Bế giảng lớp học tiếng H’Mông khóa 1 năm 2016
Thiếu tướng, GS.TS Hồ Trọng Ngũ, Phó Giám đốc Học viện CSND đánh giá cao khóa đào tạo tiếng H’Mông

Ngày 07/6/2017, Học viện CSND đã tổ chức Lễ bế giảng lớp học tiếng H’Mông khóa 1 năm 2016 dành cho giảng viên, học viên chuyên ngành Trinh sát phòng, chống tội phạm về ma túy.

Tới dự lễ Bế giảng có Thiếu tướng, GS.TS Hồ Trọng Ngũ, Phó Giám đốc Học viện CSND; Đại tá Mai Đức Hải, Phó Cục trưởng Cục Đào tạo - Bộ Công an, Thượng tá Triệu Kim Lai, giảng viên tiếng H’Mông và các học viên tham gia khóa học.

Thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy có nhiều đối tượng là người dân tộc thiểu số, trong đó người dân tộc H’Mông chiếm tỉ lệ lớn, đặc biệt tập trung tại khu vực các tỉnh biên giới phía Bắc. Vì vậy, đối với sinh viên chuyên ngành Trinh sát phòng, chống tội phạm về ma túy, bên cạnh việc đào tạo kiến thức pháp luật, nghiệp vụ, cần thiết phải tăng cường khả năng giao tiếp bằng tiếng H’Mông. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, Học viện CSND đã tổ chức lớp học tiếng H’Mông cho 90 học viên là cán bộ, giảng viên Khoa Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy và học viên chuyên ngành khóa D40.

Học viện CSND biểu dương và tặng Giấy khen cho các học viên

có thành tích học tập xuất sắc

Sau 04 tháng học tập nghiêm túc, sôi nổi, các học viên đã được luyện tập các kỹ năng nghe, nói tiếng H’Mông dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Triệu Kim Lai, Phó Trưởng phòng Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Bắc Cạn, là giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng H’Mông cho cán bộ, chiến sĩ trong và ngoài ngành Công an.

Bên cạnh đó, nhằm củng cố kiến thức, nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng H’Mông, Ban tổ chức Khóa học đã phối hợp với Công an huyện Mộc Châu - tỉnh Sơn La tổ chức cho các học viên đi kiến tập, thực hiện “3 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt) với 20 hộ dân là người dân tộc H’Mông tại bản Tà Phềnh, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đến nay, 90 học viên tham gia khóa học đã có thể nói và giao tiếp thành thạo bằng tiếng H’Mông.

Học viện CSND biểu dương và tặng Giấy khen cho giảng viên

tiếng H’Mông Triệu Kim Lai

Cũng trong khuôn khổ chuyến kiến tập, cán bộ, giảng viên Khoa Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy và các học viên tham gia khóa học đã tổ chức thăm hỏi, trao tặng 01 nhà tình nghĩa và 40 suất quà với tổng trị giá 40 triệu đồng cho các em học sinh của trường Tiểu học Nà Tân, điểm trường Tà Phềnh, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đồng thời, Khoa Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy và Công an huyện Mộc Châu đã tổ chức ký kết hợp tác nhằm tăng cường mối quan hệ phối hợp, qua đó góp phần vận dụng kiến thức lý luận vào hoạt động thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy.

Phát biểu tại Lễ bế giảng, Thiếu tướng, GS.TS Hồ Trọng Ngũ, Phó Giám đốc Học viện CSND đánh giá cao việc tổ chức khóa học tiếng H’Mông cho giảng viên, học viên chuyên ngành Trinh sát phòng, chống tội phạm về ma túy. Đồng chí nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình tội phạm ma túy tại khu vực các tỉnh biên giới phía Bắc đang có những diễn biến phức tạp, việc trang bị tiếng H’Mông sẽ góp phần hạn chế những khó khăn, vướng mắc về mặt ngôn ngữ giữa lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy với bà con dân tộc H’Mông, phục vụ đắc lực cho cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy tại các địa bàn trọng yếu.

Học viện CSND biểu dương và tặng Giấy khen cho cán bộ, giảng viên

Khoa Cảnh sát PCTP về Ma túy đã có thành tích xuất sắc

trong việc tổ chức lớp học

Bên cạnh đó, đồng chí Phó Giám đốc Học viện ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, giảng viên Khoa Cảnh sát phòng, chống tội phạm về ma túy và các học viên đã khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ khóa học đề ra. Đồng thời, đồng chí cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Cục Đào tạo - Bộ Công an để Học viện CSND có thể tiếp tục tổ chức thêm các khóa đào tạo tiếng H’Mông và mở rộng hơn nữa đối tượng tham gia học tập trong thời gian tới.

Xuân Thanh

Bài này đã được xem: 93