước. Tính đến tháng 9/2016, Học viện có: 12 Giáo sư, 44 Phó Giáo sư, 202 Tiến sĩ, hơn 400 Thạc sĩ và hơn 200 Giảng viên chính. Số giáo viên có trình độ cao Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ của Học viện CSND hiện nay đứng đầu các học viện, trường CAND.

Về công tác nghiên cứu khoa học, đã tổ chức biên soạn mới, chỉnh lý 71 giáo trình, trong đó đã nghiệm thu 22 giáo trình, 08 sách chuyên khảo. Học viện đã và đang triển khai thực hiện 117 đề tài các cấp, trong đó có 03 đề tài khoa học cấp Nhà nước; tổ chức thành công 18 Hội nghị, Hội thảo khoa học. Đặc biệt, Học viện đã tổ chức thành công Hội nghị “Tổng kết 25 năm đào tạo hệ Sau đại học”, Hội thảo khoa học “Nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, đảm bảo TTATXH dưới ánh sáng Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII”… Hoàn thành Tổng tập Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp, Tổng tập Quản lý Nhà nước về TTATXH, 03 cuốn Từ điển Công an Nga - Việt, Anh - Việt, Việt - Lào và nhiều bộ sách lớn khác phục vụ Ngành.

Nhà trường đã chính thức triển khai Hệ thống điều hành Học viện Cảnh sát nhân dân điện tử. Đây là hệ thống tiên tiến, lần đầu tiên áp dụng trong các trường CAND, theo mô hình “Chính phủ điện tử” mà Chính phủ nước ta đang triển khai. Công tác hợp tác quốc tế tiếp tục được mở rộng và phát triển. Các dự án liên kết đào tạo, dự án do nước ngoài tài trợ đã đi vào hoạt động có hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo của Học viện như: Khánh thành và đưa vào sử dụng Thư viện điện tử do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ; hoàn thành khóa 2 Chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ dạy và học bằng tiếng Anh với Đại học MaryLand, Hoa Kỳ. Nhà trường cũng đang tích cực xúc tiến mở các chương trình đào tạo Thạc sĩ liên kết với các trường đại học tiên tiến trên thế giới.

Trong năm học vừa qua, cơ sở vật chất của Học viện tiếp tục được tăng cường với nhiều hạng mục công trình quan trọng: xây dựng và hoàn thiện Sân vận động đa năng, triển khai xây dựng Khu huấn luyện thực hành, trong đó xây dựng các phòng bắn súng mô phỏng, phòng lái ôtô, lái tàu thủy mô phỏng, các phòng điều tra, khám nghiệm hiện trường mô phỏng và nhiều các phòng học có sử dụng các công nghệ mô phỏng, công nghệ ảo, công nghệ thông tin viễn thông, công nghệ số, mô hình chùa Phật giáo, mô hình Nhà thờ Thiên chúa giáo... để phục vụ đào tạo Cảnh sát. Học viện CSND là một trong số rất ít trường đại học ở Việt Nam đã trang bị bảng tương tác thông minh cho 100% phòng học của nhà trường. Một số phòng học dành cho đào tạo lớp đại học chất lượng cao, đào tạo sau đại học, đào tạo học viên quốc tế, đào tạo lãnh đạo chỉ huy còn lắp đặt thêm bục giảng thông minh, qua đó đã và đang tạo môi trường tương tác toàn diện; góp phần nâng cao năng lực giảng dạy và khả năng tiếp thu của học viên. Nhà trường đã và đang phối hợp với Thành phố Hà Nội triển khai giai đoạn cuối Dự án mở rộng Học viện. Cảnh quan, môi trường Học viện ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Tổng kết năm học 2016 - 2017, Học viện đã vinh dự được Bộ Công an đề xuất Chính phủ tặng Cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc”, 06 đơn vị được Bộ Công an tặng cờ, 06 đơn vị được Tổng cục Chính trị CAND tặng cờ; tổng kết thi đua có 7 đơn vị đạt danh hiệu quyết thắng, 145 chiến sỹ thi đua cơ sở và nhiều đơn vị, cá nhân đạt danh hiệu tiên tiến.

Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cá nhân Giáo sư, Tiến sĩ, Bộ trưởng Tô Lâm, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, các Bộ, Ngành, các tỉnh, thành phố, các đơn vị, địa phương trong và ngoài lực lượng CAND, các tổ chức quốc tế, các thế hệ thầy cô giáo để Nhà trường trưởng thành và phát triển.

Kính thưa Giáo sư Bộ trưởng, các đồng chí và quý vị đại biểu!

Để tiếp tục xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân trở thành Nhà trường hiện đại, bắt kịp xu thế ứng dụng các thành tựu khoa học - công nghệ của cuộc cách mạng 4.0 vào hoạt động giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học, phấn đấu đạt chuẩn quốc gia vào năm 2018, trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm quốc gia vào năm 2019. Trên cơ sở phương châm hành động của Bộ Công an là Đổi mới - Chủ động - Kỷ cương - Trách nhiệm - Hiệu quả”, Học viện Cảnh sát nhân dân xác định chủ đề của năm học 2017 - 2018 là: “Xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân thông minh” với 4 trụ cột chính:

- Học viện Cảnh sát nhân dân điện tử;

- Ứng dụng công nghệ thông tin và IoT (Internet of Things - Vạn vật kết nối Internet);

- Giảng đường thông minh;

- Thư viện điện tử.

Đồng thời, toàn Học viện thực hiện khẩu hiệu hành động: “4 Thi đua - 2 Đột phá”, trong đó:

“4 Thi đua”: Thi đua quản lý tốt; Thi đua dạy tốt, học tốt; Thi đua nghiên cứu khoa học tốt; Thi đua phục vụ tốt.

“2 Đột phá”: Đột phá về xây dựng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục và cán bộ nghiên cứu khoa học; Đột phá về xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân thông minh.

Năm học 2017 - 2018 là năm có sự kiện lớn, đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của lực lượng CAND và của Nhà trường: kỷ niệm 70 năm CAND học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy (11/3/1948 - 11/3/2018), kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Học viện Cảnh sát nhân (15/5/1968 - 15/5/2018). Với phương châm “Phát huy truyền thống - Đoàn kết đồng thuận - Đổi mới toàn diện - Hướng tới tương lai”, Đảng ủy, Ban Giám đốc tin tưởng rằng toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên Học viện CSND sẽ tiếp tục đoàn kết, đồng thuận, năng động, sáng tạo, đổi mới và phát triển mạnh mẽ, ra sức thi đua lập nhiều thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Học viện, góp phần xây dựng Học viện CSND Việt Nam trở thành một trung tâm đào tạo chất lượng cao của đất nước và trở thành một trung tâm đào tạo Cảnh sát trong khu vực.

Trong ngày lễ khai giảng hôm nay, cán bộ, học viên nhà trường đón nhận niềm vui khánh thành và đưa vào sử dụng Sân vận động Học viện Cảnh sát nhân dân do Bộ Công an đầu tư xây dựng. Đây là một công trình hiện đại, tạo điểm nhấn, mang lại một diện mạo mới cho Học viện, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Ngành. Nhà trường đang phấn đấu đến Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sẽ hoàn thành Dự án mở rộng 2 bên cổng chính Học viện, hồ cảnh quan theo mô hình Hồ Gươm thu nhỏ, cụm công trình văn hóa “Truyền thống Anh hùng”, cột đồng hồ theo mô hình đồng hồ Big Ben của Vương quốc Anh; hoàn thành 2 Khu Trung tâm Huấn luyện thực hành.

Trong niềm phấn khởi, tin tưởng và niềm tự hào của một Nhà trường Anh hùng, thay mặt Ban Giám đốc Học viện, tôi xin tuyên bố “Khai giảng năm học 2017 - 2018” của Học viện Cảnh sát nhân dân.

Xin kính chúc đồng chí Giáo sư Bộ trưởng, các đồng chí đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên và học viên Học viện CSND qua các thời kỳ mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn./.

 


Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT