Hội nghị tổng kết năm học 2016 - 2017
Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu tại Hội nghị

Ngày 09/6/2017, Học viện CSND đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2016 -2017 dưới sự chủ trì của đồng chí Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện.

Tham dự Hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an phát biểu tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo X15, X16, V11; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện CSND, lãnh đạo các Khoa, Bộ môn, Phòng, Ban, Trung tâm thuộc Học viện, đại diện các tổ chức quần chúng và các đồng chí chuyên viên cao cấp của Học viện.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác năm học 2016 - 2017 và phương hướng công tác trọng tâm năm học 2017 - 2018 của Học viện CSND. Theo đó, trong năm học 2016 - 2017, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, tập thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên toàn Học viện luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc các mặt công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, tham mưu, phục vụ và học tập, rèn luyện. Trong năm học, Học viện đã đạt được một số kết quả tiêu biểu như:

-  Là nhà trường CAND đầu tiên tổ chức thành công Hội thi Giảng viên dạy giỏi bằng Tiếng Anh, tổ chức bảo vệ thành công 01 Luận án tiến sĩ bằng Tiếng Anh, áp dụng giảng dạy một số môn học bằng Tiếng Anh cho các lớp chất lượng cao nhằm tăng cường năng lực ngoại ngữ, đáp ứng yêu cầu công tác.

- Là nhà trường CAND đầu tiên xây dựng và triển khai ứng dụng hệ thống Học viện CSND điện tử, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý công việc của Học viện, xây dựng và phát hành quy định về thể thức văn bản, hệ thống biểu mẫu văn bản hành chính, sử dụng thống nhất trong Học viện; xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu riêng của Học viện.

Đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý đào tạo tham luận tại Hội nghị

- Trong năm học, Học viện đã triển khai thực hiện 117 đề tài khoa học các cấp, trong đó có 03 đề tài khoa học cấp Nhà nước, 25 đề tài cấp Bộ, 89 đề tài cấp cơ sở. Đặc biệt, đã biên soạn, nghiệm thu 01 Tổng tập Thi hành án hình sự và hỗ trợ Tư pháp; 02 bộ Từ điển Công an Anh - Việt và Nga - Việt, tổ chức thành công 18 Hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học, tổng kết 02 chuyên án lớn có ý nghĩa thiết thực đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội và hoạt động giáo dục trong các trường CAND.

- Tổ chức ký kết thêm 05 Bản ghi nhớ hợp mới, tổng kết thực hiện Dự án “Thư viện điện tử” do KOICA; tổ chức bế giảng, trao bằng Thạc sỹ khóa 2 liên kết với Đại học Tổng hợp Maryland - Hoa Kỳ.

- Công tác đào tạo cán bộ, giảng viên được chú trọng, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của Học viện. Đến nay, Học viện đã có 11 Giáo sư, 42 Phó giáo sư, 151 Tiến sĩ, 342 Thạc sĩ, 178 Giảng viên chính, là nhà trường đứng đầu các trường CAND về số lượng Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ.

-  Làm tốt công tác xây dựng, phát triển Đảng, thường xuyên thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng. Tổ chức tốt các hoạt động giáo dục tư tưởng, giáo dục truyền thống, thông qua các hoạt động về nguồn, tình nguyện, tình nghĩa lớn có ý nghĩa. Đã tổ chức phát động nhiều đợt thi đua thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên hưởng ứng tham gia.

- Trong năm học, nhiều đơn vị, cán bộ, giảng viên và học viên của Học viện đã được các cấp khen thưởng; Học viện đã giành nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi lớn do Bộ Công an và các đơn vị ngoài ngành Công an tổ chức.

- Đã khánh thành Thư viện điện tử Lê Quân - Thư viện hiện đại và có quy mô lớn nhất ngành Công an; trang bị hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ giảng dạy, học tập, bao gồm: Bảng tương tác thông minh, bục giảng thông minh, camera giám sát, điều hòa…

Đại diện lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện và Thực hành nghiệp vụ

đóng góp ý kiến về Dự thảo Báo cáo tổng kết năm học 2016 - 2017

Về mặt phương hướng, nhiệm vụ công tác năm học 2017 - 2018, Học viện xác định chủ đề năm học 2017 - 2018 là “Xây dựng Học viện CSND thông minh” với các nội dung cụ thể:

- Học viện CSND điện tử;

- Ứng dụng Công nghệ thông tin và IOT (Internet of Things);

- Giảng đường thông minh;

- Thư viện điện tử.

Bên cạnh đó, sẽ thực hiện khẩu hiệu “Bốn thi đua, hai đột phá”, trong đó Bốn thi đua bao gồm: Thi đua quản lý tốt; thi đua dạy tốt, học tốt; thi đua nghiên cứu khoa học tốt; thi đua phục vụ tốt; Hai đột phát bao gồm: Đột phá về xây dựng đội ngũ giảng viên và cán bộ nghiên cứu khoa học; đột phá về xây dựng Học viện CSND thông minh.

Sau khi nghe Dự thảo Báo cáo, các đại biểu đã cùng nhau tham luận, đóng góp ý kiến để hoàn thiện Dự thảo. Bên cạnh những thành tích đáng ghi nhận, nhiều ý kiến tham luận tại Hội nghị cũng đã chỉ ra những tồn tại, thiếu sót trong các mặt công tác của Học viện CSND trong năm học 2016 - 2017, đánh giá nguyên nhân của những hạn chế, thiếu sót, từ đó đề ra phương hướng, biện pháp khắc phục.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Ly, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an

phát biểu tại Hội nghị

Kết quả thảo luận tại Hội nghị sẽ là cơ sở để Học viện CSND hoàn thiện Báo cáo Tổng kết công tác năm học 2016 - 2017, đồng thời là căn cứ để Học viện xây dựng phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm học 2017 - 2018, hướng tới nâng cao chất lượng công tác giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân “vừa hồng vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu của cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh trật tự trong tình hình mới.

Xuân Thanh

Bài này đã được xem: 202