Xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân

Với tinh thần “Chủ động, đổi mới, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng Công an các đơn vị, địa phương đã bám sát thực hiện nhiệm vụ chính trị, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội. Nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến tội phạm hình sự, ma túy, kinh tế, môi trường… được phát hiện, làm rõ và đưa ra xử lý trước pháp luật. Đơn cử như các việc phát hiện, điều tra và bắt giữ nhóm đối tượng chủ chốt trong tổ chức tội phạm khủng bố âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân tại TP Hồ Chí Minh; chiến công triệt phá nhóm đối tượng buôn bán ma tuý đặc biệt nguy hiểm tại sào huyệt ma tuý Tà Dê, Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Việc giải quyết kịp thời và hiệu quả những đối tượng quá khích bị xúi giục kích động, gây rối ở tỉnh Bình Thuận và các địa phương khác trong cả nước…

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm,  lực lượng Công an đã bắt, vận động đầu thú và thanh loại hơn 2.600 đối tượng truy nã; phát hiện gần 9.000 vụ phạm tội về kinh tế, hơn 200 vụ phạm tội tham nhũng và chức vụ; trên 1.100 vụ buôn lậu; phát hiện hơn 12.800 vụ vi phạm pháp luật về môi trường; phát hiện và bắt giữ gần 12.000 vụ, hơn 18.000 đối tượng phạm tội về ma tuý.

Năm 2018, cũng là dịp toàn lực lượng  CAND kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII về “Tư cách người Công an cách mệnh”. Khắc ghi trong trái tim mình những lời dạy quý báu của Người, lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ CAND đã lập nên nhiều chiến công, thành tích trên tất cả các lĩnh vực công tác. “Công an của ta là Công an nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ và dựa vào nhân dân mà làm việc. Nhân dân ta có hàng chục triệu người và hàng mấy chục triệu tai, mắt, tay, chân. Nếu biết dựa vào nhân dân thì việc gì cũng xong”. Xây dựng hình ảnh đẹp về lực lượng CAND “Vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ” là nhiệm vụ xuyên suốt của toàn lực lượng với những việc làm cụ thể, thiết thực trong công tác, học tập, rèn luyện và chiến đấu.

Cùng với việc lập những thành tích, chiến công xuất sắc trong lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội, những hình ảnh đẹp và xúc động như việc 2 đồng chí CSGT, Công an TP Hồ Chí Minh giúp người dân đưa một cháu nhỏ vượt qua đoạn đường tắc nghẽn đến bệnh viện cấp cứu kịp thời; 3 đồng chí Công an TP Hà Nội sơ cứu và đưa 3 người trong một gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông đến bệnh viện cấp cứu kịp thời; Công an TP Hà Nội phát nước miễn phí cho thí sinh; giúp đưa thí sinh bị hỏng xe kịp đến địa điểm thi; Công an tỉnh Lai Châu làm bè mảng để giúp dân di dời khỏi khu vực ngập do mưa lũ… được các phương tiện thông tin đại chúng và cộng đồng mạng đưa tin, chia sẻ thời gian qua là những minh chứng rõ nét cho phong cách người cán bộ CAND “Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Những hành động đẹp, ý nghĩa đó đã được Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư biểu dương khen ngợi. Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị Công an các đơn vị, địa phương chủ động rà soát và có hình thức khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân thuộc đơn vị, địa phương có những hành động đẹp, việc làm thiết thực, ý nghĩa giúp đỡ nhân dân trong những tình huống khó khăn. Tổng cục Chính trị CAND đẩy mạnh phong trào “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”; tổ chức học tập, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt góp phần xây dựng lực lượng CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh, bảo vệ vững chắc an ninh, trật tự và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Để tiếp tục đáp ứng những yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình mới, nhằm nâng cao sức mạnh cho toàn lực lượng quán triệt thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị quyết số 19-NQ/TW về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”, Bộ Công an đã chủ động xây dựng Đề án “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Đảng ủy Công an Trung ương đã báo cáo và được Bộ Chính trị đồng ý thông qua Đề án và ban hành Nghị quyết về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Để xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân, phát huy truyền thống anh hùng qua 73 năm xây dựng, trong thời gian tới lực lượng CAND tiếp tục đổi mới toàn diện các mặt công tác, xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh đủ sức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong tình hình mới. Giữ vừng bản lĩnh chính trị, tận trung với nước, tận hiếu với dân, bồi đắp nên truyền thống vẻ vang “Trung với Đảng - Tận tuỵ với nhân dân – Vì nước quên thân – Vì dân phục vụ” bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, góp phần làm nên những thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

CAND

Nguồn: Báo CAND



Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT