Tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh 09 tháng đầu năm

Thực hiện mục tiêu của Thành ủy, UBND thành phố Hồ Chí Minh trong việc kiềm chế TNGT đường bộ tiến tới giảm dần TNGT trên cả ba tiêu chí là số vụ, số người chết và số người bị thương, Lãnh đạo Công an thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Công an các quận, huyện mà nòng cốt là lực lượng CSGT đổi mới toàn diện các mặt công tác, triển khai đồng bộ và quyết liệt các biện pháp nhằm đảm bảo TTATGT và kiềm chế tai nạn. Do đó, tình hình tai nạn giao thông đã có chuyển biến tích cực và có dấu hiệu giảm rõ rệt.


Theo báo cáo thống kê của phòng CSGT, Công an thành phố Hồ Chí Minh, trong 9 tháng đầu năm 2014 (tính từ ngày 16/11/2013 đến 15/08/2014), trên địa bàn toàn thành phố đã xảy ra 595 vụ tai nạn giao thông từ ít nghiêm trọng trở lên, làm 501 người chết và 213 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2013 giảm 100 vụ (giảm 14%), số người chết giảm 81 người (giảm 14%), số người bị thương giảm 36 người (giảm 15%). Các nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông là: Lưu thông không đúng phần đường, làn đường quy định: chiếm 17,2%; vi phạm tốc độ: chiếm 11,5%; tránh, vượt không đúng quy định: chiếm 5,5%… Điều này cho thấy nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố thời gian qua xuất phát chủ yếu từ người tham gia giao thông.

 

Để hạn chế TNGT, thiết lập lại kỷ cương trật tự an toàn giao thông, trong thời gian tới các cơ quan chức năng mà nòng cốt là lực lượng CSGT thành phố cần tập trung các công tác sau đây:

- Tổ chức đánh giá các tuyến đường trọng điểm, các giao lộ, khu vực thường xuyên xảy ra TNGT do nguyên nhân đi không đúng phần đường, làn đường quy định, vi phạm tốc độ… để làm rõ những bất cập trong tổ chức giao thông. Từ đó chủ động kiến nghị cơ quan chức có biện pháp khắc phục kịp thời.

- Tiếp tục tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện xử lý vi phạm của lực lượng CSGT, kiên quyết xử lý đối với các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT như đi không đúng làn đường, vi phạm tốc độ… Vào các khung giờ cao điểm, bố trí tăng cường lực lượng CSGT và các lực lượng ngoài ngành (lực lượng dân quân, thanh niên xung phong) điều hòa, phân luồng, phân tuyến cho các phương tiện đi đúng làn đường, đặc biệt không để cho các phương tiện xe môtô, xe gắn máy đi vào làn đường của ôtô.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi Luật giao thông đường bộ cho các đối tượng tham gia giao thông. Nội dung của các đợt tuyên truyền cần tập trung vào các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT để người dân có thêm kiến thức và chấp hành tốt pháp luật an toàn giao thông, từ đó hạn chế TNGT.

Nguyễn Hải Vương - Trung tâm NCATGT
Bài này đã được xem: 8100
PHOTO GALLERY
Tra cứu điểm thi
Chọn kỳ thi : Số báo danh :
Liên kết website
Lượt truy cập
Lượt truy cập: 45083758
Đang truy cập: 633